"ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป" เป้-บดินทร์ เจริญราษฎร์

11.1K View

        บทสัมภาษณ์ เป้-บดินทร์ เจริญราษฎร์ หรือ เป้ MildVocalist ผู้เขียนเนื้อ และทำนอง"เพลง ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป"  เพลงที่เป้ตั้งใจอยากให้เด็กรุ่นหลังได้รู้ว่าแผ่นดินของเรามีพระราชาที่ยิ่งใหญ่เพียงใด กับความรู้สึกตลอดระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา...


 ในหัวผมมีประโยคสุดท้ายของเพลงนี้ นั่นคือคำว่า

“อยากจะขอน้อมใจลงกราบกราน ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” 

ความรู้สึกของวันนั้น

เอาจริงๆ ความรู้สึกผมไม่ไหวเลย ตอนเห็นหน้าจอทีวีมันเริ่มซีด แล้วก็มีการแถลงข่าวเรื่องพระองค์ก็รู้สึกหมดแรงไปเลยทำอะไรไม่ได้ มันหวิวไปหมดทำได้แค่ร้องไห้... แล้วเป้ แซ็ก (saxophone วง Mild) ก็ชวนไปรับเสด็จเป็นครั้งสุดท้ายช่วงที่จะเคลื่อนย้ายพระศพจากโรงพยาบาลมาที่พระบรมมหาราชวัง ไปนั่งรอตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ ซึมซับบรรยากาศตรงนั้น...กลับมาถึงบ้านก็รู้สึกว่ามันต้องเขียนเพลงนี้


ความรู้สึกตอนเขียน ’เพลง ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป’

หลังจากที่ผมไปรอรับเสด็จตั้งแต่เช้าถึงค่ำ พอกลับมาถึงบ้านมาเปิดทีวีก็เจอแต่พระราชกรณียกิจ ยิ่งทำให้เศร้า รู้สึกเสียใจและเสียดายก็เลยเลือกที่จะเขียนเพลงนี้ขึ้นมา

        ผมตั้งใจจะเขียนเพลงนี้เพื่อจะเทิดพระเกียรติ และพูดถึงท่านให้กับเด็กที่เกิดไม่ทันในรัชสมัยของท่านให้ได้รู้ว่าบ้านเราโชคดีขนาดไหนที่มีในหลวงรัชกาลที่ 9  เป็นผู้ปกครองประเทศอยู่ ณ ขณะนั้น


ตอนนั้นเศร้ามาก แล้วเขียนออกมาได้เหรอ

ผมแทบไม่ต้องคิดอะไรเลย  ผมนั่งเขียนอยู่ตรงนั้นแล้วก็จะได้ยินเสียงข่าวพระราชสำนักที่ผมเปิดโทรทัศน์ทิ้งไว้ หูก็ฟังพระราชกรณียกิจ แล้วสมองก็คิดไปเรื่อยๆ ว่าเราอยากจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับท่านให้เด็กๆได้ฟัง มันก็ไหลออกมาหมดเลย เพลงนี้ใช้เวลาเขียนน้อยมากแค่ 15-20 นาที


ชื่อเพลง “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป”

นอกจากชื่อเพลงที่วนในความคิดมาตลอด ในหัวผมก็มีแต่ประโยคสุดท้ายของเพลงนี้ นั่นคือคำว่า “อยากจะขอน้อมใจลงกราบกราน ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป”

 

ทำไมถึงอยากจะเขียนขึ้นมาใหม่ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นมีคนเขียนเพลงขึ้นมาเยอะมาก และเราก็สามารถนำเพลงของพระองค์ท่านมาทำใหม่ได้ 

ตอนแรกผมกลัวมากกับคำว่าทำดีเอาหน้า เขียนเพลงเอากระแส ผมจึงพยายามบอกทุกคนในค่ายว่า ‘ไม่ต้องโปรโมทนะ’ เดี๋ยวผมทำเพลงนี้เสร็จ จะขอใส่ในชาแนลของผมเอง ไม่ขอใส่ใน Spicydisc รวมไปถึงชาแนลของ Mild Band ด้วย เพราะผมอยากทำให้ "พ่อ” ผมไม่อยากจะทำให้ใครทั้งนั้น ผมอยากจะพูดถึงพ่อเราเท่านั้นเอง

