เพราะโลกใต้ทะเลเป็นอีกโลกที่รักไม่น้อยกว่าดนตรี | TOM MILD

14.1K View

        ใครจะรู้ว่าจะมีศิลปินในบ้าน SPICYDISC ที่หลงใหลในความสวยงามของท้องทะเลเพิ่มมาอีกหนึ่งคน นอกจาก ติว นักร้องนำจากวง Kidnappers แล้ว (โลกใต้ทะเลให้คุณได้มากกว่าความสนุก : ติว Kidnappers) ยังมีมือคีย์บอร์ดประจำวง Mild “ทอม - ณธีพัฒน์ ประเสริฐมนูกิจ” ก็หลงรักโลกใต้น้ำเหมือนกัน แม้ว่าจะเริ่มทำตามความชอบได้ไม่นาน แต่ประสบการณ์สุดระทึก เอ้ย! สุดประทับใจ ที่เขาเล่าให้ฟังก็สนุกไม่แพ้ใครเลย


เริ่มดำน้ำได้ยังไง

ทอม : เราไปทะเลครั้งแรกในชีวิต คือคุณพ่อไปเรียนดำน้ำ เราก็ตามไปเที่ยวทะเลด้วย ตอนนั้นก็ประมาณ 10 ขวบ จำได้แต่ว่าไปเกาะพีพี ที่ภูเก็ต เป็นครั้งแรกที่เห็นทะเลด้วย แล้วปิดเทอมทุกปีก็ต้องไปทะเล ทำให้เรารู้สึกว่าเราชอบทะเล เพราะมันคุ้นชินตั้งแต่เด็กๆ แต่ว่าก็ยังไม่ได้มีโอกาสได้เรียนดำน้ำจริงจัง เพราะว่าการเรียนดำน้ำหรือออกไปดำน้ำก็ค่อนข้างที่จะใช้เงินเยอะเหมือนกัน (หัวเราะ) ทั้งค่าเรียนทั้งค่าอุปกรณ์ จนเราเริ่มมีกำลังทรัพย์ที่จะเริ่มเรียนได้ ก็เริ่มเรียนเลย เมื่อปีที่แล้วนี่เองเพิ่งเริ่มเลย


ดำน้ำมา 1 ปีไปมากี่ที่แล้ว

ทอม : ไปมาน้อยมากเลยครับ เพราะว่าไม่ค่อยมีเวลา ตอนนี้ 20 กว่าไดฟ์เอง อันนี้รวมที่สอบแล้วด้วยนะ คนอื่นๆ เวลาสอบเขาจะสอบประมาณ 8-9 ไดฟ์ แต่เรามีเวลาน้อย วันสอบได้ลงแค่ 3 ไดฟ์เอง 

เชื่อไหมว่าสอบไดฟ์ที่ 2 เราได้ลงเรือจม 30 เมตรเลย! ครูที่สอนดำน้ำนี่แหละพาลงไป (หัวเราะ) ที่ลงไปเป็นแก๊งของคุณครูทั้งหมด มีเราเป็นนักเรียนคนเดียว จริงๆ แล้วมันไม่ควรนะ แต่เรามีผู้เชี่ยวชาญลงไปพร้อมกับเราตั้ง 5 คนและโชคดีที่ดำเรือจมจะมีเชือกให้ไต่ลงไป เราก็ตามครูอย่างเดียวเลย แต่พอยิ่งดำลึกลงไปอาการก็ไม่โอเคละ เราต้องเคลียร์หู* 4 รอบ ถือว่าบ่อยมาก ตอนเคลียร์รอบที่ 3 เนี่ยก็เริ่มกลัวแล้ว เห้ย! มันลึกเกินไปรึเปล่า นี่แค่ไดฟ์ที่ 2 ของฉันเองนะ เราก็พยายามตั้งสติ บอกตัวเองว่าใจเย็นๆ ครูคอยดูเราอยู่ เชือกก็มี ทำอย่างที่เรียนมา ตั้งสติแล้วเราก็ตามครูลงไปเรื่อยๆ
(*การเคลียร์หู คือ การบังคับอากาศออกจากร่างกายด้วยการปิดปาก บีบจมูก แล้วพยายามหายใจออกทางจมูก อากาศจะพยายามหาทางออก โดยไปทางหูแทน)


พอดำลงไปถึงเรือจม รู้เลยว่าการที่ดำน้ำตื้นกับดำน้ำลึกคือคนละเรื่องเลย ในน้ำลึกเนี่ยทุกอย่างมันนิ่ง ทุกอย่างมันเหมือนลอยในอวกาศ เพราะว่าถ้าดำน้ำตื้นแรงดันใต้น้ำจะมีไม่เยอะเท่าน้ำลึก น้ำลึกจะนิ่งมาก พอนิ่งเราก็ลอยตัวง่ายขึ้น ทรงตัวง่ายขึ้น ควบคุมทุกอย่างได้ง่ายขึ้น ด้วยความที่เราเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำตอนมัธยมเลยได้เปรียบหน่อย ก็รู้สึกสนุกดี ทำให้เราปลดล็อคตัวเองได้ มันภูมิใจ รู้สึกว่าเราทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนได้ มันคือการเอาชนะตัวเอง


