LOVE IS BLIND เพลงที่อยากให้ทุกคนเปลี่ยนมุมมองความรัก มารักตัวเองบ้าง : Sqweez Animal by Win Sirivongse

5.5K View

Sqweez Animal

ถ้าความรักที่เคยมีความสุข กลับเปลี่ยนเป็นความทุกข์ที่ต้องทน “เคยถามตัวเองบ้างไหม ว่าทำไมเราถึงยังรอ?” ประโยคนี้จากเพลง “Love is blind” ที่ “วิน ศิริวงศ์” สมาชิกวง Sqweez Animal เลือกมาเล่าจากประสบการณ์ความรักของคนใกล้ตัว น่าจะเข้ากับสถานะความรักของใครหลายๆ คนที่กำลังหลงอยู่ในความรักแค่เพียง... ฝ่ายเดียว จนทำให้ตั้งคำถามว่า ‘หรือเราควรต้องเริ่มรักตัวเองก่อน ดีกว่าทีจะรอให้คนอื่นมารักเรา’


Love is blind เริ่มต้นเมื่อนานมาแล้ว...

Win :  ผมขึ้นโครงเองทั้งหมดทุกอย่างเลย ก็ทำออกมาเป็นเพลงพอสมควรเลย มีกลอง เบส กีต้าร์ และร้องทุกท่อนเยอะมากแล้ว ตอนที่ทำยังไม่ได้ให้สิงห์ (สิงห์ ) ได้ฟังมากสักเท่าไหร่ พอเริ่มเป็นรูปเป็นร่างเลยลองให้สิงห์ฟังดู เขาก็บอกว่า ‘เจ๋งดีพี่ เดี๋ยวมาทำกัน’ แล้วก็ผ่านมาก็ไม่ได้มีโอกาสมาได้นั่งทำกันจริงจังสักที จนสุดท้ายผมก็ได้ไปเจอกับ กวิน (กวิน อินทวงษ์) น้องเคยช่วยทำเพลง Secretive ของพวกเรา Sqweez Animal ด้วย ผมกับกวินเลยมีเวลาอยู่ด้วยกันเยอะ เลยบอกกวินไปว่า ‘พี่มีไฟอะ อยากจะทำเพลงขึ้นมาอะ แต่ดูเหมือนพี่สิงห์นัดตัวยากเหลือเกิน เลยมาทำด้วยกันหน่อย’


บ่ายวันหนึ่งน่าจะประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว ผมเอาเดโมให้กวินฟัง แล้วผ่านไปสัก 3 วัน กวินโทรศัพท์มาบอกว่า ‘พี่วินครับผมตั้งใจทำเพลงนี้ออกมากเลยครับให้มันออกมาเป็นเวอร์ชั่นแบบนี้นะ’ แล้วน้องก็ส่งกลับมาให้ผมฟัง ปรากฏว่าเพลงมันเปลี่ยนไปหมดเลย (หัวเราะ) ผมเลยส่งให้สิงห์ฟัง สิงห์ตอบกลับมาว่า ‘ถ้ามาในไดเรกชั่นนั้นผมคงไปต่อไม่เป็นนะพี่’ (หัวเราะ) เวอร์ชั่นนั้นก็เลยถูกดองไว้ เพราะเราดูแล้วเหมือนสิงห์จะไม่เอาด้วย เลยกะว่าเก็บไว้เป็น Remix Version หรือเป็น Sqweez Animal Feat. Kavin ปนะมาณนี้ จากนั้นมาเลยตั้งใจว่าจะทำเป็น Version ของ Sqweez Animal แบบเต็มตัว และก็รอไปเรื่อยๆ จนมันก็ยังไม่มา (หัวเราะ) ไม่มีโอกาสได้ทำสักที 

ผมปล่อยเวลาผ่านไป ถ้านับถึงวันนี้ก็น่าจะประมาณ 3 ปีกว่า... พอหยิบเพลงนี้มาฟังอีกที และให้หลายๆ คนฟัง ในเวอร์ชั่นที่กวินทำ ผมว่ามันเป็นเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์ที่สุด จบเพลงมากที่สุด เป็นรูปเป็นร่างมากที่สุด รู้สึกว่าผมต้องเอามาพัฒนาต่อจากตรงนั้น ก็ติดต่อกวินกลับไปบอกว่า ‘พี่จะใช้เวอร์ชั่นนี้แล้วนะ กวินมานั่งทำกันพี่ใหม่นะ’ ส่วนผมกับอายุ (อายุ จารุบูรณะ) ช่วยกันทำเพลงอยู่แล้ว เลยตกลงกันว่าจะให้กวินมาเป็น Co-Produce ในเพลงนี้


แก้ไขส่วนไหนบ้าง?