ถึงเราจะไม่มีโอกาสถวายงานท่านในขณะที่ท่านยังทรงพระชนม์ชีพ ก็ขอให้อย่างน้อยสักครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสถวายงานบ้างถึงแม้ท่านจะไม่ได้ทรงพระชนม์ชีพแล้วก็ตาม


บรรยากาศการอัดเพลง

วันอัดก็มีทีม HOH (House of hits)  อยู่ช่วยกันหมดเลย โดยที่เนื้อร้องทำนองก็คือมาจากผม

แล้วมันค่อนข้างหนักมาก เพราะ การที่ผมต้องร้องเพลงอย่างเดียวโดยไม่ร้องไห้ อาการมันแย่มาก ก็ต้องเทคอยู่หลายเทค กว่ามันจะออกมาอย่างที่ได้ยิน ตอนที่เขียนเสร็จก็อยากจะอัดเลยแต่มันอัดไม่ได้ เพราะตอนนั้นมันยังร้องไห้อยู่ "ยังคงอยากให้มันเป็นแค่ฝัน ผมไม่อยากให้มันเป็นความจริงเลย"


ผ่านมา 1 ปีแล้ว...

มันก็ยังเป็นเพลงที่ผมชอบมากที่สุด และไม่อยากร้องมากที่สุดในชีวิตผมเหมือนเดิม เวลาผมร้องเพลงนี้เมื่อไหร่ผมก็รู้สึกว่าจะร้องไห้ทุกครั้ง มันเลยทำให้ผมไม่ได้รู้สึกว่าอยากจะร้องเพลงนี้เลย ไม่รู้เหมือนกันอาจจะเป็นเพราะบรรยากาศของมันและอารมณ์ของมัน ยังคงหนักอยู่ในใจ

        "ยังคงอยากให้มันเป็นแค่ฝัน ผมไม่อยากให้มันเป็นความจริงเลย"

 

เห็นในโฆษณาตัวหนึ่ง มีเด็กๆ เอาเพลงไปร้องเป็นยังไงบ้าง

ผมคุยกับทางบริษัทว่าไม่อยากให้เพลงนี้ถูกลืม ผมอยากจะให้คนยังได้ยินและระลึกถึงคุณงามความดีของพระองค์ท่านอยู่เสมอ ไม่อยากให้ทุกคนลืมพระองค์ท่านในช่วงเวลาที่พระองค์ท่านไม่อยู่ เราก็เลยอยากจะเอาเพลงนี้ไปทำอะไรสักอย่างเพื่อที่จะให้มันไปถึงคนฟังคนดูได้มากขึ้นเท่าที่จะทำได้ เพราะตอนนี้มันคงไม่ใช่การทำดีเอาหน้าอีกแล้วมั้ง ผ่านมานานมากแล้วอ่ะ ผมแค่กลัวว่าเด็กสมัยนี้จะลืมว่าเราเคยมีพระราชาผู้ยิ่งใหญ่ขนาดไหน

 

 


หลังจากนี้จะมีอะไรที่อยากจะทำเพื่อพระองค์อีกไหม

“ผมจะเป็นคนดี”


อยากฝากอะไรถึงรุ่นใหม่

ลองไปศึกษาประวัติของพระองค์ท่านดู ศึกษาพระราชกรณียกิจ ศึกษาโครงการ ศึกษาพระราชดำริต่างๆ ของพระองค์ท่าน แล้วจะรู้ว่า ทุกอย่างที่เราทำในวันนี้ อย่างเช่น การอ่านหนังสือการสอบ การเรียน การทำธีสิส หรืออะไรก็ตามที่เรารู้สึกว่ามันหนักหนาสาหัสมาก ถ้าเทียบกับท่านแล้วจะเข้าใจคำว่า 'ทำงานหนัก’ จริงๆ มันเป็นยังไง 

กว่าจะได้คำว่า 'พอเพียง' ที่เป็นโครงการของพ่อ ลองไปศึกษาดูแล้วจะรู้ว่าคนที่ทำงานหนักที่สุดมันไม่ได้มีแค่เรา คนที่ทำงานหนักมีเยอะแยะกว่าเราอีกมาก ขอให้เดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาทของท่านตลอดไปแล้วชีวิตจะดีเอง

 

วันพระราชพิธีจะไปร่วมด้วยไหม?

“ผมอยากจะไป ผมอยากไปมากจริงๆ”


เรื่อง พัชริดา สุพรรณชนะบุรี 
ภาพ SPICY DISC

0 comments
Other Magazine
or