นักดนตรีและนักแสดง 2 บทบาทที่ต้องก้าวไปพร้อมกัน : โก้ Rooftop

16.9K View

    

    “สวัสดีครับ โก้… (แร็ป) โจ้ว โจ้ว! วงร็อกหน้าใหม่ วงร็อกหน้าใส (หัวเราะ) เอาใหม่นะ สวัสดีครับ ‘โก้ - วศิน อัศวนฤนาท’ มือกีตาร์ Rooftop จาก Spicydisc ครับ” (ยิ้ม)


ใช่แล้ว... มือกีต้าร์จากวง Rooftop เริ่มบทสนทนากับ Spicydisc ด้วยการแร็ปแนะนำตัว ด้วยความอารมณ์ขันของโก้ ทำให้บี๊บ (ศิรสัณฑ์ หอวิจิตร) นักร้องนำวง Rooftop ที่นั่งอยู่ข้างๆ เตือนทีมงาน Spicydisc ว่า “ระวังจะไม่ได้สาระและเนื้องานนะครับ (หัวเราะ)” 


ก่อนที่จะไม่ได้เนื้องานจริงๆ เราต้องเริ่มคุยกันแล้วหล่ะ
นอกจากเล่นดนตรีตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง?
โก้ : นอกจากเล่นดนตรี ก็มีเล่นเกมครับ (Spicydisc : แบบที่เป็นอาชีพสิคะ) นั่นแหละครับ เล่นเกมเยอะอีกนิดนึงก็จะกลายเป็นอาชีพแล้ว (หัวเราะ) ล้อเล่นๆ มีจัดรายการวิทยุ, ถ่ายละคร และก็งานพิธีกร ประมาณนี้แหละครับ


ระหว่างดนตรีกับการแสดง เริ่มทำอะไรก่อน

โก้ : ถ้านับแบบทำแล้วได้ตังค์คือเป็นนักแสดงก่อน (หัวเราะ) แต่ว่าถ้าเป็นสิ่งที่เราได้จับได้ทำในชีวิตคือเล่นดนตรี เพราะเราเล่นมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว แม่ก็จับให้ไปเรียนดนตรี กีต้าร์ เปียโน ตอนเด็กๆ มีพี่ๆ ญาติๆ ที่เป็นผู้ชายก็มาฟอร์มวงกัน เรามีห้องซ้อมดนตรีอยู่ที่บ้าน มีเวลาว่างก็จะเข้าไปวันนี้ฝึกเล่นดนตรี เป็นแบบนี้มาตลอด แต่เรื่องดนตรีอาจจะได้รับโอกาสหลังจากการเป็นนักแสดงนิดนึง


จับเครื่องดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ เล่นเครื่องดนตรีได้กี่อย่าง?

โก้ : เล่นได้ทุกอย่างเลย แต่ไม่ดีสักอย่าง (หัวเราะ) จริงๆ นะ เราชอบเล่นดนตรีทุกอย่างเลย เพราะรู้สึกว่าเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นก็มีเสน่ห์ของมัน และการที่เล่นหลายๆ เครื่อง ก็ช่วยส่งเสริมกันเอง ก่อนหน้านี้เราก็ตีกลอง เราก็ได้เรื่องจังหวะ กีต้าร์เราก็ได้เรื่องโน๊ตเรื่องคอร์ด ปรับใช้กับเปียโนก็ได้ ทุกอย่างมันมีส่วนช่วยเหลือในกันและกันหมดเลย ที่เราเล่นได้พื้นฐานก็มี กลอง, เบส, กีตาร์ และก็เปียโน ที่เหลือก็ต้องไปมั่วเอาอีกที (หัวเราะ)
แล้ว Rooftop เกิดขึ้นตอนไหน?

โก้ : Rooftop เริ่มขึ้นจากการรวมตัวของพี่ๆ น้องๆในมหาวิทยาลัยครับ เรียนคณะเดียวกัน (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ชอบเพลงแนวเดียวกัน ก็เลยลองจับกลุ่มกันดูแล้วก็เล่นตามแบบที่เราชอบ เป็น Rooftop มาตั้งแต่ตอนนั้นเลยครับ


เข้าวงการนักแสดงได้ยังไง?

