รุ่นใหญ่หรือรุ่นไหนก็ FUNK ได้ : ก้อ ณฐพล ศรีจอมขวัญ

12.4K View

กว่าจะเป็น ‘รุ่นใหญ่’... ในที่นี้ไม่ได้ให้ความหมายว่าตัวเองเป็นรุ่นใหญ่อะไร "ก้อ" - ณฐพล ศรีจอมขวัญ บอกเราไว้ การกลับมาของเขาในครั้งนี้ นอกจากเสียงเบสอันเป็นเอกลักษณ์ ที่แฟนๆ คนไหนได้ฟังก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นเพลงของพี่ก้อ เรายังจะได้ยินเสียงร้องของศิลปินอีกหลายท่านที่พี่ก้อชวนมาสีสันให้กับอัลบั้ม FUNK อัลบั้มใหม่ล่าสุดนี้ด้วย


Come back มากับอัลบั้ม FUNK

เราอยากจะทำเพลงแนวดิสโก้ฟังค์เหมือนที่เคยทำ แต่เราไม่อยากทำอะไรที่มันเหมือนเดิม อย่างฟังค์ที่เราทำมาตลอดก็ได้รับอิทธิพลมาจากดิสโก้ฟังค์ยุค 70 - 80's เราก็หยิบตรงนั้นมาทำใหม่ ให้เป็นฟังค์ในแบบใหม่ๆ ของเรา

การทำงานครั้งนี้อยู่ในฐานะของโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลง (พาร์ทดนตรี) เราไม่อยากร้องเพลงเองแล้ว (หัวเราะ) เพราะถ้าเราร้องเองอาจจะไปปิดกั้นสไตล์อื่นๆ ก็เลยเกิดความคิดสนุกขึ้นมา... จะเป็นยังไงถ้าเราร่วมงานกับศิลปินที่เป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง และเป็นศิลปินที่เราชื่นชอบ โดยเอาดนตรีและเมโลดี้ของเราให้ศิลปินแต่งเนื้อเพลงให้ มันน่าจะเป็นส่วนผสมที่ออกมาแล้วกลมกล่อมน่าดู“เราไม่ได้ต้องการที่จะสั่งให้เขาทำงานให้เรา แต่เราอยากร่วมงานกับเขา”

อย่างนั้นเนื้อเพลงก็จะมาจากศิลปินล้วนๆ เลย?

ใช่ ส่วนของเนื้อเพลงเราไม่ได้กำหนดเลยว่าจะต้องแต่งออกมาเป็นแบบไหน เราให้อิสระเขาเต็มที่ เขาได้ยินดนตรีและเมโลดี้ของเราแล้วเขาอยากจะเขียนอะไร ทำให้เต็มที่เลย เพราะเราไม่ได้ต้องการที่จะสั่งให้เขาทำงานให้เรา แต่เราอยากร่วมงานกับเขา ดนตรีก็จะเป็นตัวเราและเนื้อเพลงมันจะมาจากเขาจริงๆ แต่ละคนก็มีสไตล์ของตัวเองอยู่แล้ว


แอบบอกชื่อศิลปินที่มาร่วมงานหน่อยได้ไหม?

(หัวเราะ) ได้สิ เพลงที่ปล่อยไปแล้วคือเพลง ‘รุ่นใหญ่’  มีพี่คงเดช สี่เต่าเธอ (คงเดช จาตุรันต์รัศมี) กับ อุ๋ย Buddha Bless มาร่วมงานด้วยกัน และคนอื่นในอัลบั้มก็มี ตู่ ภพธร, เป้ MILD, นะ POLYCAT, กานต์ The Parkinson, จีน กษิดิษ, ตุลย์ อพาร์ตเม้นคุณป้า และนุ้ย วิริยาภา แต่ใครทำเพลงไหนยังไม่บอกนะ ต้องรอลุ้นกัน


