"อาจจะดีแล้ว" มุมมองเข้าใจในความรัก กับเสียงร้องที่ถ่ายทอดจากหัวใจ | TAPE DUANGPORN

11.9K View

Tape Duangporn


        ในรอบหลายปีที่ผ่านมา เราแทบไม่เคยได้เห็นศิลปินหญิงเดี่ยวจากค่าย Spicydisc เลย เทป - ดวงพร กาญจนสถิตย์” คือศิลปินหญิงคนแรกที่เราได้เห็น นอกจากเสียงร้องที่เพราะและลุ่มลึกไปด้วยอารมณ์เพลงที่เป็นเอกลักษณ์ของเทปแล้ว เพลง “อาจจะดีแล้ว” ยังเต็มไปด้วยกลิ่นของดนตรีโซล (Soul) ที่หายากนักสำหรับนักร้องหญิงในประเทศไทย


“พี่บอย (ตรัย ภูมิรัตน) เป็นคนชักชวนเราเข้ามาในค่าย Spicydisc ค่ะ พี่บอยเขาพูดกับเราตั้งแต่วันแรกที่เจอกันเลยว่า ถ้าไม่ได้ไปอยู่ไหนก็มาอยู่กับพี่นะ”

เทปเริ่มเล่าที่มาที่ไปของตัวเธอเองที่ได้เข้ามาอยู่ในค่าย Spicydisc ให้เราฟัง...
“เรารู้จักกับพี่บอยผ่านรายการประกวดร้องเพลงรายการหนึ่ง ตอนนั้นก็จะทำเพลงกันในค่ายของรายการนั้นเลย แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำ พี่บอยเลยพูดกับเราว่า
‘มาทำเพลงที่ Spicydisc ไหม?’ เราก็โอเคเลย พี่บอยก็พาเราไปออดิชั่นกับพี่เต้ง (พิชัย จิราธิวัฒน์ - ผู้บริหารค่าย Spicydisc) ก็โอเคกันทุกฝ่าย เลยตกลงปลงใจว่าจะทำเพลงกับที่นี่”


ก่อนจะเป็นศิลปินในค่าย Spicydisc เป็นสายประกวดร้องเพลงมาก่อนรึเปล่า?

เทป : เราไม่ค่อยประกวดอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเท่าไหร่ (หัวเราะ) แต่ก็ประกวดบ้าง และก็เคยทำเพลง ทำอัลบั้มเองตั้งแต่มัธยม เคยมีเพลงอยู่ในอัลบั้มหนึ่ง เป็นอัลบั้มที่รวมหลายๆ วง เป็นแนวเพลงร็อคซะส่วนใหญ่ เราก็เป็นหนึ่งในนั้น เป็นวงที่ทำกับน้องชาย ตอนนั้นก็แต่งเพลงเอง ส่วนมากจะเป็นการทำอัลบั้มรวมกับชาวบ้านเขา


 “เมื่อก่อนจะชอบเล่นกีต้าร์อย่างเพลงของ Linkin Park, Limp Bizkit ประมาณนี้ แต่ชอบเล่นอย่างเดียวนะ ไม่ชอบร้อง (หัวเราะ)”


ทำไม ‘อาจจะดีแล้ว’ ถึงเป็นดนตรีโซล (Soul) ?

เทป : เพลงนี้ทำมาเมื่อประมาณ 2 ปีแล้วนะ (ยิ้ม) แต่ดนตรีจะไม่ใช่แบบที่เราได้ยินกันในตอนนี้เลย ไม่โตเป็นผู้ใหญ่ขนาดนี้ ก็จะเป็นเหมือนเพลงป๊อป สไตล์พี่บอยแหละ พอมาอยู่ Spicydisc ได้ทำเพลงนี้ต่อ ก็โดนจัดเต็มเลยค่ะ (หัวเราะ) ก็จะได้กลิ่นดนตรีสดมากขึ้น พอดนตรีมาช่วยส่ง เราก็สามารถส่งอารมณ์ของเพลงได้มากขึ้น ส่วนตัวเราชอบเพลงโซลอยู่แล้ว ก็เลยออกมาเป็นโซลมากขึ้นค่ะ


เทปมีส่วนร่วมอะไรกับเพลงนี้บ้าง?

