"ธ" บทเพลงสดุดีแด่องค์ราชัน : The Rube

6.8K View

    "ธ" ชื่อเพลงสั้นๆ ที่มีความหมายเกินจะบรรยาย จากปลายปากกาของ 'เก็ท ศิวพงษ์ เหมวงศ์' หรือ เก็ท The Rube ที่แต่งขึ้นมาเพื่อรวบรวมพระราชกรณียกิจ และคุณความดีของพระมหากษัตริย์ผู้ซึ่งเป็นที่รักของคนไทย เพลงที่ทำให้รู้ว่า แม้พระองค์จะจากไป แต่คุณความดีที่ท่านทสร้างไว้ จะยังคงอยู่สืบไปในใจไทยทุกคน

จุดเริ่มต้นของเพลง “ธ” 

ตอนนั้นกำลังมีโปรเจ็กทำเพลงอยู่พอดี ทางทีมงานอยากให้ออกมาเป็นเพลงที่มีดนตรีไทย เลยเสนอไปว่าเราทำเพลงเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ดีไหม ผมเลยไปปรึกษาพี่เป้ (Mild Vocalist) พี่เป้ก็แนะนำว่า ลองทำเพลงปลุกใจไหม เพราะหลายคนทำเพลงถึงพระองค์ท่านจะมีแต่เพลงช้าๆ ซึ้งๆ เศร้าๆ


เริ่มเขียนเพลงนี้เมื่อไหร่

เพลง ธ แต่งขึ้นหลังจากพระองค์ท่านสวรรคตได้ประมาณ 3-5 วันครับ


กว่าจะเป็นเพลง “ธ”

ผมกับพี่เป้ช่วยกันเขียนเนื้อเพลงนี้ขึ้นมา พาร์ทดนตรีก็เป็นสมาชิกวง The Rube ช่วยกันทำ และในพาร์ทดนตรีไทยก็ได้อาจารย์ราชศักดิ์ เรืองใจ กับอาจารย์ศิลปิน ทองอร่าม มาช่วยทำและบรรเลงครับ เพลงนี้พี่เป้เป็นโปรดิวเซอร์ให้ด้วย
“เราทำแบบไม่ได้หวังกระแส เราอยากทำเพื่อพระองค์ท่านด้วยใจจริงๆ”

ความรู้สึกตอนที่ทำเพลง

ก็ยังเสียใจและเศร้ามากๆ เพราะตอนนั้นยังไม่พ้น 1 อาทิตย์ที่พระองค์ท่านสวรรคตเลย ช่วงนั้นโทรทัศน์ทุกช่องจะเปิดสารคดีที่เกี่ยวกับพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ผมก็ได้รับรู้รายละเอียดต่างๆ มากขึ้นทำให้เขียนเพลงออกมาได้


ระยะเวลาในการแต่งเพลง

ใช้เวลาไม่นาน พอได้ไอเดียก็ลงมือทำเพลงกันเลย ใช้เวลาเขียนเนื้อประมาณ 2-3 วัน หลังจากนั้นก็เป็นระยะเวลาปกติที่ใช้ทำเพลง


ความยาก - ง่ายของเพลงนี้

ยากตรงที่เราจะถ่ายทอดความรู้สึกออกมายังไง แต่ที่ยากกว่าคือผมกังวล เพราะ The Rube เองก็เป็นศิลปินหน้าใหม่ กลัวคนจะไม่เข้าใจ คิดว่าเราทำตามกระแสเพื่อเอาหน้ารึเปล่า แต่เราไม่ได้คิดอย่างนั้น เราทำแบบไม่ได้หวังกระแส เราอยากทำเพื่อพระองค์ท่านด้วยใจจริงๆ


ทำไมต้องเป็นกลอน

  เราไม่อยากให้ร้องเป็นเพลง แต่อยากให้ท่องเป็นกลอนแปดทั้งเพลงเลย ในช่วงของกลอนจะเป็นการเล่าเรื่อง เหมือนเป็นการรวบรวมพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านมาอยู่ในเพลงนี้ เพื่อคนรุ่นหลังจะได้ฟังและได้รับรู้ว่าท่านทำอะไรมาบ้าง 


ผ่านมา 1 ปีแล้ว รู้สึกยังไงบ้าง

ความรู้สึกของผมคือ ตอนที่เรายังมีพระองค์ท่านอยู่ ผมไม่เคยคิดเลยว่าถ้าวันนี้มาถึง จะรู้สึกสูญเสียและเสียใจได้มากขนาดนี้ เหมือนกับว่าเราสูญเสียพ่อของเราไปจริงๆ จนมาถึงทุกวันนี้ความรู้สึกก็ยังเหมือนเดิม 

ในเพลงที่เขียนไว้มีอยู่ท่อนนึงผมเขียนจากความรู้สึกส่วนตัว คือ ‘ขอปฏิญาณเผื่อลูกหลานเผ่าไทย จะเป็นคนดีให้พ่อภูมิใจ ก้าวตามรอยที่พ่อสร้างมา’ เราแค่อยากจะทำอะไรสักอย่างเพื่อตอบแทนบุญคุณของพระองค์ท่าน ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร อย่างน้อยๆ ก็ทำความดีและเป็นคนดีเพื่อพระองค์ท่าน“พอเราสูญเสียพระองค์ท่านไป ผมก็รู้เลยว่าเราหาพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักเพื่อประชาชนเหมือนพระองค์ไม่ได้อีกแล้ว”


“ต่อไปเด็กๆ รุ่นหลังคงไม่ได้เห็นภาพที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงงานต่างๆ ตามหน้าจอโทรทัศน์อีกแล้ว”มีอะไรที่อยากจะทำเพื่อพระองค์ท่านอีกไหม

ส่วนตัวผมอยากจะอันเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์มาเรียบเรียงใหม่ ให้เป็นแบบฉบับของ The Rube อยากจะทำเก็บไว้ทุกเพลงเลย เพราะผมชอบทุกเพลง แต่ละเพลงมีความหมายและความไพเราะแตกต่างกัน เลือกไม่ได้เลยว่าชอบเพลงไหนที่สุด


ฝากอะไรถึงคนรุ่นหลัง

ต่อไปเด็กๆ รุ่นหลังคงไม่ได้เห็นภาพที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงงานต่างๆ ตามหน้าจอโทรทัศน์อีกแล้ว บางทีเขาอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมพวกเราต้องเสียใจที่สูญเสียพระองค์ท่านมากขนาดนี้ แต่อย่างน้อยก็จะมีเรื่องเล่าจากรุ่นสู่รุ่นให้พอได้ยินกันอยู่บ้าง มีหลายเรื่องที่พวกเขาจะได้รับรู้ว่าพระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดี ถ้าคนรุ่นใหม่มีโอกาสได้ศึกษาเรื่องราวหรือพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน คงต้องเกิดความคิดที่อยากจะทำอะไรสักอย่าง เพื่อตามรอยพระยุคลบาท หรือเอาพระองค์ท่านเป็นแบบอย่างในชีวิตแน่นอน


วันที่จัดพระราชพิธี

ไปครับ ครั้งหนึ่งในชีวิต ผมอาจจะไปร่วมพิธีสักสถานที่หนึ่ง เพราะมีการจัดให้เข้าร่วมอยู่หลายสถานที่ ผมไปแน่นอนครับ

เรื่อง จรัตพร โมรา 
ภาพ SPICY DISC

0 comments
Other Magazine
or