เสียงชัตเตอร์ของมือเบส : เดียว HELMETHEADS

6.9K View

เปิดมุมมองอีกหนึ่งตัวตนของ เดียว Helmetheads

กว่าจะหาตัวตนของตัวเองเจอไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลายๆ คน และน้อยคนนักที่จะโชคดีอย่าง ‘เดียว สุวีระ’ มือเบส Helmetheads ที่ความจริงแล้วตัวตนและความชอบของเขาไม่ได้มีแค่ดนตรีเพียงอย่างเดียว เพราะการถ่ายรูปคืออีกส่วนที่สะท้อนตัวตนของเขาออกมาได้ดีมากพอๆ กับเสียงดนตรีที่เขาหลงรักเลยล่ะ 


"เริ่มศึกษาและทดลองเกี่ยวกับการถ่ายรูปด้วยตัวเองมาตลอด" เดียวจุดเริ่มต้นของการถ่ายภาพ

เดียว : เริ่มถ่ายภาพเมื่อประมาณ ม.3 – ม.4 ครับ เป็นกล้องฟิล์มตัวแรกของผมเลยที่ได้มากจากญาติคนสนิท ตอนนั้นตื่นเต้นมากๆ กับการถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์ม ถ่ายแบบงูๆ ปลาๆ ด้วยความรู้สึกสนุก ผมถ่ายรูปมาตลอดค่อยๆ เรียนรู้ไปเรื่อยๆ จนเพิ่งมารู้ตัวว่ารักการถ่ายรูปอยากจะจริงจังกับมันมากขึ้น เมื่อ 2 ปีก่อนเอง หลังจากนั้นก็เริ่มศึกษาและทดลองเกี่ยวกับการถ่ายรูปด้วยตัวเองมาตลอด


ถ้าเพิ่งมาเริ่มด้วยตัวเอง แล้วจริงๆเรียนจบด้านไหนมา

เดียว : ผมเรียนจบมาจากคณะศิลปะและการออกแบบ สาขาวิชาออกแบบภายใน (Interior design) มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งการเรียนดีไซน์ช่วยได้เยอะมากในเรื่องของกระบวนการและวิธีการคิดคอนเซ็ปต์ เป็นพื้นฐานที่ดีมากและเป็นส่วนหนึ่งทำให้ผมเป็นผมในทุกวันนี้


แนวทางการถ่ายรูปของเดียวเป็นยังไง

  เดียว : ผมไม่ได้มีกรอบอะไรมากมายให้กับการถ่ายรูปของตัวเอง หลักๆแล้วผมสนใจการผสมผสานระหว่างความจริงและมุมมองของเรา เป็นการถ่ายเชิง documentary ที่บันทึกและเล่าเรื่องราวต่างๆผ่านความคิดและมุมมองของผม