เทป : เพลงนี้พี่บอยเป็นคนแต่งเนื้อร้องและทำนอง และมีพี่ก้อมาเป็นโปรดิวเซอร์คู่กับพี่บอยด้วย ตอนแรกๆ เราก็ไม่ได้แชร์อะไรเท่าไหร่ แต่จากความรู้สึกเราเองนะ เวลาที่พี่บอยจะแต่งเพลงให้ใครสักคน เขาจะเรียนรู้ว่าคนคนนั้นเป็นยังไง แล้วเนื้อเพลงที่ออกมาก็จะใกล้เคียงกับคนคนนั้น อย่างของเราเพลงจะออกมาใกล้เคียงกับวัยและชีวิตมากๆ มันคือสิ่งที่เราน่าจะถ่ายทอดออกมาได้ดี เราเลยได้แชร์สไตล์การร้องของเรา ในการอัดร้องเพลงนี้

ถ้าถามว่าเพลงนี้ใช้การร้องแบบโซลไหม? เราก็ไม่รู้นะว่าจริงๆ แล้วโซลเป็นยังไง แต่เราเป็นคนที่ร้องเพลงออกมาจากหัวใจจริงๆ การร้องเพลงในทุกๆ ครั้งเราจะเป็นพวกที่แบบ... ไม่รู้ว่าเคยรู้สึกกันไหมว่า มันจะอัดอั้นในหัวใจหน่อย แล้วเราก็จะปล่อยมันออกมาผ่านการร้อง พี่บอยก็บอกแล้วว่าเราเป็นคนโซล โซลในความหมายของเราก็คือเราร้องเพลงด้วยจิตวิญญาณจริงๆ อาจจะไปคล้ายกับการร้องเพลงหลายคนผิวดำที่จะมีลูกเอื้อนหน่อย เสียงห้าวๆ อะไรอย่างนี้ (ยิ้ม)


‘อาจจะดีแล้ว’ เพลงที่เข้าใจในความรัก

เทป : เพลงนี้เกี่ยวกับความรักของคนสองคนในแบบผู้ใหญ่ เป็นความรักที่ไม่ฟูมฟาย น่าจะเคยเป็นกันนะตอนเด็กๆ เราจะร้องไห้ เสียใจ กินเหล้า บอกทุกคนว่าอกหัก ฉันทนไม่ได้แล้ว แต่ในเพลงนี้มัเหมือนกับว่าทั้งคู่พยายามกันเต็มที่แล้ว ช่วงแรกๆ ทุกอย่างจะไปได้ด้วยดี แต่ผ่านไปสักพักตัวตนแต่ละคนก็เริ่มออก ช่วงแรกก็ไม่ได้แอ๊บหรอก แค่ระยะเวลายังไม่มากพอที่จะทำให้คนรู้จักกันดี พอได้รู้และลองปรับ สุดท้ายก็ยังไม่ใช่อยู่ดี เลยเป็นบทสรุปว่าพอดีกว่า ฉันเหนื่อย ไม่เป็นไรหรอก

เราจะมีภาพอยู่ในหัวมาตลอด คือ เป็นคนสองคนที่ไปจดทะเบียนหย่ากันที่อำเภอ แล้วผู้หญิงเป็นคนตบไหล่ผู้ชาย และพูดว่า ‘ไม่เป็นไรนะ ยังไงก็เป็นเพื่อนกัน’ อะไรประมาณนี้ มันเป็นความรักของคนสองคนที่มันไม่ได้ทะเลาะกันรุนแรง แต่ในเมื่อคนเรามันไปด้วยกันไม่ได้ก็ต้องหยุด คืออยู่กันมาจนรู้แล้วว่ามันไม่ใช่ แต่ก็ไม่เป็นไร แยกกันดีกว่าดีกว่าจะอยู่ด้วยกันไปแบบไม่มีความสุข  สะบัดบ๊อบเบาๆ (หัวเราะ)


รู้มาว่าศิลปินที่เล่นดนตรีในเพลงนี้เป็นนักดนตรีมากฝีมือทั้งนั้น

เทป : เพลงนี้มีโอกาสได้ร่วมงานกับพี่ๆ ศิลปินเยอะมาก รู้สึกตื่นเต้นแล้วก็ดีใจ เราเองเป็นลูกนักดนตรี ก็เคยอยู่กับนักดนตรีรุ่นเก๋าๆ มาเยอะแต่ว่าพูดถึงไอดอลในยุคของเราเอง ก็คือพี่ๆ ศิลปินทุกคนที่มาอัดเพลงให้ทั้งหมด เขาคือไอดอลของยุคนี้ 

(เล่าได้ไหมว่ามีใครบ้าง?)