หลักการสำคัญของการดำน้ำ คือ เราต้องมีสติกับตัวเอง คนที่ดำน้ำส่วนใหญ่ แล้วดำไม่ได้เป็นเพราะว่ากลัว ตกใจ เพราะการลงน้ำลึกครั้งแรกถือว่าเป็นโลกอีกหนึ่งที่เราไม่รู้จักเลยนะ การที่เราลงไปใต้น้ำแล้วเราไม่เจออะไร แล้วมันเคว้งนะ แบบมองอะไรไม่เห็น มืดไปหมดทุกอย่าง จะเริ่มคิดแล้วว่าจะเจออะไรหรือเปล่า เพราะฉะนั้นการตั้งสติจะช่วยได้เยอะ ถ้าเราตั้งสติได้เราก็โอเค“เราเคยหลงกับกลุ่มดำน้ำด้วยนะ...”

ทอม : คือแก๊งเพื่อนครูที่เป็นช่างถ่ายรูปใต้น้ำเขาเจอม้าน้ำตัวจิ๋วๆ มันเล็กมากๆ เกาะอยู่กิ่งไม้เล็กๆ เราก็มีกล้อง GoPro อยู่ตัวนึงก็ตามเข้าไปถ่าย รู้ตัวอีกทีคือครูหาย (หัวเราะ) เหลือกันอยู่ 3 คน ซึ่งมีช่างถ่ายรูป 2 และเราอีก 1 คน แต่ประเด็นคือตอนที่รู้ตัวว่าหลงกันแล้วเนี่ยเราไม่มี Drive Computers ด้วย มันคืออุปกรณ์ที่เหมือนนาฬิกา ใช้คำนวณว่าเราลงน้ำมากี่นาทีแล้ว ลงลึกแค่ไหน ออกซิเจนเหลือเท่าไหร่ เวลาเท่าไหร่ที่เราต้องขึ้น ซึ่งเราไม่มีตัวนี้เลย แล้วเราก็แบบว่ายังไงวะเนี่ย จะไปตามกูก็ไม่ได้แล้วก็อยู่กับเขานี่แหละจนสุดท้ายครบเวลาเขาต้องขึ้นละก็ขึ้น กฎของการดำน้ำหลายๆ คนน่าจะรู้ดีว่าเราต้องมีบัดดี้ แต่ในจังหวะที่เราหลง บัดดี้เราก็ไม่อยู่กับเรา เพราะฉะนั้นถ้าเราว่ายออกไปตามหา น่าจะเสี่ยงมากกว่าที่เราจะอยู่กับคนที่เขาเป็นอยู่แล้ว และเขาดูแลเราได้ (หัวเราะ) บอกแล้วว่าทุกอย่างต้องมีสติ ไม่ใช่แค่การดำน้ำ อะไรก็ตามการที่เรามีสติมันดีที่สุด มันจะเซฟเราและลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายมากขึ้น


เสน่ห์ของการดำน้ำ

ทอม : มันคืออีกโลกหนึ่ง คนละโลกกับบนบก จะเรียกว่ายังไงดีล่ะ คือธรรมชาติของมนุษย์เราเกิดอยู่บนบก เราไม่ได้อยู่ในน้ำ ไม่เคยใช้ชีวิตใต้น้ำ เพราะฉะนั้นแล้วการที่เราลงลึกใต้น้ำก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ มีอีกหลายอย่างที่เราไม่เคยเห็นเต็มไปหมด พูดได้เลยว่านักดำน้ำทุกคนอยากเจอฉลามวาฬ มันคือสิ่งอัศจรรย์อย่างหนึ่ง เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่น่ารัก ไม่ดุร้าย มันคือเป้าหมายของการดำน้ำของหลายๆ คนเลยด้วยซ้ำ เราเชื่อว่าหลายคนพอได้ดำน้ำครั้งแรก จะมีครั้งที่ 2 3 4 ตามมา เพราะทุกคนก็จะได้ดูคลิปจากคนอื่นๆ เขาไปเจอฉลามวาฬ เขาไปเจอสัตว์ทะเล ซึ่งใครๆ ก็อยากเจอเราก็อยากเจอ ไปมา 20 กว่าไดฟ์เนี่ยไม่เจอเลย


หลงใหลอะไรในโลกใต้ทะเล

ทอม : เอาจริงๆ ก็คือฉลามวาฬนั่นแหละ ตอนนี้ก็ตามหาฉลามวาฬกับพวกสัตว์แปลกๆ อยู่ สัตว์บางชนิดยังหาเจอได้ในบ้านเรา เราก็เริ่มจากในประเทศไทยเราดีกว่า เก็บให้ครบแล้วค่อยออกเมืองนอกตามงบ (หัวเราะ) ต่างกันนิดเดียวเองในบ้านเราถ้าเจออะไรก็ตัวสองตัว แต่ถ้าต่างประเทศเจอที่ก็เจอเป็นฝูง เอาจริงๆ นะ ตอนนี้แค่เต่าทะเลก็ยังไม่เคยเจอเลย (หัวเราะ)

