เมื่อทุกอย่างคือดนตรี : จุ๊บ The Rube

18.6K View

        จุ๊บ- ธีรวงศ์ วัฒนาจารุพงศ์ หรือ จุ๊บ The Rube นักดนตรีผู้เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ซึ่งเขาสนับสนุนมันด้วยพรแสวง จากเด็กหนุ่มผู้ตื่นเต้นกับเสียงที่ออกมาจากนิ้วมือของตัวเอง เริ่มต้นฝึกฝนกีต้าร์ด้วยความหลงใหล จนวันนี้จุ๊บได้กลายเป็นนักดนตรีมืออาชีพ การันตีความสามารถด้วยรางวัลประกวดการเล่นกีตาร์แห่งประเทศไทย ‘รองเเชมป์ Overdrive guitar Contest (ครั้งที่ 9)’

ทำความรู้จักกับจุ๊บ The Rube ในวันที่ทุกๆอย่างของเขาคือดนตรีคุณห่างกับกีต้าร์นานสุดกี่วัน

“22 วัน เป็นช่วงเวลาที่ผมบวช แค่นั้นเลย” จุ๊บ

อัพเดทกันหน่อยตอนนี้นอกจากเป็น ‘จุ๊บ The Rube’ แล้วยังทำอะไรอีกบ้าง

    จุ๊บ : ก็ที่เห็นกันเยอะๆ ก็จะมี I CAN SEE YOUR VOICE ซึ่งหน้าที่คือแกะเพลงต่างๆ รวมถึงทำเพลงใหม่ไปใช้เล่นในรายการ และอีกรายการคือ The Mask Singer ครับ เริ่มต้นจากเคยเล่นดนตรี Back up ให้พี่หนึ่ง(จักรวาล เสาธงยุติธรรม)อยู่แล้ว พอ WorkPoint มีรายการนี้ พี่หนึ่งก็เลยมาบอกว่าให้ช่วยไปเล่นให้


ทำการบ้านเยอะไหมเพราะว่าทั้งสองรายการนี้มีเพลงเยอะมาก

จุ๊บ : ก็เยอะครับ วันนึงอัดสองเทป แกะประมาณ 18 เพลงซึ่งที่ได้เล่นจบเพลงอ่ะมีแค่ 2 เพลง

ยังไงเหรอ?

จุ๊บ : คือในหนึ่งเทปมีผู้เข้าแข่งขัน 7 คนเท่ากับ 7 เพลง เพลงที่ซุปตาร์ร้องก่อนเข้ารายการ 1 เพลง เพลงที่ใช้ Featuring อีก 1 เพลง รวมเป็น 9 เพลง อัดสองเทปก็ 18 เพลง อันนี้ไม่นับเมดเล่ย์ 4 เพลงของซุป’ตานะ(ถ้ามี) เมดเล่ย์ 4 เพลงอ่ะ นับรวมเป็นหนึ่ง (หัวเราะ) 

“ง่ายๆเน้าะจุ๊บ ง่ายๆ” (เป้ มายด์แซว)


อะไรอีกบ้าง

จุ๊บ : ก็จะมี HOH (House of Hits) บางโปรเจ็คก็จะต้องการสไตล์แบบผมบ้าง พี่เป้(Mildvocalist)ก็จะเรียกมาใช้งานบ้าง ใน HOH จะมีหลากหลายแนวให้เลือกได้ ผมก็เป็นหนึ่งในบุคลากรในนี้ มีบางงานที่เป็นคนมิกซ์ซาวด์เองบ้าง เป็นโปรดิวเซอร์บ้างแต่ก็ไม่เยอะ แต่จะช่วยทำดนตรีเยอะ"ก็เคยท้อไปทีนึงเหมือนกันนะ มันมาจากว่าทำไมศิลปินหลายๆ คนที่เราเคยไปเล่นให้ อยู่ดีๆ เราก็ไม่ได้เล่น ก็เสียใจ" จุ๊บ

ช่วงที่กระแสของเพลงสีดาแรงๆ มีทัวร์แทบทุกวันบวกกับมีรายการ I CAN SEE YOUR VOICE ด้วย จุ๊บแบ่งเวลายังไง

