“เสีย” เพลงที่รองรับทุกความเจ็บปวด : The Rube

31.8K View

    กว่าที่ทุกคนจะได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้ หลายคนคงกดเข้าไปฟังเพลง เสีย - The Rube ที่ Joox กันแล้ว (แน่สิ ก็เราตั้งใจปล่อยที่หลังเพลงอยู่แล้ว - -“) พอมีโอกาสเจอกับหนุ่มๆ The Rube เราก็ไม่พลาดที่จะขอนั่งพูดคุยกับ 4 หนุ่ม เก๊ท - ศิวพงษ์ เหมวงศ์ (ร้องนำ), จุ๊บ - ธีรวงศ์ วัฒนาจารุพงศ์ (กีตาร์), น๊อต - ทรงพล ศรีสะอาด (เบส) และเจน - ณัชรพงศ์ วัฒนาจารุพงศ์ (กลอง) กันสักหน่อย“เสีย” เพลงที่ไม่เคยมีอยู่ในแผนการทำงาน


เก็ท : เพลงนี้เกิดขึ้นมาได้เพราะเจนเลยครับ น้องเล็กของเราเอง คือจริงๆ แล้วเราตั้งใจจะให้เพลง I’m Sorry (สีดา) เป็นเพลงที่ช้าที่สุดในอัลบั้ม เพลงที่ปล่อยต่อๆ มาก็มีจังหวะทั้งหมด พวกเราก็ชิลแบบนั้นไปเรื่อยๆ แล้ววันนึงเจนก็มาบอกว่า ‘พี่ ผมอยากมีเพลงช้า’ เราเลยไปปรึกษากับพี่เป้ (MILDVOCALIST) โปรดิวเซอร์ของเรา ละไปทำอิท่าไหนก็ไม่รู้ โปรดิวซ์เราเขียนเพลงนี้เสร็จภายใน 2 อาทิตย์ (หัวเราะ)


ทำไมต้องเป็นคำว่า “เสีย”

เก็ท : เป็นคอนเซ็ปต์ที่พี่เป้ได้เริ่มไว้ก่อน เขาอยากให้ใช้คำๆ เดียวซ้ำไปทั้งเพลง แล้วก็ไปนึกได้ว่าถ้าเกิดอกหักขึ้นมา นอกจากเสียใจแล้ว ยังเสียดาย เสียความรู้สึก เลยนำมาซึ่งความรู้สึกของคนที่สูญเสีย เราเป็นคนมองเข้าไป ‘เสียใจ เสียดาย เสียความรู้สึก เสียคนที่รัก เสียเธอให้เขา’ มันเป็นความรู้สึกที่ไม่หลุดไปจากคำว่าเสียเลยเพลงที่ได้ฟัง เป็น The Rube ในรูปแบบไหน?

จุ๊บ : เพลงนี้ก็ยังมีความเป็น Modern Traditional แบบที่เราพยายามนำเสนอมาตลอด และก็ยังใช้เครื่องดนตรีไทยอยู่ ซึ่งเพลงนี้เราเอาขิมเข้ามาใช้

เก็ท : คือเราตั้งใจจะลดความเป็นไทยลงบ้าง เพราะก่อนหน้านี้เรามีเพลงแบบไทยๆ ค่อนข้างจะเยอะ เลยตั้งใจว่าอยากจะกลับมาสู่เพลงป๊อบให้มากที่สุด แต่ก็ยังมีความเป็น Modern Traditional อยู่ด้วยการใช้เครื่องดนตรีไทย

จุ๊บ : คำว่า เสียใจ เพลงนี้ไม่เหมือนกับเพลง I’m sorry (สีดา) เพลงสีดาเราเสียใจเพราะเราอยากจะขอโทษ แต่เพลงนี้เราเสียใจเพราะสูญเสียความรักไปแล้ว ได้ครูกบ มาตีขิมให้ เพลงที่แล้วมาเล่นรำมะนาให้ เพลงนี้มาเล่นขิม แหม ไม่ธรรมดาจริงๆ
เสียใจ… แต่ไม่พร้อมปล่อยเธอให้ไปรักใครอยู่ดี


ขอนิยามคำว่า เสีย ของแต่ละคน

น็อต : นิยามของเพลงหรอครับ

เก็ท : นิ ไง นิเป็น รปภ. นิยาม

จุ๊บ : ไม่ใช่ เขาเป็นคนใต้ นิยามนิ

น็อต : ยังไม่จบอีก! เข้าเรื่องนะครับ (หัวเราะ) เสีย มันมองได้หลายมุมนะ สำหรับผมมันคือข้อดี ทุกวันนี้ผมเสียเวลาให้กับการซ้อมดนตรี เพื่อให้ได้ฝีมือกลับมา เสียเวลาในการทำงานทุกๆ อย่าง ทำให้เกิดผลงานขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่ยอมรับครับ

