เปิดอีกมุมของตัวตนผ่านเหล่าของสะสมสุดโปรด | TAPE DUANGPORN


5.1K View

Tape Duangporn


“เราชอบ Sailor Moon มากๆ ชอบถึงขั้นสักสัญลักษณ์ของการ์ตูนเรื่องนี้ไว้บนตัวเลย”

ประโยคนี้เรายังจำได้ดีเมื่อครั้งที่ทีมงาน SPICYDISC ได้นั่งคุยกับ “เทป - ดวงพร กาญจนสถิตย์” แบบจริงจังเป็นครั้งแรก ณ ตอนนั้น เราเองนึกไม่ออกเลยว่าสาวแกร่งที่ภายนอกดูเท่จะชอบตัวการ์ตูนที่ดูน่ารักอ่อนหวานแบบนี้ได้ยังไง พอได้โอกาสเราเลยนัดเธอมานั่งคุยกันอีกครั้งถึงเรื่องนี้ที่บ้านของเธอ... ยังไม่ทันเข้าบ้านดี สายตาเราก็มองเห็นตู้เก็บสะสมของเล่นสุดมุ้งมิ้งของเธอซะแล้ว เอาหล่ะ มาเริ่มคุยกันเลยดีกว่า


เริ่มสะสมของเล่นแบบนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่

TAPE : จริงๆ แล้ว เราเริ่มสะสมมาตั้งแต่เด็ก ก็ตั้งแต่จำความได้เลย แต่ด้วยความเป็นเด็ก เราก็จะไม่รักษาของ เล่นเสร็จก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก ทำให้ของเล่นหรือโมเดลที่มีในตอนนั้นมันไม่เป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง หายบ้าง พังบ้าง และที่เห็นอยู่ในตู้หรือที่เรามีเก็บอยู่ทุกวันนี้คือมาจากตอนที่เริ่มทำงานแล้วทั้งนั้นเลย ก็ตระเวนซื้อไปเรื่อยๆ ค่ะ


เท่าที่มองดูมีของเล่นหลายแบบมาก

TAPE : ใช่แล้ว เพราะเราไม่ได้ชอบสะสมแค่โมเดลหรือฟิกเกอร์อย่างเดียว มีทั้งตุ๊กตา เครื่องประดับ แพ็กเกจขนม ถังป๊อปคอร์น และเครื่องสำอางนิดหน่อย หรือของกระจุกกระจิกค่ะ ถ้าไปเจอแล้วชอบเราก็ซื้อไว้เลย ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นโมเดลอย่างเดียว
บุคคลิกกับความชอบที่ต่างกันค่อนข้างมาก

TAPE : เราชอบ Sailor Moon กับ Hello Kitty มาก และมันก็ค่อนข้างที่จะตรงข้ามกับบุคลิกของตัวเอง (หัวเราะ) แต่ที่จริงแล้วมันก็คือความชอบของเราเองนั่นแหละค่ะ แค่อาจจะเป็นอีกมุมที่เราไม่ได้แสดงออกมาทางดนตรีให้ทุกคนได้เห็น อย่างเพลงอาจจะดีแล้วด้วยวิธีการร้อง ด้วยน้ำเสียงของเรา มันเลยทำให้เราดูเป็นสาวแกร่งมาก (หัวเราะ) 

เคยคุยกับเพื่อนที่เป็นผู้หญิงหวานๆ ฟรุ้งฟริ้งๆ เขายังไม่เก็บของแบบที่เราเก็บเลย เพราะเขารู้สึกว่ามันมุ้งมิ้งเกินไป แสำหรับเราเราชอบแสดงออกในทางดนตรีแบบนั้น แต่พวกโมเดลมุ้งมิ้งพวกนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวของเราที่เราชอบ อาจจะดูตรงข้ามแต่ว่าสุดท้ายแล้วมันก็คือตัวตนของเรานี่แหละ


ข้อดี - ข้อเสียของการสะสมบรรดาสิ่งของมุ้งมิ้งเหล่านี้

TAPE : เหมือนเราเคยได้ยิน เคยมีคนพูดว่าการสะสมอะไรต่างๆ เหล่านี้มันไร้ประโยชน์ ถ้าอย่างนั้นขอพูดถึงข้อเสียก่อนเลยแล้วกัน 

อย่างแรกเลย คือ มันใช้เงินค่อนข้างเยอะ ยิ่งเราถลำลึกเข้าไป ตามทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า มันก็ยิ่งใช้เงินมากขึ้น เรามองเห็นข้อเสียแค่ข้อเดียวเลย 

ข้อดี คือ สิ่งของพวกนี้มีคุณค่าทางจิตใจมาก แล้วเราคิดว่ามันคือการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยซ้ำไม่ว่าจะเด็กหรือในผู้ใหญ่ เพราะเราต้องใช้สมาธิเวลาศึกษาข้อมูลของโมเดลตัวนั้นๆ และถ้าเป็นน้องๆ วัยเด็กหรือวัยที่เพิ่งเริ่มทำงานและเริ่มมีเงิน สิ่งของพวกนี้มันจะช่วยให้เราขยันทำงานและขยันเก็บเงินได้มากขึ้น (หัวเราะ) เพราะอย่างที่บอกค่ะ ของพวกนี้มันก็ใช้เงินพอสมควร ยิ่งมีหลายรุ่นให้สะสม รุ่น Limited Edition ที่มีจำกัดเวลาในการซื้อ เราก็ต้องวางแผนการทำงาน การหาเงินของเรา เราสามารถเอาประสบการณ์ที่เราวางแผนเก็บเงินต่างๆ มาใช้กับเรื่องอื่นได้ ใช้ตรงนี้เป็นตัวเร่งทำให้เรามีความขยัน และหาเงินให้เก่งขึ้น

แต่ก็ต้องใช้จ่ายอย่างมีสติด้วยนะ ถ้าใช้เกินกำลังตัวเองก็อาจจะแย่ได้ค่ะ


3 สุดโปรดของเทป

1

“Moon Prism Power, Make Up!”