จุ๊บ : ช่วงนั้นเป็นช่วงที่โหดมากสำหรับผม มันมีวันหนึ่งที่ผมต้องไปเล่นที่นครสวรรค์บ้านเกิด เล่นเสร็จก็นั่งรถกลับเลย ซึ่งคืนก่อนที่จะไปเล่นที่นครสวรรค์ก็แกะเพลงของ I CAN SEE... 18 เพลง จากนครสวรรค์กลับมาถึงกรุงเทพฯ ก็เข้าไปทวน I CAN SEE... ได้พักแป๊บนึงก็ต้องบินตามวงไปเล่นที่อุบลฯต่อ ซึ่งคนอื่นเขาบินไปก่อนแล้ว โชว์เสร็จนอนไปหนึ่งชั่วโมงเพื่อตื่น6โมงเช้า ไปขึ้นเครื่องบิน7โมง กลับถึงกรุงเทพฯ8โมง แล้วเข้าไป WorkPonit เลย จากเวลานั้นก็อัดรายการสองเทปยันเที่ยงคืน...ไม่หยุด การแบ่งเวลาก็ได้ประมาณนี้


ที่เล่นกีตาร์เก่ง คิดว่าเป็นพรสวรรค์หรือพรแสวง

‘มันน่าจะพรแสวง’ ตอนแรกแนวดนตรีผมยังไม่ใช่อย่างงี้นะ ผมก็เริ่มมาจากป๊อบร็อคนี่แหละ แต่ว่าก็ลองฟัง ลองฝึกไปเรื่อยๆ ก็ลองเอาสกิลที่เรียนรู้ที่ฟังมา ลองปรับเป็นวิธีของตัวเองดู ก็เกิดเป็นไลน์กีตาร์แบบหวานๆ เข้ากับดนตรี Soul Funk Fusion


จุ๊บเคยห่างจากดนตรีนานสุดกี่วัน

มีช่วงตอนบวช 22 วัน แค่นั้น ที่ไม่ได้ยุ่งกับดนตรีเลย แล้วตอนกลับมาเล่นใหม่นิ้วก็เจ็บมาก"การเล่นดนตรีของผมเหมือนลมหายใจ หายใจหายเข้าหายใจออกก็คือดนตรี" จุ๊บ


อะไรทำให้ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง

จุ๊บ : (หยุดคิด) การเล่นดนตรีของผมเหมือนลมหายใจ หายใจหายเข้าหายใจออกก็คือดนตรี อีกอย่างที่อยากบอกก็คือ ในโลกใบนี้มันเหมือนป่าใหญ่ ดนตรีมันก็คือใบไม้ เหมือนเราเก็บใบไม้ในป่าใหญ่ ซึ่งมันก็มีใบไม้หล่นมาเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นมันไม่มีที่สิ้นสุด

จุ๊บ : แต่จริงๆ ก็เคยท้อไปทีนึงเหมือนกันนะ มันมาจากว่าทำไมศิลปินหลายๆ คนที่เราเคยไปเล่นให้ อยู่ดีๆ เราก็ไม่ได้เล่น ก็เสียใจ ซึ่งพบว่ามันมาจากที่เราเล่นกีต้าร์แล้วไม่มีจุดสนใจ เพลงที่เราเล่นมันดูเพราะดูสวยก็จริง แต่เรียบไปหมด เลยไปเปิดเพลงของศิลปินระดับโลกฟัง เช่น John Mayer ก็พบว่าโห...พลังเขามีเยอะมากเขาเอา Energy จากข้างในออกมา แล้วผมก็เลยแบบ อ๋อ..ผมเข้าใจแล้ว 

สิ่งที่เราค้นพบ คือ...?

