'บี๊บ' คนอวดหมา : Beep Rooftop

10K View

คนอวดหมา : Beep Rooftop x King Bob


เนื้อหาที่ทุกท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ คือการอวดหมา เรื่องมีอยู่ว่าเราบังเอิญไถ instagram ไปเจอรูป “คิงบ๊อบ” เจ้าหมาคอร์กี้ของ “บี๊บ - ศิรสัณฑ์ หอวิจิตร“ นักร้องนำสุดหล่อจากวง Rooftop เข้าพอดี เลยนึกอยากจะทำความรู้จักสักหน่อย เชื่อไหมว่า แค่เราเปิดบทสนทนาด้วยคำถามเดียว บี๊บก็จัดการเล่าเรื่องสนุกๆ ของคิงบ๊อบได้แบบไม่ต้องรอส่งคำถามอื่นๆ เลย นี่แหละที่เรียกว่า คนอวดหมา!วันนี้ขอคุยเรื่องคอร์กี้ที่บี๊บเลี้ยงหน่อยนะคะ 

บี๊บ : คุยเรื่องคอร์กี้หรอครับ? โอ๊ย ชอบมากเลย จะให้พูดทั้งวันก็พูดได้ มีลูกชายชื่อ “คิงบ๊อบ” ครับ ที่ชื่อ ‘คิงบ๊อบ’ เพราะว่าอยากจะให้ชื่อขึ้นต้นด้วยตัว ‘B’ เหมือนกับ ‘บี๊บ’ แต่ถ้าชื่อ ‘บ๊อบ’ มันก็ดูธรรมดาไป เลยเดิม ‘คิง’ ไว้ข้างหน้า แล้วก็ดันไปตรงกับชื่อตัวการ์ตูนมินเนี่ยนพอดีด้วย ตอนนั้นการ์ตูนมินเนี่ยนกำลังมาเลย

จริงๆ แล้วที่บ้านมีหมาหลายตัวเลยครับ มีบางแก้วของอาโก 2 ตัว มีปอมปอมสีขาว 1 ตัว ชื่อบันบัน และก็คอร์กี้ 1 ตัว คือคิงบ๊อบครับ กับบันบันผมเฉยๆ ไม่ต้องพูดถึงมากครับ ผมไม่มีส่วนร่วมใดๆ (แกล้งทำหน้าไม่สนใจ) เพราะว่าซื้อให้แม่เลี้ยงครับ แม่เป็นคนจัดการ (หัวเราะ)ที่บ้านเลี้ยงเยอะแบบนี้แสดงว่าเป็นคนรักสัตว์ตั้งแต่ตอนเด็กๆ เลยใช่มั้ยเอ่ย?

บี๊บ : ใช่ครับ จริงๆ แล้วผมแพ้ขนสัตว์ด้วยครับ แต่ก็ยังชอบเล่นกับหมา เล่นตั้งแต่เด็ก เพราะที่บ้านก็เลี้ยงหมาตั้งแต่เรายังไม่เกิด เคยเลี้ยงพันธุ์ชิสุด้วยนะ แต่ตอนนี้เขาเสียไปแล้ว หมายถึงว่าซ่อมไม่ได้ด้วย... (ทีมงานทุกคนเงียบกริบกับมุขของบี๊บ) ล้อเล่นๆ (หัวเราะเขิน) พอเขาเสียไปแล้วเราก็ตัดสินใจจะซื้อตัวใหม่ เลยคิดว่าพันธุ์คอร์กี้นี่แหละ เหมาะกับคนหน้าตาเรามากที่สุด 


หืม… เหมาะยังไงคะ?