TAPE : เป็นชิ้นที่เก่าเก็บมากส่วนมาก อันนี้มันเป็นของที่คุณพ่อคุณแม่ซื้อให้ตั้งแต่เราอายุประมาณไม่เกิน 10 ขวบ จำได้เลยว่าซื้อจากร้าน Toy R Us ประเทศมาเลเซีย มันคือ ตลับแปลงร่างของเซเลอร์มูน (Sailor Moon Proplica) ข้างในมันหายไปแล้ว (หัวเราะ) เขาจะมียาทาเล็บสำหรับเด็กมาให้ด้วย และข้างในตลับก็มีคาถาแปลงร่างเขียนเอาไว้ด้วย 
2
“Monster High Frankie Stein Doll”


TAPE : ตัวนี้อยู่ในตระกูล Monster High เป็นการ์ตูนที่ดูจะคล้ายๆ กับ Barbies แต่ Monster High จะเป็นเหมือนกับลูกของปีศาจ เช่นตัวนี้คือ Monster High Frankie Stein เขาคือลูกสาวของ Frankenstein เหตุผลที่เลือกตัวนี้เพราะตอนที่เริ่มเล่นดนตรีใหม่ๆ เราชอบเล่นดนตรีแนว Punk Rock เราอยากแต่งตัวแบบนี้ แต่เนื่องจากช่วงนั้นหุ่นไม่อำนวย เงินไม่อำนวย ช่วงนี้หุ่นก็ยังไม่อำนวยอยู่ดี (หัวเราะ) เราก็เลยมีไอดอลเป็น Frankie Stein เคยอยากจะแต่งตัวแบบนี้แล้วเล่นกีตาร์ เราว่ามันเท่ดี3
“Gloomy Bear”


TAPE : ตัวนี้ยิ่งไม่มีเหตุผลมากกว่าเพื่อน (หัวเราะ) หมีโหด (Gloomy Bear) สีพาสเทล ปกติมันจะเป็นสีชมพูทั้งตัวและมีเลือดเป็นสีแดง แต่ตัวนี้พิเศษตรงที่ว่ามันเป็นโทนพาสเทลไม่เหมือนชาวบ้านเขา เรารู้สึกว่ามันเหมือนเราอะ เหมือนที่คนมองเราว่าเป็นคนตัวใหญ่ เล่นดนตรี, ร้องเพลงแบบแรงๆ โหดๆ แต่จริงๆ เราเป็นคนมุ้งมิ้งนะ“ในช่วงวัยรุ่นมันก็จะมีบ้างที่เราหลงลืมความเป็นเด็กของเราไป แต่พอวันหนึ่งเรากลับมาเจอของเล่นที่พ่อกับแม่เก็บเอาไว้ให้ มันมีคุณค่าทางจิตใจมากๆ เลย"แอบเห็นว่าเพิ่งอัดเพลงใหม่เสร็จไป เราจะได้ฟังกันเมื่อไหร่นะ

TAPE : กำลังจะมีให้ฟังในเร็วๆ นี้ค่ะ แต่จะเป็นช่วงไหนต้องรอติดตามให้ดี ซึ่งเพลงนี้ได้ร่วมงานกับพี่บอย (ตรัย ภูมิรัตน) คนนี้นี่เจ้าพ่อฟิกเกอร์เลย และพี่ก้อ (ณฐพล ศรีจอมขวัญ) เหมือนเดิมค่ะ ก็อยากให้รอติดตามกันนะคะ เพลงก็จะเป็นในทางเท่ๆฟังสบายๆ เหมือนเดิม ยังคงเป็นสาวที่และแข็งแรงเหมือนเดิมค่ะ (หัวเราะ)


สุดท้ายแล้ว ขอ 1 เพลงให้กับเหล่าของสะสมทั้งหมดของตัวเอง

TAPE : เรานึกถึงเพลงของพี่บอย ตรัย ภูมิรัตน นี่แหละไม่ใช่คนห่างไกล ก็คือเพลง ‘พื้นที่เล็กๆ’ เหมือนเวลาที่เราคลุกคลีอยู่กับพวกเขาเราได้ย้อนวัยกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ได้กลับไปรู้สึกว่านี่แหละคือพื้นที่ของฉัน ตามเนื้อเพลงเลยค่ะ ‘ขอพื้นที่เล็กๆให้ยังเป็นเด็กอยู่ได้ไหม’


.

เพราะการมองคนที่ภายนอกไม่ได้ทำให้เรารู้จักคนๆ นั้นได้ดีพอ จนกว่าเราจะเปิดใจเพื่อทำความรู้จักคนๆ นั้นแบบจริงใจ :)

0 comments
Other Magazine
or