จุ๊บ : มันคือการสั่งการจากหู เราต้องฟังว่าคนที่เราเล่นดนตรีด้วยเล่นมาแบบนี้ เราต้องเล่นกลับไปยังไง ผมเลยโทรไปหาพี่หมู (Muzu) บอกกับเขาว่า “ผมเข้าใจแล้ว” พี่หมูก็เลยเรียกเข้าไปคุย “อ่ะลุยใหม่ ฝึกกันใหม่นะ” จึงได้โอกาสเล่นด้วยกันอีกครั้ง แล้วหลังจากนั้นก็ได้เล่น Back up ให้กับศิลปินอีกหลายๆ คนตามมา"ผมชอบเล่นคืออะไรที่มันเพราะๆ เสนาะหู “เพราะ กระชับ ฟังแล้วแข็งแรง มีเมโลดี้" จุ๊บ

มีลายเซ็นของวิธีการเล่นกีต้าร์เป็นของตัวเองไหม

จุ๊บ : มีไหม(หยุดคิด) คือมันก็มีคนบอกแหละว่านี่คือซาวด์แบบจุ๊บ แต่ที่ผมชอบเล่นคืออะไรที่มันเพราะๆ เสนาะหู “เพราะ กระชับ ฟังแล้วแข็งแรง มีเมโลดี้” เพลงเร็วเราก็จะเล่นกระชับ (ทำเสียงฉึก-กะ-ฉึกให้เราฟัง) แต่ถ้าเป็นเพลงช้าก็จะเป็นสำเนียงอ้อนๆ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคนภายนอกจะรู้สึกอย่างผมไหม


เพลงประเภทไหนที่จุ๊บมักจะได้มีโอกาสไปอัดเสียงกีตาร์ให้

จุ๊บ : เพลงป๊อบที่ต้องการเมโลดี้หวานๆ ดนตรีเรียบร้อย เคลียร์ๆ เช่น (นึก..) รักเบลอๆ ประกอบภาพยนตร์ สาระแนเลิฟยู ,ยังเหลือหัวใจอยู่ไหม ประกอบละคร เจ้าบ่าวกลัวฝน ช่อง 7 ,คนไม่มีสิทธิ์ - นาย ณภัทร E-D-S Special Song ,เผื่อว่าเธอคิด - Pangko 


ล่าสุดสีดาถูกเอาไปร้องโดยหน้ากากจากัวร์ในรายการ The Mask Singer รู้สึกยังไงบ้าง

จุ๊บ : เฮ้ย ตอนแรกคิดว่าเค้าพูดเล่น คิดว่าเค้าอำ ก็รู้สึกดีที่เค้าเอาเพลงมาร้อง เพราะวันเดียวก็ไปถึงล้านวิวแล้ว"ทำให้ทุกคนได้รู้ว่า The Rube ยังอยู่เรายังไม่ไปไหน" จุ๊บ

ตอนนี้ The Rube กำลังทำอะไรอยู่

จุ๊บ : ตอนนี้ The Rube มีเพลงที่เป็นทีเด็ดที่ทำออกมาใหม่สองเพลง ก็กำลังก้มหน้าก้มตาง่วนกันเลยทีเดียว  พี่เก็ท(ร้องนำ)กับผมก็จะดูในส่วนของ sound engineer, editor และ Mix master พี่เป้วง Mild เป็นโปรดิวเซอร์ให้เหมือนเดิม และ พี่ๆ วง Mild ทั้งวงก็เข้ามาช่วยดูแลรวมถึง ได้น้องพีท (60Miles) มาอัดคีย์บอร์ดให้ด้วย รับรองว่ามีทีเด็ดแน่นอน “แต่ขออุบไว้ก่อน” 


มีอะไรอยากบอกแฟนเพลงThe Rube ไหม

        จุ๊บ : ความพิเศษของสองเพลงนี้ก็จะได้ฟีลที่ฟังสีดาตอนแรก แต่เราจะไม่ไปอิงวรรณคดีอย่างเพลงสีดาแล้ว แต่ยังมีความเป็นไทยเดิมอยู่อย่างที่วงเป็น “Modern Traditional” ทำให้ทุกคนได้รู้ว่า The Rube ยังอยู่เรายังไม่ไปไหน

พวกเราตั้งใจทำกันมากๆ อยากให้ทุกคนอดใจรอฟัง The Rube นะครับ


เรื่อง พัชริดา สุพรรณชนะบุรี 
ภาพ SPICY DISC

1 comments
Titipong Eeamsamran
อ่านแล้ว จุดประกายฝัน!
Reply

TAGS:

#จุ๊บ The Rube
Other Magazine
or