Win : เรียกว่ารื้อใหม่เกือบทั้งหมดเลย (หัวเราะ) เหมือนกับว่าพอกลับมาร้องใหม่อีกครั้งหนึ่ง แทบจะร้องออกมาเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว ด้วยวัยที่โตขึ้น และวิธีการร้องของเราก็เริ่มเปลี่ยนไปด้วย เลยรู้สึกว่าเพลงนี้ร้องยากที่สุดแล้ว... ว่าเพลงก่อนหน้านี้ ‘ขอบคุณทุกช่วงเวลา (Glad to have you)’ ร้องยากแล้วเพลงนี้ยากกว่า ทั้งเสียงสูง การหายใจ จังหวะเน้นมันยากมากๆ คือเครียดไปเลย กังวลว่าจะทำเพลงนี้ออกมาได้ดีอย่างที่คิดไว้ไหม อัดเพลงทุกวัน ปล้ำกับมันทุกวัน จะเอาเสียงนั้นเสียงนี้ใส่เข้าใส่ออก อยู่ด้วยกันกับกวินและอายุหลายคืนเหมือนกันกว่าเพลงนี้จะออกมา ผมภูมิใจมาก ถือเป็นก้าวใหญ่อีกก้าว 


“เป็นก้าวใหญ่ที่เราจะต้องเริ่มใหม่จริงๆ”


เป็นการเริ่มใหม่โดยที่ไม่มีภาพ ‘สิงห์’ มือกีต้าร์ที่อยู่ข้างๆ ผมอีกแล้ว Sound และวิธีการทำงานแบบใหม่ ซึ่งก็มีความท้าทายอยู่มาก และตัวผมเองก็ตื่นเต้นว่าแฟนเพลงเก่าๆ จะฟังแล้วรู้สึกอย่างไรกับเพลงนี้ จากนี้ไปคนฟังน่าจะได้ฟังความเป็นวิน Sqweez Animal มากขึ้น เพราะตอนนี้สิงห์เขาทิ้งพื้นที่ส่วนของเขาไว้ให้ตั้งเยอะ (ยิ้ม) 


Love is blind

Win : ผมมองเห็นคนรอบๆ ตัว ที่บ้างครั้งอยู่ในช่วงชีวิตที่ผิดหวังกับความรัก ก็ฟูมฟาย กอดรัดภาพเก่าๆ ความสัมพันธ์เก่าๆ เอาไว้แน่นมาก แล้วก็ไม่ยอมปล่อยไปเลย โดยที่ไม่เคยถามตัวเองเลยว่ามีความสุขจริงๆ หรอที่เป็นอยู่อย่างนี้?

เพลงนี้ผมอยากจะสื่อว่า ความรักครั้งนั้นได้ตายจากโลกนี้ไปแล้ว มันไม่มีวันกลับมาได้ อยากจะเตือนสติและอยากให้คนเหล่านั้นรู้ว่ามีคนเข้าใจเขาอยู่ ว่าเขาเจ็บปวดอย่างไร ไม่ว่าเขาอยากจะยึดติดกับความรู้สึกนั้นแค่ไหน อย่างน้อย Sqweez Animal จะเป็นอีกคนที่เข้าใจพวกคุณ แต่ในเวลาเดียวกันก็อยากให้รู้ว่า ตัวคุณก็ต้องก้าวไปข้างหน้าต่อไป เพราะว่ามันไม่มีประโยชน์อะไรเลยถ้ายึดติดกับอดีตที่ผ่านมา 


Sexy Song

Win : ความเซ็กซี่นี้ ผมคิดว่ามาจากกวินเลยแหละ ตอนแรกผมก็ไม่ได้ไม่เห็นด้วย แต่ยิ่งฟังก็ยิ่งชอบมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ผมก็ไม่ได้ปล่อยให้ความเซ็กซี่เยอะเกินไป ขอเติมนู่นเติมนี่ไป เลยเกิดความสมดุลที่ผมพอใจมากๆ แล้ว ว่าเซ็กซี่ก็ได้ หวานก็ได้ แต่ความเป็นตัวตนยังอยู่


รวมระยะเวลาในการทำเพลงนี้ 

Win : ประมาณ 4 - 5 ปี ครับ น่าจะพอกันกับ Secretive คืออยู่ในยุคเดียวกันหมดเลย เพลงนี้มันน่าจะออกมาตั้งแต่ 4 ปีที่แล้วแล้ว จนมาถึงจุดหนึ่งที่ผมคิดว่าเพลงนี้มันควรจะปล่อยให้ทุกคนได้ฟังกันแล้ว


Win : สำหรับเพลง Love is blind ก็เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่อยากจะให้ทุกคนได้ฟังมากๆ เพราะว่าตั้งใจไว้นานแล้ว และผมตื่นเต้นกับเพลงนี้เพราะเป็นแนวเพลงแบบใหม่ที่ Sqweez Animal ไม่เคยนำเสนอมาก่อนเลย ก็อยากให้ลองฟังดูนะครับ ชอบไม่ชอบอย่างไรติชมได้ครับ คอมเมนต์มาบอกได้เลยทั้งใน Instagram และ Fanpage Sqweez Animal และก็หวังว่าจะได้เจอกันใหม่นะครับ
0 comments
Other Magazine
or