บี๊บ : หน้ามันตลกอะ แล้วขามันก็สั้นๆ แต่ขอสารภาพก่อนว่าที่จริงตั้งใจจะไปซื้อพันธุ์ปอมปอม เพราะกะจะซื้อให้แม่ และปอมปอมก็เลี้ยงง่ายกว่า แม่เลี้ยงจะได้ไม่เหงา แต่วันที่ไปซื้อผมดันเห็นไอตัวเนี้ย (หมายถึงคิงบ๊อบ) เห็นแล้วแบบ หูว น่ารักสาดดดดด (ลากเสียงยาว) ก็เลยลองอุ้มขึ้นมา แล้วมันก็ทำหน้าแฮ่ใส่ (บี๊บทำตาเข ลิ้นห้อย ให้เราดู) พอผมปล่อยลงพื้นแล้ววิ่งเท่านั้นแหละ! ท่าวิ่งเหมือนกระต่ายเลย (หัวเราะ) รีบบอกพี่เจ้าของฟาร์มเลยว่า พี่เอาปอมไปเก็บเลยนะ ไม่เอาแล้ว ผมจะเอาตัวนี้ เอาไอนี่เลย มานี่เลย กลับบ้านด้วยกันเดี๋ยวนี้เลย (หัวเราะ) 


แล้วตอนนี้คิงบ๊อบมาอยู่ด้วยกี่ปีแล้วคะ?
บี๊บ : 3 ปีแล้วครับ เอ้อ! มีเรื่องราวด้วยนะกว่าจะได้คิงบ๊อบมา คือพ่อกับแม่ของคิงบ๊อบเนี่ยเป็นคอร์กี้พันธุ์ดีมาก แต่ไอนี่ดันได้ยีนด้อยมาเยอะไปหน่อย จริงๆ นะครับ พี่น้องของคิงบ๊อบคนจองไปหมดตั้งแต่เดือนแรกแล้ว จนเหลือแค่มันตัวเดียวนี่แหละ ไม่มีใครเอา ตอนที่เจอกันก็อายุ 3 เดือนแล้ว คือไม่มีใครเอาแล้ว พอผมเจอมันก็ เห้ย! เหมือนกันเลยว่ะ ไม่มีใครเอาเหมือนกันเลย พอได้มองตากันครั้งแรก มันทำตาเขใส่ (หัวเราะ) ผมรู้สึกเหมือนเจอเนื้อคู่อะ มันใช่มาก ไม่มีใครเอาเราเอาเอง แต่ก็เสียเงินไปหลายบาทอยู่นะครับ (หัวเราะ) 
แล้วดูรู้ได้ยังไงว่าคิงบ๊อบได้ยีนด้อยมาเยอะ?

บี๊บ : ธรรมชาติคอร์กี้เขาจะหน้าหล่อ หน้าสวยครับ มองไปก็รู้เลยว่าหล่อ ว่าสวย แต่ผมไม่ได้โดนหลอกขายนะ เพราะผมตั้งใจอยู่แล้วว่าจะเอาคอร์กี้สายฮา แล้วพอมาเจอคิงบ๊อบมันเหมือนเป็นพรหมลิขิต คือถ้าผมเจอตอนที่เขาเล็กๆ ผมก็คงจะคาดหวังให้โตขึ้นมาหล่ออะ แต่นี่เจอตอนที่โตแล้ว 3 เดือนแล้ว ทำตาเข ลิ้นห้อยใส่ อื้อหือ! (ตบมือฉาดใหญ่) นี่แหละเอ็นเตอร์เทนเนอร์! มาสายเอ็นเตอร์เทนแน่นอน


แอบเสียดายนิดๆ ที่วันนั้นเราไม่มีการเก็บภาพระหว่างการพูดคุยกัน อยากให้ทุกคนได้เห็นเหลือเกินว่า สีหน้า ท่าทาง และน้ำเสียงของบี๊บตอนที่เล่าจริงจังและจริงใจมากๆ โถ คิงบ๊อบ... ถูกพ่อเผาเอาซะหมดหล่อเลย
แล้วจู่ๆ บี๊บก็พูดขึ้นมาว่า...

