“แค่เพียงบอก” ซิงเกิ้ลใหม่จาก Rooftop ที่ทั้งสองคนลงมือทำเองเป็นครั้งแรก

5.7K View

        หลังจากที่ปล่อยซิงเกิ้ล ‘เครื่องช่วยหายใจ’ ไปแล้ว สองหนุ่ม Rooftop ก็ทิ้งห่างจากการปล่อยเพลงไปนานถึง 1 ปี แต่ในปี 2019 ทั้ง บี๊บ - ศิรสัณห์ หอวิจิตร’ (ร้องนำ) และ โก้ - วศิน อัศวนฤนาท’ (กีตาร์) ประเดิมเป็นศิลปินวงแรกของค่าย SPICYDISC ที่ปล่อยเพลงในปีนี้ “แค่เพียงบอก” เพลงสำหรับคนที่ตกอยู่ในสถานะความรักที่ไม่ชัดเจน โดยมี โก้ เป็นคนเขียนเนื้อร้องและทำนอง เรียกว่าเป็นครั้งแรกที่บี๊บและโก้ทำเพลงเอง

แถมทั้งคู่ยังยืนกรานน้ำเสียงหนักแน่นว่า ‘จะไม่มีอีกแล้ว 1 ปี 1 เพลง Rooftop จะปล่อยเพลงรัวๆ เหมือนปืนกล!’ แฟนๆ ได้ยินแบบนี้ก็คงใจชื้นกันแล้วหล่ะสิ อย่าเพิ่งหนีไปไหนนะ อยู่เป็นกำลังใจที่น่ารักของพวกเขาแบบนี้ต่อไปนะ
- 1 -

มีคำถาม นับร้อยในใจที่อยู่ตรงนี้...


หายหน้าไปสักพักไปทำอะไรกันมา?

โก้ : ช่วงที่ Rooftop หายไป เราไปซุ่มทำเพลงกันอยู่ซึ่งในระยะเวลาที่หายไปเนี่ย ก็ได้กลับมาเป็นหนึ่งเพลงถ้วน!

บี๊บ : เยอะมาก (หัวเราะ) แต่ระหว่างที่หายไปพวกเราทำเพลงและพัฒนาตัวเองตลอด มันเป็นเพลงแรกที่พวกเราทำกันเอง ก็เลยใช้เวลาพอสมควรครับ 1 ปี 1 เพลงสำหรับ Rooftop ปีนี้ไม่มีแล้วครับ เรามาเต็มที่ไม่มีแบบนั้นอีกแล้ว

โก้ : ใช่ครับ ปีนี้เราจะปล่อยเพลงรัวๆ


ได้ยินมาว่าทั้งสองคนทำเพลงเองเป็นเพลงแรก รู้สึกยังไงกับผลงานที่ออกมา?

บี๊บ : รู้สึกรักมันมากๆ คือไม่ได้รักมากกว่าเพลงอื่นนะ แต่มันจะรู้สึกอีกแบบนึงเรารู้สึกหวงแหน มันอะ ก็แอบคิดว่ามันจะดีไหมจะ Perfect ไหม จะเพราะไหม คนฟังจะชอบไหม เราจะรู้สึกอย่างนั้นมากกว่าเพลงอื่นนิดนึง

โก้ : ก็คล้ายๆ กันกับบี๊บ หมายถึงว่าเพลงก่อนๆ ที่มีคนมาแต่งเพลงให้ทำเพลงให้ เราก็จะรักมันชอบมันเพราะมันก็เป็นผลงานของเรา แต่มันอาจจะมีบางโมเมนต์ที่เรามีความเขินกับเพลงนั้นๆ อยู่ เปรียบเทียบเป็นเหมือนเป็นคนๆ หนึ่งที่เราเขินเขาอยู่ แต่พอเป็น ‘แค่เพียงบอก’ เราจะรู้สึกสนิทกับเขามากๆ เลย ความเขินไม่มีเลย


แบ่งหน้าที่กันยังไง?

บี๊บ : ต้องให้เครดิตคนนี้ครับผม (ชี้ไปที่โก้) เพลงนี้พี่โก้เป็นคนเริ่มโครงเพลงขึ้นมา 70% เลย มีทางเมโลดี้ ทางคอร์ดมาเรียบร้อย หน้าที่ของบี๊บคือช่วยตบเพลงให้เข้าที่

โก้ : กลายเป็นบี๊บมือตบ (หัวเราะ)- 2 -
บอกกับฉันว่ารักของเราจะไปทางไหน... ได้ไหม?


อยากรู้กระบวนการทำเพลงของ Rooftop

โก้ : พวกเราเน้นเป็นกระบวนการยุติธรรมครับ (หัวเราะ) ใครอยากเสนออะไรเราก็โอเคหมดไง ก็ยุติธรรมดี

บี๊บ : (หัวเราะไม่หยุด)

โก้ : อย่างที่บี๊บบอกเมื่อกี้เลยครับ ถ้าผมมีไอเดียแล้วเริ่มมา แล้วเป็นอะไรที่เรารู้สึกว่าชอบ และบี๊บก็โอเค เราก็จะตัดสินใจลงมือทำกับสิ่งๆ นั้น แล้วไปต่อมีใครมาช่วยทำเพลงนี้อีกไหม?

บี๊บ : ผู้เล่นสำคัญของเพลงนี้นะครับ “พี่ก้อ - ณฐพล ศรีจอมขวัญ” ดีใจมากได้ทำงานกับพี่ก้อ บี๊บเป็นแฟนคลับของพี่ก้ออยู่แล้วครับ

โก้ : ใช่เลย พี่ก้อ Mr. Sax Man ใช่ไหม?

