“ลา” เพลงสุดท้าย... - Helmetheads

31.3K View

    “ลา” เพลงสุดท้าย ของ Helmetheads… ไม่ต้องตกใจเพราะ ลา เป็นเพลงสุดท้ายในอัลบั้มเต็มของพวกเขา หลังจากที่ใช้เวลาบ่มเพาะมานานถึง 5 ปี ‘จิ้ง - ชตารัช ศรีดำรงรักษ์’ นักร้องนำ พูดกับเราว่า เพลงนี้ใช้เวลาสร้างนานที่สุดในอัลบั้ม และตั้งใจให้เป็นเพลงปิดท้ายอัลบั้มเต็ม อัลบั้มแรก “Social Notwork”


“ลา”

เพลงนี้แต่งมาได้ 2 ปีครึ่งจะ 3 ปีแล้ว ช่วยกันกับเพื่อนๆ ทั้งเรื่องเมโลดี้และดนตรี ส่วนเนื้อเพลงมาจากช่วงนั้นซื้อต้นไม้กับดอกไม้มาปลูกที่บ้าน แล้วมันตาย... เลยคิดว่าเป็นการเปรียบเปรยวัฏจักรของชีวิตได้ดี เลยเขียนออกมาเป็นเพลงนี้ เราเปรียบดอกไม้เป็นเหมือนความสัมพันธ์ของคนทั่วไป ทั้งกับพ่อแม่ ครอบครัว เพื่อน สัตว์เลี้ยง ฯลฯ ที่ว่าสักวันหนึ่งมันก็จะต้องลาจากกัน ไม่ช้าก็เร็ว เหมือนเป็นสัจธรรม สักวันหนึ่งก็ต้องจากกันไป
เราเปรียบดอกไม้เป็นเหมือนความสัมพันธ์ของคนทั่วไป ที่ว่าสักวันหนึ่งมันก็จะต้องลาจากกัน ไม่ช้าก็เร็ว 

เพลงสุดท้ายของ Helmetheads ในอัลบั้ม Social Notwork

ที่จริงเพลงนี้จะปล่อยต่อจากเพลงอินสตาแกรม เมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่ว่าเราชอบเพลงนี้มาก เลยอยากจะเก็บเอาไว้ก่อน ถึงไปแต่งเพลงอื่นๆ เราว่าเนื้อหาเพลงนี้มันโตขึ้นมาก อยากจะทิ้งช่วงไว้ซักหน่อย เพลงช้าที่ผ่านมาจะเป็นเพลงที่เกี่ยวกับความรักวัยรุ่นๆ หน่อย แต่เพลงนี้เป็นเพลงที่เราเข้าใจความรักที่ผ่านมา เราโตขึ้น ปล่อยวางและก้าวต่อไปได้


รู้มาว่าเพลงนี้ใช้วงเครื่องสายด้วย

ตอนที่เขียนเพลงเสร็จก็อยากให้เป็นเพลงร็อคหน่อยๆ และตั้งใจว่าอยากจะได้ไวโอลินเข้ามาในเพลงสักหนึ่งตัว แต่พอปรึกษากันกับเพื่อนๆ และพี่ๆ ในทีม ก็กลายเป็นว่าเอาวงเครื่องสายเต็มวงมาเลยดีกว่า มันก็กลายเป็นอีกสีสันหนึ่งในอัลบั้ม ที่เอาไว้เป็นเพลงสุดท้ายปิดอัลบั้มได้อย่างสวยงามเลย 

เพลง ลา ก็ได้พี่เป้ (MILDVOCALIST) เป็นโปรดิวเซอร์ให้พวกเราเหมือนเดิม ส่วนพาร์ทของดนตรีเครื่องสายทั้งหมดเป็นผลงานของพี่พิซซ่า (ทฤษฎี ณ พัทลุง) ที่มาช่วยดูแลให้
หลายคนได้ฟังในงาน Spicy Space ไปแล้ว ก็มีทักมาหาเรานะ บอกว่า ‘แกะเพลงนี้เสร็จแล้วนะพี่ รอพวกพี่ปล่อยเพลงแล้วก็จะลง Cover เพลงนี้เลย’ พวกเราก็รู้สึกดีมากๆ (ยิ้ม)

ปล่อยเพลงปลายปีพอดีเลย ตั้งใจให้เป็นเพลง ‘ลา’ ปีเก่าหรือเปล่า?

มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมพอดีมั้งครับ (หัวเราะ) ก็เข้ากับบรรยากาศพอดีเลย น้องๆ แฟนเพลงหลายคนได้ฟังเพลงนี้ในงาน Spicy Space เขาก็ดูอินกันนะ แต่จริงๆ มันคือความตั้งใจตั้งแต่แรกอยู่แล้ว พวกเราคุยกันไว้ว่าเพลงนี้จะเป็นเพลงที่มาพร้อมกับอัลบั้มเต็ม และก็บังเอิญเข้ากับบรรยากาศตอนนี้ดี (หัวเราะ)


งาน Spicy Space ที่ผ่านมาเป็นยังไงบ้าง

ก็โหวงเหวง (หัวเราะ) วันนั้นซัม (กลอง) ก็ป่วยไปด้วยไม่ได้ เดียว (เบส) ก็ไปเรียนแล้ว เหลือแค่เรากับนัท (กีต้าร์) แต่พวกเราก็ทำเต็มที่มากๆ ตั้งใจที่จะเล่นให้แฟนคลับฟังแบบเต็มที่ที่สุด พี่ๆ น้องๆ หลายคนมาช่วยเล่น งานออกมาโอเคเลย แล้วแฟนคลับหลายคนได้ฟังในงาน Spicy Space ไปแล้ว ก็มีทักมาหาเรานะ บอกว่า ‘แกะเพลงนี้เสร็จแล้วนะพี่ รอพวกพี่ปล่อยเพลงแล้วก็จะลง Cover เพลงนี้เลย’ พวกเราก็รู้สึกดีมากๆ (ยิ้ม)
เดือนที่แล้วไป New York ได้อะไรกลับมาบ้าง?

เราไปเที่ยว สนุกดี (หัวเราะ) ก็ได้ไอเดียกลับมาพอสมควร เพราะนิวยอร์กก็เป็นเมืองแห่งศิลปะ เราก็เก็บเอามาเป็นแรงบันดาลใจ


อยากบอก ‘ลา’ อะไรส่งท้ายปีบ้าง

ไม่รู้จะบอกลาอะไรอะ (หัวเราะ) ขอบคุณสิ่งที่ผ่านมา ยินดีต้อนรับปีใหม่ สิ่งใหม่ๆ การเริ่มต้นใหม่ๆ เข้ามาสู่ตัวเราก็แล้วกัน


สุดท้ายแล้ว ฝากเพลง ‘ลา’ กับทุกคนหน่อย

เพลงนี้ค่อนข้างที่จะโตขึ้นจากเพลงก่อนๆ มาก อยากให้เปิดใจฟังกันนะ สำหรับเรามันพิเศษมาก พวกเราตั้งใจทำมากๆ และเพลงนี้ใช้เวลาทำนานที่สุดในอัลบั้ม ประมาณ 2 ปีครึ่ง กว่าที่จะออกมาให้ได้ฟังกัน มีศิลปินหลายท่านมีส่วนเกี่ยวข้องที่สร้างเสียงในเพลงนี้ อยากให้เปิดใจฟัง แล้วก็ช่วยกันแชร์เยอะๆ นะครับ (หัวเราะหลายคนอาจจะเคยได้ยินเพลง “ลา” ผ่านหูกันไปบ้างแล้ว แต่ SPICYDISC อยากให้ทุกคนรอฟังและรอดู Music Video เต็มๆ พร้อมกัน วันที่ 1 ธ.ค. 2560 นี้ ทาง Facebook : https://www.facebook.com/Spicydiscrecord/ รับรองได้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่ๆ
เรื่อง จรัตพร โมรา 

ภาพ SPICY DISC


0 comments
Other Magazine
or