จุ๊บ : เสียเหงื่อให้กีฬา ดีกว่าเสียน้ำตาให้กับความรักที่ถูกลืมครับ

เก็ท : ว้าว เฉียบ! เสียก็ต้องซ่อมครับ 

The Rube : วุ้! (ถอนหายใจ)

เก็ท : ไม่ได้หรอ (หัวเราะ) สำหรับคำว่า เสีย พอเราเสียอะไรไปสักอย่าง มันก็จะเกิดความรู้สึกท้อตามมา มันเหมือนเป็นผลที่เกิดขึ้นตาม นี่แหละคือคำนิยามของมัน แต่ถ้าเราผ่านมันไปได้ เราก็จะก้าวข้ามผ่านเรื่องร้ายๆ ไปได้ อะ เจน (ยื่นไมค์)
เจน : หมดแล้ว (หัวเราะ) 

จุ๊บ : เสียโคร่ง เสียชีต้าร์...
เจน : นั่น! หมดแล้ว ไม่มีให้พูดแล้ว (หัวเราะ) คำว่า เสีย แน่นอนว่าเป็นคำที่ทุกคนไม่อยากเจอเท่าไหร่ ถ้าต้องเสียอะไรไปมันไม่ใช่เรื่องที่ดีอยู่แล้ว แต่ถ้ามองให้เป็นเรื่องดีก็คือถ้าเราต้องเสียคนที่ไม่ดีออกจากชีวิตไป เราก็ปล่อยเขาไปเลย แล้วไปเจอสิ่งที่ดีกว่าที่รออยู่ข้างหน้าดีกว่าครับ
มีใครบ้างที่ไม่เคย “เสีย”…


เก็ท : ผมว่าทุกคนต้องเคยผ่านเรื่องแบบนี้ การสูญเสียความรักครั้งแรก ตอนฟูมฟายกันบ้างแหละ อกหักมันก็ต้องเสียใจ เสียตัว อะไรอย่างงี้

น็อต : เดี๋ยวๆ อันนี้ลึกไปละ (หัวเราะ)

จุ๊บ : เราตั้งคำถามใหม่ดีกว่า คุณสูญเสียความรักครั้งแรกเมื่อไหร่?

น็อต : อย่างผมนี่มัธยมเลย ช่วงนั้นมาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ ใหม่ๆ แล้วมาเจอสังคมใหม่ๆ เจออะไรใหม่ๆ ใจก็เปลี่ยนไป ก็เลิกลากับเขาไป จนเห็นเขาไปคบกับคนใหม่ เราเลยรู้สึกเสียใจที่เราไม่รักษาความรักดีๆ ไว้ ก็เสียใจมาก

เก็ท : เรื่องก็น่าจะคล้ายๆ กันนั่นแหละ 

น็อต : อ้าว ไม่มีใครเล่าต่อหรอ


ตอนที่อัดเพลงต้องคิดถึงเรื่องราวพวกนั้นด้วยไหม?

เก็ท : ต้องอัดร้องคิดอยู่เรื่องเดียวว่า ทำไมเสมหะเยอะขนาดนี้ (หัวเราะ) และก็โดนโปรดิวเซอร์กดดันอยู่ข้างนอก เสียงนี่สั่นมากเลย

จุ๊บ : บอกเลยนะครับว่า solo กีต้าร์เพลงนี้ ฟังง่ายมาก... แต่เล่นโคตรยาก (หัวเราะ)

เจน : อยากให้ฟังกันจริงๆ ครับ เพลงนี้ผ่านกระบวณการคิดมาหลายแบบมากกว่าจะลงตัวก็ยากพอสมควร


คาดหวังอะไรกับเพลงนี้

จุ๊บ : มันต้องเป็นเพลงที่ทุกคนฟังครั้งเดียวแล้วร้องตามได้แน่ๆ (ทำหน้าจริงจัง)สุดท้ายแล้ว ฝากเพลงหน่อย

จุ๊บ : พี่น็อตฝากเลย

น็อต : อ่า ก็ฝากให้...

จุ๊บ : พูดดีมากครับ

น็อต : งั้นพี่เก็ทฝากเถอะ (หัวเราะ)

เก็ท : เพลงนี้เป็นเพลงที่เพราะไม่แพ้ I’m sorry (สีดา) เลย ก็อยากฝากให้ทุกคนฟังเพลงนี้ด้วยนะครับ หวังว่าทุกคนได้รับรู้ถึงความสูญเสียที่พวกเราอยากจะถ่ายทอดให้ฟังกัน แล้ว The Rube จะกลับมาอยู่ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนนะครับ
เรื่อง จรัตพร โมรา 

ภาพ SPICY DISC

0 comments
Other Magazine
or