บี๊บ : นั่นมัน พี่โก้ Mr. Sax Man! (หัวเราะ)

โก้ : พี่ก้อเข้ามาช่วยหลายเรื่องเลยครับ เรียกได้ว่าเป็นโปรดิวเซอร์เลยแหละ สำหรับเพลงนี้ดนตรีค่อนข้างที่จะแตกต่างจากเพลงที่ผ่านมา จะใช้คอมพิวเตอร์และเสียงดนตรีสังเคราะห์มาผสมมากขึ้น พี่ก้อเป็นคนดูแลทั้งหมดเลยครับ

บี๊บ : อีกคนหนึ่งก็คือ “พี่บอย - ตรัย ภูมิรัตน” พี่บอยเข้ามาช่วยในส่วนของเนื้อร้องครับ

โก้ : เนื้อเพลงที่เราเขียนไปตอนแรก พี่บอยก็ชอบแล้วแหละ แต่เขาก็รู้สึกว่ามันยังสามารถสื่อสารได้ถึงอารมณ์กว่านี้ พี่บอยตรัยก็เกลาให้มันสละสลวยขึ้น เพราะพี่บอยเขาแต่งเพลงมาเยอะ เรื่องภาษาของเขานั้นสวยงามอยู่แล้วครับ

บี๊บ : ซึ่งก็ดีขึ้นทันตาเห็นครับ (หัวเราะ)- 3 -
ไม่อยากเก็บไว้ไปคิดเอาเองคนเดียวอีกแล้ว ได้ไหม ขอเธอแค่เพียงบอก


เล่าความหมายของเพลงนี้คร่าวๆ ให้ฟังหน่อย

โก้ : “แค่เพียงบอก” ตามชื่อเพลงเลยครับ สมมุติว่าเราแทนตัวเองเป็นคนที่ร้องเพลงๆนี้ เขาก็เป็นคนที่มีความรู้สึกรักหรือชอบอะไรกับคนๆนึงแต่ก็ไม่ได้แน่ใจว่าคนนั้นจะรู้สึกเหมือนเขาหรือเปล่าเขารู้สึกเหมือนเราหรือเขาแค่ต้องการอะไรบางอย่างจากเราอาจจะที่เขาต้องการอาจจะไม่ใช่ความรัก หรืออาจจะเป็นความสัมพันธ์ในแบบอื่น


แน่นอนว่าคำถามนี้นักแต่งเพลงทุกคนต้องถูกถาม คุณได้แรงบันดาลใจในการเขียนเพลงนี้จากอะไร?

โก้ : แรงบันดาลใจก็มาจากการที่ผมเคยรู้สึกแบบนี้ครับ ก็เลยลองเขียนออกมาเป็นเพลงดู

บี๊บ : (ทำท่าตบไหล่ปลอบใจ) ไม่ร้องนะ (หัวเราะ)

  โก้ : เปล่าหรอกผมเคยทำให้คนอื่นรู้สึกแบบนี้! (น้ำเสียงประชด) ผมก็เลยเขียนออกมาในมุมมองของฝั่งโน้นบ้าง ว่าเขาจะคิดถึงผมยังไง (หัวเราะ)

บี๊บ : หูยยย หล๊อหล่ออะแก (หัวเราะ) บี๊บว่าส่วนใหญ่นักแต่งเพลงก็จะแต่งมาจากเรื่องที่เคยเจอแหละครับ นี่ผมยกให้พี่โก้เป็นนักแต่งเพลงแล้วนะ

แล้วเพลงนี้เรียกว่าแนวเพลงอะไร

โก้ : แนวเพลงเพราะครับ (ยิ้ม)

บี๊บ : พี่โก้เคยพูดเอาไว้ว่าในสมัยนี้มันยากที่จะจำกัดความแนวเพลง เพราะต่างคนก็ต่างทำเพลงออกมาเป็นตัวเอง ผสมนู่นผสมนี่จนกลายเป็นเอกลักษณ์

โก้ : ไม่ใช่แค่พวกเรานะครับ ศิลปินท่านอื่น เขาก็พยายามผสมผสานอะไรใหม่ๆ แล้ววงเราไม่รู้จะกำหนดว่าเป็นแนวเพลงอะไรดี ก็เลยขอจำกัดความว่าเป็นแนวเพลงเพราะแล้วกันครับ


ไปถ่าย MV มาเป็นยังไงบ้าง

บี๊บ : คิงบ๊อบน่ารักมากครับผม

SPICYDISC : นอกจากคิงบ๊อบด้วยสิ!

บี๊บ : อ้าวหรอครับ (หัวเราะ) แน่นอนว่าต้องเป็นพี่เสือ (พิชย จรัสบุญประชา) ผู้กำกับของเรา น่ารักมากครับ

โก้ : พี่เสือเป็นผู้กำกับที่เราก็ชื่นชมฝีมือของเขาอยู่ แล้วพอได้ร่วมงานด้วยเขาก็วางคอนเซ็ป MV ได้ดี การเล่าเรื่องดีมากๆ เลย ที่จริงเพลงนี้ตอนที่เราแต่งเพลงกันก็มานั่งคุยกันนะว่า การเล่าเรื่องทางภาพมันน่าจะยาก เพราะไม่อย่างนั้นเจะกลายเป็นมุมดาร์กเกินไปหรือเปล่า เพราะเนื้อเพลงมันฟังแล้วก็ตีความได้หลายแง่ แต่พี่เสือก็ตีความเป็นแบบนี้ คือลงตัวเลย

บี๊บ : MV สวยงามมากครับ คิงบ๊อบน่ารักมาก น่ารักอยู่แล้วมีคิงบ๊อบอยู่ใน MV ด้วยต้องหาดีๆ นะครับ