อุปสรรค 

ทอม : มีอย่างเดียวเลยคือการปรับตัวใช้ชีวิตบนเรือ เพราะช่วงแรกๆ นี่แย่มาก เมาเรืออ้วกแตกเลย แต่มีเทคนิคคือ ถ้าเมาเรือให้กินยา พอดีขึ้นนิดนึงต้องลงน้ำต่อ ไม่อย่างนั้นมันก็จะไม่หาย จะเมาอยู่อย่างนั้นแหละ (หัวเราะ)


ประทับใจ

ทอม : อันดามันนี่แหละครับ ปลาเยอะมาก เป็นฝูงแบบ โอ้โห! นึกภาพตามนะ เราอยู่ตรงกลางวงที่มีปลาข้างเหลืองฝูงใหญ่ว่ายล้อมตัวเราอะ ปะการังก็เยอะ ตอนนั้นที่ไปเป็นช่วง Low season นะ แต่ธรรมชาติยังสมบูรณ์อยู่เลย แต่สำหรับมือใหม่ที่อยากไปนอกฤดูกาลท่องเที่ยว เราแนะนำให้หาข้อมูลเยอะๆ เตรียมตัวให้พร้อม


อยากลองไปดำน้ำที่ต่างประเทศไหม?

ทอม : อยากไปนะ โอกินาวา, ฟิลิปปินส์ แต่ตอนนี้อยากเก็บในเมืองไทยให้ครบก่อน ทะเลบ้านเราสวยนะ ต่างชาติเขายังชอบมาที่บ้านเราเลย (ยิ้ม)


ดำน้ำ VS เล่นดนตรี

ทอม : บันเทิงกันคนละแบบนะ ดนตรีก็เป็นสีสันในชีวิตของเราอย่างหนึ่ง การได้ไปเจอผู้คน การที่มีคนสนุกไปกับเราตอนที่เราโชว์ แต่ละครั้งที่เราเล่นโชว์ก็ไม่เหมือนกัน การดำน้ำก็เหมือนกัน ไปดำแต่ละที่ปลาก็ไม่เหมือนกัน เหมือนคนดูอะ แต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน ไปเล่นคอนเสิร์ตก็ไปเจอคนดูไม่เหมือนกัน เราว่ามันจะเหมือนกันตรงนี้ 


ถ้าให้เลือกระหว่างดนตรีกับดำน้ำ

ทอม : โห เลือกไม่ได้อะ มันสำคัญกับเราทั้งคู่ คิดดูดิ เราเล่นดนตรีมาจนเราสามารถใช้มันหาเลี้ยงชีพได้ แล้วการดำน้ำมันคือสิ่งใหม่ที่ทำให้เราตื่นเต้นและสนุกไปกับมัน จะให้เราทิ้งสิ่งที่สร้างเรามาไปหาสิ่งใหม่มันก็ไม่ได้ เราขอเลือกสองอย่างละกัน เราโลภ (หัวเราะ)

Q & A

Q : ถ้าต้องชวนสมาชิกวง Mild ไปด้วย จะชวนใคร?

A : เป้แซ็กครับ เป็นคนที่เราชวนไปเที่ยวบ่อยที่สุด เพราะชอบอะไรคล้ายๆ กัน อาจจะไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย (หัวเราะ) แต่สไตล์การเที่ยวคล้ายๆ กัน


Q : นอกจากดำน้ำทำอะไรอีก

A : ตอนนี้ก็เริ่มจะจริงจังกับโกคาร์ทครับ สนุกดี มีอีกอย่างคือจะไปเก็บขยะใต้น้ำ แต่ตามกฎต้อง 40 ไดฟ์ขึ้นไปก่อน


Q : ถ้าต้องชวนสมาชิกวง Mild ไปด้วย จะชวนใคร?

A : เป้แซ็กครับ เป็นคนที่เราชวนไปเที่ยวบ่อยที่สุด เพราะชอบอะไรคล้ายๆ กัน อาจจะไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย (หัวเราะ) แต่สไตล์การเที่ยวคล้ายๆ กัน


Q : นอกจากดำน้ำทำอะไรอีก

A : ตอนนี้ก็เริ่มจะจริงจังกับโกคาร์ทครับ สนุกดี มีอีกอย่างคือจะไปเก็บขยะใต้น้ำ แต่ตามกฎต้อง 40 ไดฟ์ขึ้นไปก่อน


เรื่อง จรัตพร โมรา

ภาพ SPICYDISC, @TOMISHIKE


0 comments
Other Magazine
or