โก้ : เริ่มจากที่เรามีโอกาสได้เป็น VJ ช่องทรูมิวสิคก่อน ทำไปทำมาก็มีคนเห็นหน้าเยอะขึ้น เลยมีพี่ๆ เขาเรียกไปเคสละคร เราก็ลองไปเคส แล้วก็ได้รับโอกาสเริ่มเล่นละครกับค่ายโพลีพลัสครับ พี่นิด (อรพรรณ พานทอง) นี่แหละเป็นคนชวนให้ไปลอง ครั้งแรกที่เล่นละครก็เละเทะครับ ทำอะไรก็ไม่เป็นแล้วเราก็ค่อยๆ ฝึกมาได้เรื่อยๆ ตอนนี้ แสดงละครมาได้ 6 ปีแล้วครับ
ความยากง่ายของนักแสดง

โก้ : ยากครับยากตรงที่ แต่จริงๆ ถ้าใครก็ตามเริ่มทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อนเราว่ามันก็ยากหมด แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราชอบมันจริงๆ รึเปล่า แล้วเราอยากจะทำมันให้ได้จริงๆ รึเปล่า อย่างเราตอนนั้นมีโอกาสเห็นนักแสดงที่เก่งๆ ก็รู้สึกว่าอยากจะทำได้อย่างพี่ๆ เขาบ้าง ก็ต้องคอยฝึกฝนฝึกพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆครับจนตอนนี้ก็ยังต้องพัฒนาอะไรอีกเยอะ

ความสนุกของนักแสดงกับนักดนตรีแตกต่างกันมั้ย?

โก้ : ต่างกันโดยสิ้นเชิงเลยครับ การเป็นนักแสดงเราจะสนุกและมีความสุขเวลาที่เราได้เข้าฉากและมีกล้องมาถ่าย แต่ว่าการเป็นนักดนตรีเราสนุกได้ตลอดเลย ไม่ว่าจะอยู่หน้างาน ตอนซ้อม เวลาทำเพลงก็สนุกได้


ช่วงแรกๆ ที่ต้องทำทั้งสองหน้าที่ของพร้อมกันเป็นยังไงบ้าง

โก้ : รู้สึกเหนื่อยครับ อะไรก็ตามถ้ามันถึงช่วงที่ติดลมบนแล้วเราก็จะเหนื่อยน้อยลง แต่ช่วงแรกๆ ที่เราเริ่มทำ มันคือการที่เราเริ่มต้นทำทั้ง 2 อย่างจากศุนย์เลย ไม่มีใครรู้จัก ไม่มีใครเคยได้ยินชื่อ ไม่มีใครเคยเห็นผลงาน ก็เลยทำให้เราเหนื่อยคูณสองไปเลย


บอกได้มั้ยว่าชอบอะไรมากกว่ากัน

โก้ : ส่วนตัวเราเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรกอยู่แล้ว เราชอบดนตรี แต่ในตอนนี้หลายๆ คนจะรู้จักเราในรูปแบบของนักแสดง ซึ่งเราก็ดีใจมากๆ แล้วก็ขอบคุณทุกคนที่ชื่นชอบ แต่ว่าสิ่งที่เรากำลังคิดและพยายามทำอยู่ก็คืออยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักเราในฐานะนักดนตรีบ้าง อยากให้ลองรู้จักเราในอีกบทบาทหนึ่งที่เป็นสิ่งที่เราชอบ และรัก และทำมันมาตลอดชีวิต คือการเล่นดนตรี (ยิ้ม)
อยากรู้ความรู้สึกตอนที่เล่นละครครั้งแรกกับขึ้นเวทีครั้งแรก