บี๊บ : มีตอนนั้นเราไม่สบายนอนอยู่ที่บ้าน ก็ได้อยู่กับเขาทั้งวัน สอนเขาทั้งวัน ตอนนี้อยากโชว์ให้ทุกคนดูมาก อยากอวดให้ทุกคนดู เราไม่อวดผีนะ เพราะเราเป็นคนอวดหมา (หัวเราะ) 

ปกตินิสัยของสายพันธุ์คอร์กี้เนี่ยจะซนมาก แอคทีฟตลอดเวลา แต่คิงบ๊อบจะเรียบร้อยมาก พาออกไปข้างนอกใครเห็นก็พูดเป็นเสียงเดียวกันหมด คิงบ๊อบเรียบร้อยจัง ที่เรียบร้อยขนาดนี้เพราะว่าผมตีตลอดเวลาที่เขาดื้อ! (ทำเสียงเข้ม) มันจำเป็นนะครับสำหรับคนเลี้ยงหมาทุกท่าน (ใช้เสียงจริงจัง) เพราะว่าหมาไม่สามารถเรียนรู้จากใครได้ นอกจากเราที่เป็นเจ้าของเขานะครับ แล้วการที่จะให้เขาเรียนรู้ก็อาจจะต้องเจ็บตัวบ้างนิดหน่อย มันเป็นวิธีที่จะทำให้เขาเข้าใจครับ จะได้ไม่เป็นหมาถูกสปอยล์ 


แล้วต้องตีที่จุดไหนเป็นพิเศษมั้ยคะ? 

บี๊บ : สมมติถ้าเขาเห่าเสียงดังแบบไม่มีเหตุผล ก็ต้องตีที่ปาก แต่ตรงปากต้องระวังนะครับ อย่าตีแรงมาก แล้วถ้าเขากัดของที่ไม่ควรกัดให้พาเขาไปดม แล้วก็บอกเขาด้วย เฮ้ ยู ยูจะกินไม่ได้นะ แล้วก็ตีปากไปเป้งนึง (หัวเราะ) ถ้าอึหรือฉี่ผิดที่ก็จะตีก้นครับ แต่จริงๆ หมาแต่ละตัวจะมีจุดที่เจ็บต่างกัน แต่ว่าตรงก้นเนี่ยจะเซฟสุด เป็นพื้นที่ปลอดภัย ก็ฟาดไปเลยตามน้ำหนักตัวครับ (ทีมงาน : น้ำหนักตัวหมา?) น้ำหนักตัวผมนี่แหละครับ แฮ่! (หัวเราะ) ตีตามน้ำหนักตัวหมาสิครับ ถ้าหมาตัวเล็กก็อย่าไปตีเขาแรงมากนะครับ


เชื่อแล้วจ้า ว่าพอเป็นเรื่องหมาบี๊บพูดถึงได้ตลอด พูดได้ไม่มีหยุดจริงๆ เพราะเรายังไม่ทันจะถามคำถามต่อไป บี๊บก็เล่าออกหมด จนคำถามที่เตรียมไปแทบจะไม่พอ
ก่อนจะเลี้ยงคิงบ๊อบมีการศึกษาแบบจริงจังมั้ย ว่าควรเลี้ยงเขายังไง?

บี๊บ : มีบ้างครับ ก็ศึกษาว่าสายพันธุ์นี้นิสัยยังไง จริงๆ คอร์กี้จะเป็นหมาที่ฉลาดและซุกซน ในสมองเขาจะคิดตลอดเวลา เลยทำให้เขาซนมาก เพราะว่าจะอยากเรียนรู้ไปหมด อยากลองทำไปหมด เลยต้องตีเพื่อให้เขาหยุดบ้าง ที่เหลือก็ใช้การคลุกคลีอยู่ด้วยกันก็จะรู้จักนิสัยเขาเองครับ 


