ผู้กำกับมือกีต้าร์ : นัท HELMETHEADS

8.3K View

ความคูลของ นัท Helmetheads ในวันที่เป็นมากกว่านักดนตรี

ในยุคโซเชียลออนไลน์แบบนี้ แค่เสียงเพลงคงจะยังทำให้ผู้ฟังประทับใจไม่พอ ต้องมาพร้อมกับภาพจำของมิวสิควิดีโอ หรือที่เราเรียกง่ายๆ ก็คือ MV ของเพลงต่างๆ นั่นแหละ พูดได้เต็มปากว่าถ้าดังทั้งที ต้องดังทั้งเพลงและ MV ถึงจะอยู่รอด! ซึ่งนัท - ณัฐพงศ์ เลิศศรีนวลมือกีต้าร์ Helmetheads มองเห็นว่า MV เป็นสิ่งที่สื่อสารบทเพลงให้ผู้ฟังเข้าใจได้ดีที่สุด เขาจึงเลือกที่จะลุยเองทุกกระบวนการ ตั้งแต่ทำเพลง คิดพล็อตเรื่อง กำกับ ยันตัดต่อ ซึ่งกระแสตอบรับออกมาดีสุดๆ ใครจะคิดว่านักดนตรีสุดคูลก็กลายเป็นผู้กำกับฝีมือดีได้ 


โอกาสแรกของการทำ Music Video 

        นัท : ตอนนั้น Helmetheads ยังเป็นศิลปินฝึกหัดของค่าย Spicy disc อยู่เลย เราเพิ่งเรียนจบมาใหม่ๆ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะนิเทศศาสตร์ สาขาศิลปะการแสดง เอกการแสดงและกำกับการแสดง พี่เต้ง (พิชัย จิราธิวัฒน์) ผู้บริหารค่าย Spicy disc ก็ให้โอกาสเข้าไปทำ MV เพลงนิดนิดของพี่ Ball Jarulove (จารุลักษณ์ ชยะกุล) ผลออกมาว่าเราทำแล้วพี่บอลชอบ ทางค่ายก็ชอบ เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้ทำ MV


แต่ MV เพลงแรกของ Helmethaeds ยังไม่ได้ทำ?

        นัท : MV เพลงแรกของพวกเราก็ให้คนอื่นกำกับครับ แต่ทั้งเราและเพื่อนๆ ในวง รวมถึงพี่ๆ ที่ค่าย รู้สึกเหมือนกันว่า ข้อความที่เราอยากส่งให้กับผู้ชมยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ เลยคุยกันว่าลองทำเองไหม มันน่าจะทำให้เราได้พูดกับผู้ชมโดยตรง น่าจะสื่อออกไปตรงกว่า ทางค่ายก็โอเค ให้เราลองทำดู ทำให้มี MV เพลงอินสตาแกรม (Instagram)’ ออกมา


"การคิด Story board หรือเนื้อเรื่องก็จะคิดเป็นบาร์ เช่น ภาพนี้จะอยู่ได้แค่ 4 บาร์นะ ภาพนี้ได้ 2 บาร์นะ" นัท


ผลตอบรับของการลงมือทำ MV เองในเพลงแรก

        นัท : ค่อนข้างดีเกินคาดมากเลย มันเป็นเพลงแรก และเราก็ไม่ได้คิดว่าเพลงเราจะมียอดเข้าชมถึงล้านวิว ตอนนั้นในค่ายจะมีแค่ศิลปินเบอร์ใหญ่ๆ ที่แตะล้านวิวได้ อย่างเช่น Mild, Sqweez Animal, ละอองฟอง แล้วเราเป็นวงใหม่มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ตอนล้านวิวแรกก็คุยกันกับเพื่อนๆ ในวงว่ามาเกินที่เราคิดไว้เหมือนกัน ถือเป็นการแจ้งเกิด Helmetheads ทำให้ทุกคนรู้จักพวกเราเลย


กลายเป็นว่าเราต้องทำเองมาเรื่อยๆ ?

        นัท : เหมือนเป็นการต่อยอดมากกว่า เพราะหลายๆ คนบอกว่ายังรู้สึกไม่อิ่ม น่าจะมีเรื่องราวต่อจากอินสตาแกรม เราก็เลยทำ MV เพลงอันเฟรนด์ (Unfriend)’ ขึ้นมา ก็เลยต่อเนื่องมาเรื่อยๆ กลายเป็นได้ทำทุกเพลง