โก้ : ตอนที่เล่นละครครั้งแรกเรายังจำได้อยู่เลย จำสถานที่ จำเหตุการณ์ จำได้ทุกอย่างเลย ครั้งแรกคือเกร็งมาก ทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้ว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ แล้วเราจะต้องเจอสถานการณ์แบบไหน กดดันมาก แอบเครียดด้วยนิดนึง แล้วละครเรื่องแรกที่เราเล่นผู้กำกับดุด้วยนะ (หัวเราะ) เลยเครียดหน่อย แต่ก็ถือเป็นข้อดีนะ เพราะผู้กำกับเขาก็ขุนให้เราพัฒนาตัวเองได้ดีขึ้น 

ส่วนเรื่องดนตรีถ้าเป็นการขึ้นเวทีครั้งแรกก็ตอนเด็กๆ เลย ตื่นเต้นมากเหมือนกันนะ จริงๆรู้สึกว่ายากกว่าการแสดงละครด้วย เพราะเวลาถ่ายละครมันยังคัทได้ อะไรใช้ได้เอามาใช้ อันไหนใช้ไม่ได้ก็ถ่ายใหม่ แต่การเล่นดนตรี เวลาที่เราขึ้นเวทีมันไม่มีการคัทและเอาใหม่ ก็ล่กๆ อยู่ (หัวเราะ) ทุกอย่างแหละ อะไรที่เป็นครั้งแรกเราก็จะตื่นเต้นเสมอ ถ้าเราทำไปได้จนมันเคยชิน และคลายความตื่นเต้นให้เหลือน้อยลงที่สุดได้ เราก็จะเอาความสามารถตัวเองออกมาใช้ได้มากเท่านั้นครับ


กิจกรรมในวันว่าง

โก้ : ถ้าว่างก็นอนครับ (หัวเราะ) ก็มีวันหยุดบ้าง เป็นช่วงๆ แหละ เราทำงานหลายอย่างก็จริง แต่ว่าก็มีช่วงเงียบๆ เหมือนกัน นอนจำศีลอย่างเดียว (หัวเราะ) ล้อเล่นๆ ก็ไปเล่นกีฬา ดูแลตัวเองบ้างครับ อาชีพเราต้องใช้ร่างกายทำงาน เลยจะพยายามดูแลตัวเอง พักผ่อน เข้าฟิตเนสอะไรอย่างเนี้ย อะไรที่มันจะช่วยได้ก็ไปทำ


แฟนคลับ Rooftop เป็นยังไงบ้าง

โก้ : แฟนๆ น่ารักมากเลยครับ ตอนแรกเราไม่เคยกล้าคิดไปเองเลย ว่าจะมีคนที่มาชื่นชอบเราจากการเป็นนักดนตรีจริงๆ ชอบวง Rooftop ด้วย ชอบเพลงด้วย ชอบที่เป็นโก้ - บี๊บ แต่พอได้เจอและได้สัมผัสจริงๆ เรารู้สึกได้เลยว่าเขาชื่นชอบ Rooftop จริงๆ ะเขาชอบที่ผลงานเพลง เขาชอบตัวตนของพวกเราสองคน ก็ดีใจมากๆ เลยครับ ขอบคุณมากจริงๆ


เพลงใหม่ของ Rooftop

โก้ : ก็คืบหน้าเรื่อยๆ ครับ รอฟังเพลงใหม่ได้เลย เร็วๆ นี้


ขอคำนิยามของ “โก้ วศิน”

โก้ : คำนิยามหรอ อืม… โก้ วศิน เป็นคนที่ (หยุดคิด) ชอบมอบความสุขให้คนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตามครับ (ยิ้ม)


ผลงาน

โก้ : อย่าลืมติดตาม Rooftop ด้วยนะครับ กำลังจะมี single ใหม่ออกมาให้ฟังเร็วๆ นี้ ติดตามได้ที่เพจ Rooftop Official หรือเพจ Spicydisc ได้เลย ถ้าใครอยากติดตามละคร เร็วๆ นี้จะมีที่ช่อง 7 สี ตอนนี้ก็ถ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้ว และก็มีจัดรายการที่ Get 102.5 เวลา 16.00 - 18.00 น. ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ครับ

เรื่อง จรัตพร โมรา

ภาพ Spicy disc

0 comments
Other Magazine
or