เล่าเรื่องรุ่นใหญ่

เพลง ‘รุ่นใหญ่’ ทำยากมาก ใช้เวลาทำอยู่ปีกว่าถึงจะเสร็จ แค่เฉพาะดนตรีก็แก้ 3 รอบแล้ว รื้อทำใหม่ ทำแล้วก็ทิ้ง ดนตรีในอัลบั้มนี้มีการทดลองทำอะไรใหม่ๆ หลายอย่าง เอาดนตรีสดมาผสมกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ เพราะฉะนั้นมันยากที่เราจะทำให้มันไปด้วยกันได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องมีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนไม่เหมือนคนอื่น เพื่อให้มันผสมกันออกมาแล้วได้เป็นดนตรีในรูปแบบใหม่ เป็นฟังค์ในสไตล์ของ ณฐพล ศรีจอมขวัญ“อย่างพี่คงเดชกับอุ๋ยเนี่ย ท่าทางดูจะแสบ พอแสบมาเจอกับแสบมันก็น่าสนุกเป็น กลายเป็นซุปเปอร์แสบ”

ทำไมต้องเป็นสองคนนี้

วิธีเลือกจับคู่ศิลปินมีวิธีเดียว คือมาจากอยากรู้ของเรา ถ้าเราจับสองท่านนี้มาทำงานด้วยกัน ผลงานจะออกมาเป็นยังไง? แค่นี้เอง (หัวเราะ) อย่างพี่คงเดชกับอุ๋ยเนี่ย ท่าทางดูจะแสบ พอแสบมาเจอกับแสบมันก็น่าสนุกเป็น กลายเป็นซุปเปอร์แสบ

พี่คงเดชเป็นศิลปินในดวงใจของเราอยู่แล้ว (ยิ้ม) เรารู้สึกว่าเขาเป็นคนที่แสบมากคนหนึ่ง มีภาษาที่ไม่เหมือนใคร ช่วงหลังๆ เราจะเห็นเขาในบทบาทผู้กำกับตลอด เลยทำให้คิดถึงเสียงร้องของเขา อยากจะเกี่ยวเขามาทำงานด้วย พี่คงเดชก็ตอบรับ แล้วเขียนเพลงนี้มาให้ ตอนที่อ่านเนื้อเพลงครั้งแรกนี่คือขำก๊ากเลย หัวเราะแบบหยุดไม่ได้ คือมันแสบมาก 


ถ้าใครฟังแล้วเพลงนี้มันจะมีความรู้สึกเหมือนกับว่าเป็นสองเพลงที่อยู่ในเพลงเดียวกัน พอจบช่วงของพี่คงเดชแล้วจะเปลี่ยนมาเป็นช่วงของอุ๋ย อยู่ๆ ก็คิดขึ้นมาว่าไหนๆ มันก็มาแสบขนาดนี้แล้ว ขอต่อไปอีกหน่อยแล้วกัน ก็ลองโทรไปชวนอุ๋ย เชิญเขามาร่วมงานสักหน่อย ส่งเนื้อร้องของพี่คงเดชไปอุ๋ยก็เขียนกลับมาให้ โอ้โห! แสบกว่าเดิมอีก (หัวเราะ)


มันเป็นเพลงที่เห็นภาพชัดเจนมาก ก็พูดถึงรุ่นใหญ่ที่คิดว่าตัวเองยังคูลอยู่ แต่จริงๆ แล้วมันไม่คูลแล้ว (หัวเราะ) ไปพูดว่าพวกรุ่นเล็กถอยไปรุ่นใหญ่กำลังจะกลับมาแล้ว เหมือนเป็นการประกาศศักดาอะไรทำนองนั้น แต่จริงๆ แล้วตัวเองนี่เชยระเบิด (หัวเราะ) เอ้อ! ขอแอบบอกหน่อยได้ไหม? เอ็มวีเพลงนี้พี่คงเดชลงมือทำและกำกับเองเลยนะ รอดูได้เลย ไม่ธรรมดาแน่ๆ (ยิ้ม)ล่าสุด Spicydisc ได้ปล่อยเพลง รุ่นใหญ่ มาเรียกน้ำย่อยรอ Music Video ตัวเต็มแล้ว อดใจรอเอ็มวีกันอีกหน่อย อีกไม่นานได้ดูกันแน่นอน แต่ตอนนี้ไปหัดร้อง รุ่นใหญ่ รอกันก่อนดีกว่า!!!เรื่อง จรัตพร โมรา 

ภาพ SPICY DISC

0 comments
Other Magazine
or