ความสามารถพิเศษของคิงบ๊อบคือ?
บี๊บ : อื้อหือ! ไม่อยากจะอวด ผมสอนมากับมือ อย่างเช่น ท่าขอมือ พิเศษมาก แฮ่! ไม่ใช่ๆ อันนี้รู้เรื่องตั้งแต่วันแรกแล้ว (หัวเราะ) จะมีเป็นชุดไม้ตาย ชุดแรกจะเป็น ขอมือ, หมอบ และกลิ้ง ชุดที่สอง คือ นิ่ง, หมอบ และวางอาหารไว้บนหัว คิงบ๊อบก็จะนิ่งจนกว่าเราสั่งให้กินได้ ชุดที่สามก็ สตูเปฟาย! (ทีมงาน : ห้ะ?) มันเป็นการใส่กิมมิก จริงๆ ก็ท่าแกล้งตายนี่แหละครับ! แต่หมาผมอินเตอร์ไงเลยต้องใช้คาถาแฮร์รี่พอตเตอร์ (หัวเราะ) ผมสอนเองกับมือทุกอย่างเลยนะมีวิธีสอนเขายังไงให้เข้าใจได้เร็ว

บี๊บ : ก็ตีนี่แหละครับ (ทีมงาน : หมายถึงสอนทำท่านะ) อ๋อ! ขอโทษครับ เอะอะใช้กำลังเข้าว่าอย่างเดียวเลย (ยิ้มเขิน) อย่างขอมือจะง่ายหน่อย จับขาเขายกขึ้นมาเวลาที่ออกคำสั่ง ส่วนท่าหมอบก็... กดหัวเขาลงไป (พูดไปขำไป) ทำไมวนมาใช้กำลังเหมือนเดิมวะ (หัวเราะ) กดหัวเขาลง พอเขานอนเราก็ให้ขนม เทคนิกง่ายๆ คืออยากให้เขาทำอะไรก็จับเขาทำอย่างนั้นก่อน แล้วให้ขนม/ อาหารเขาเลย ทำหลายๆ รอบเขาก็จะจำได้ครับ ขึ้น-ลงบันไดผมก็สอนนะ ผมสอนทีละข้างเลยนะ จับอุ้มแล้วพาก้าวขาทีละข้าง ขึ้นงี้นะลูก ค่อยๆ ไปนะลูก ตอนลงนี่ยิ่งหนัก! ผมที่สอนเองก็เพิ่งเข้าใจว่า อ๋อ มันต้องลงทีละสี่ข้าง ไม่ใช่ทีละข้าง เลยต้องสอนใหม่ พาลงทีละสี่ข้าง (หัวเราะ) อยากให้เห็นมันฮามาก ยิ่งตอนล้มยิ่งฮา ก็ไปช่วยเขานะ แต่หัวเราะก่อนค่อยไปช่วย
อยากจะฝากอะไรถึงคนที่เลี้ยงสัตว์มั้ย

บี๊บ : สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ทุกคนนะครับ อยากบอกว่าทุกคนทำดีแล้ว 1 อย่าง ดูแลอย่างน้อย 1 ชีวิตให้ได้มีที่อยู่ มีอาหารกิน ก็อยากฝากว่าถ้าคิดจะเลี้ยงแล้วก็เลี้ยงให้ดีครับ ดูแลและเอาใจใส่เขา ที่สำคัญสอนเขาด้วยนะครับ เพื่อที่เขาจะได้มีชีวิตอยู่อย่างมีคุณภาพครับ


อย่าลืมฝากผลงานตัวเองด้วย

บี๊บ : รอติดตามกันให้ดีกับเพลงใหม่ของ Rooftop อยากบอกว่าเพลงต่อไปที่ทุกคนจะได้ฟังกัน ทุกคนจะเห็นการเติบโตของเราสองคน ที่ตั้งใจฝึกฝนและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เราสองคนพยายามหนักมากๆ ฝากไว้ด้วยนะครับ เร็วๆ นี้แน่นนวลลลล
เรื่อง จรัตพร โมรา 

ภาพ IG @beep_s0 comments
Other Magazine
or