เทป : ได้เลยค่ะ

Guitars : ชินพัฒน์ หงส์อัมพร, นิภัทร์ กำจรปรีชา 

Wurlitzer, Hammond : ภิทรู พลชนะ 

Bass : ณฐพล ศรีจอมขวัญ 

Drums : Kevin Biddle 

Tambourine : เอกพงศ์ เชิดธรรม 

Trumpet : ยุทธศักดิ์ พลายภู่ 

Alto Saxophone : รณชัย นุชจิระสุวรรณ 

Tenor Saxophone : พิสุทธิ ประทีปะเสน 

Horn Arrangement : จิรธิติกานต์ เหมสุวรรณ

ตื่นเต้นและดีใจมากๆ ทุกอย่างออกมายิ่งกว่าที่เราคิดไว้อีก ไม่คิดเลยว่าจะได้นักดนตรีเก่งๆ แบบนี้ มาเล่นให้ในเพลงแรกของเรา“ก็มีแต่งเพลงไว้บ้าง แล้วก็ส่งให้พี่บอยดูแล้ว อาจจะมีโอกาสได้ฟังกันเร็วๆ นี้ :)”ลงทุนเล่น Music Video

เทป : เรื่อง MV คือเล่นเองเป็นนางเอกเอง (หัวเราะ) เป็นครั้งแรกที่ได้เป็นนางเอกและอาจจะเป็นครั้งสุดท้าย (หัวเราะ) บรรยากาศวันถ่าย MV สนุกมาก ประทับใจมาก ตั้งแต่ทีมทำ MV คือเขาเข้าใจในเพลงมากๆ สีภาพก็สวย และพี่ๆ ศิลปินที่เล่นดนตรีในเพลงนี้ก็มาเล่น MV ให้ทุกคนเลย ตื่นเต้นตั้งแต่รู้ว่าจะมาอัดเพลงให้แล้ว นี่มาเล่น MV ด้วยกันอีก ดีใจมากๆ พี่ๆ ก็สนุกเฮฮากันมากตั้งแต่เช้าจรดเย็น


คุณพ่อ (กิตติ กีต้าร์ปืน) ว่ายังไงบ้าง ที่ลูกสาวเดินตามรอย

เทป : คุณพ่อรู้สึกดีใจค่ะ เมื่อก่อนเราร้องเพลงกับพ่อ ไปทำงานกับพ่อ แต่พอเราได้มาทำอาชีพร้องเพลงจริงจังแล้ว เราก็เดินทางด้วยตัวเองมาตลอด หาช่องทางเอง จนกระทั่งเราเดินมาถึงจุดนี้ พ่อก็งงว่า เฮ้ย! มาได้ยังไง ก็ดีใจแล้วก็คอยสนับสนุน 

คำแนะนำของพ่อเรารู้สึกว่ามันมาจากการใช้ชีวิตอยู่แล้ว เราเป็นคนที่สนิทกับพ่อแม่มาก เขาก็พูดนะว่าการเป็นศิลปิน ก็ต้องแต่งตัวให้ดี ไม่ใช่แต่งตัวมอซอเป็นเด็ก เรื่องการซ้อมดนตรีก็เหมือนกัน ทุกวันนี้เขายังนั่งเปิด YouTube ซ้อมกีต้าร์หน้าคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะหาอะไรใหม่ๆ ให้กับตัวเอง พ่อเขาทำให้เราเห็นมาตลอด


“แม่เราชอบพูดฝังหัวว่า ผู้หญิงเล่นกีต้าร์มันเท่นะ ก็จะชอบให้ดูไอดอลที่แม่ชอบ แต่แม่เราไม่ได้เล่นดนตรีนะ เราเลยมองว่าผู้หญิงเล่นกีต้าร์ก็เท่ดี”


สุดท้ายแล้ว ‘เทป ดวงพร’ คือใคร?

เทป : ถ้าให้นิยามตัวเองคือยาก (หัวเราะ) เพราะเราชอบอะไรเยอะแยะมาก แต่ละอย่างก็คนละขั้ว แต่เราว่าทุกอย่างมันก็ผสมรวมมาเป็นเรา ก็จะแปลกๆ อย่างนี้แหละ (หัวเราะ) ตัวตนเราจะสื่อผ่านเพลงออกมาให้ทุกคนได้ฟังกันต่อๆ ไป

เรื่อง จรัตพร โมรา

ภาพ Spicy Disc

0 comments
Other Magazine
or