“คืนโหดร้าย” เพลงแรกในฐานะศิลปินเดี่ยวของ Aomsin : ออมสิน สุธินันท์ ทางธรรม

3.9K View

“คืนโหดร้าย” เพลงแรกในฐานะศิลปินเดี่ยวของ Aomsin : ออมสิน สุธินันท์ ทางธรรม


        ช่วงเวลาที่เรากำลังสูญเสียหรือหมดหวังจากอะไรก็ตามแต่ เมื่อแสงอาทิตย์ลับไปจากขอบฟ้า ดวงจันทร์ได้ปรากฏขึ้นมาแทนที่ ค่ำคืนนั้นมักเป็นช่วงเวลาของความทุกข์ทรมาน จนเราสามารถเรียกมันได้เต็มปากว่า “คืนโหดร้าย” 

ความรู้สึกที่กล่าวไว้ข้างบนคงเป็นช่วงเวลาที่น้อยคนนักจะปฏิเสธว่าไม่เคยเจอ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ รุ่นไหน ทุกคนก็ต่างมีความทุกข์กันทั้งนั้น บรรยากาศอึมครึมแบบนี้ก็เคยเกิดขึ้นกับ ออมสิน - สุธินันท์ ทางธรรม” เช่นกัน เพลงใหม่ล่าสุด ‘คืนโหดร้าย’ ถูกปล่อยให้ทุกคนฟังกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่กว่าจะเป็นเพลงนี้ได้ มันมีอะไรที่ซับซ้อนและลึกลงไมากกว่าความเสียใจที่เรารู้สึกจากเนื้อร้องและดนตรี...


- 1 -
“ผมชอบเขียนเพลงเศร้า แต่ชีวิตจริงผมไม่ได้เศร้านะ :)”


การเขียนเพลงของผมมักเริ่มมาจากบรรยากาศ... สังเกตได้เลยว่า แต่ละเพลงของผม ถ้าได้ฟังแล้วจะรู้สึกถึงบรรยากาศมาก่อน ผมชอบที่จะใช้บรรยากาศช่วยเล่าเรื่องราว ตั้งแต่เริ่มเพลงจะเป็นช่วงที่เบา ฟังแล้วสบายๆ แล้วค่อยๆ ไล่ไปจนถึงช่วงพีค... นั่นแหละครับคือเพลงของผม

แต่ถ้าถามว่าแนวเพลงคืออะไร คือแนว Folk ครับ เป็นแนวดนตรีตั้งต้นของผมเลย เป็น Folk ที่ไม่ได้ฟังง่าย เพราะจะค่อนไปทาง Folk Rock แต่หลายๆ คน จะเรียกผมว่า Modern Folk ครับ สรุปคือแนว Modern Folk ครับ อ้อ! ก่อนหน้าที่จะมาอยู่ค่าย SPICYDISC ผมก็มีเพลงนะครับ ส่วนมากก็เป็นเพลงเศร้าๆ เหมือนกันครับ 

อาจจะแปลกหน่อยแต่ผมชอบอยู่กับความเศร้า แต่จริงๆ ไม่ได้เศร้าขนาดนั้น เวลาอยู่คนเดียวจะชอบนึกถึงเรื่องเศร้าๆ เลยจะอินกับความเศร้า บวกกับเนื้อเสียงผมก็ฟังดูเศร้า เลยยิ่งเศร้าเข้าไปใหญ่ (หัวเราะ)


- 2 -

“เหลือแค่เพียงตัวฉัน ในคืนโหดร้าย”

ขอเล่าก่อนเลยว่าไอเดียของเพลงนี้ผมได้มาจากตอนที่ “บ้านไฟดับ” แล้วผมเป็นคนที่อยู่ในยุคของการที่ไฟฟ้าดับแล้วต้องวิ่งหาเทียน (หัวเราะ) ตอนนั้นก็คือยังไม่มีโทรศัพท์ที่เปิดแฟลชได้ แล้ววันนั้นก็หาเทียนไม่ได้ ผมถึงรู้สึกว่าเทียนมันสำคัญมาก... เข้าใจผมมั้ย? (หัวเราะ) ก็เปรียบเหมือนตัวเราเป็นเทียนแล้วความรักคือไฟ ไฟจะเป็นส่วนที่ทำให้เทียนหลอมละลายไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายแล้วไฟก็มอดดับแล้วเหลือน้ำตาเทียนเอาไว้ให้เจอคืนที่โหดร้ายประมาณนี้ครับ เป็นเพลงที่เศร้านะ แต่ไม่ได้ฟูมฟาย ไม่ได้อยากให้เขากลับมา ก็เหลือแค่ตัวเราที่อยู่ในค่ำคืนที่โหดร้าย มันเป็นการคิดถึง แล้วนั่งร้องไห้เงียบๆ ในห้องมืดๆ (หัวเราะ)

เพลง “คืนโหดร้าย” หลักๆ ก็จะเป็นผมทำทุกอย่างเลยครับ มีพี่บอย (ตรัย ภูมิรัตน) มาช่ายดูเรื่องเนื้อเพลง และพี่ก้อ (ณฐพล ศรีจอมขวัญ) มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ครับ ดีใจมากเลยที่ได้ร่วมงานกับพี่บอยและพี่ก้อ


- 3 -
“หลอมละลายฉัน และเธอก็ดับแสงไป”


MV ไปถ่ายที่จังหวัดน่านครับ มีถ่ายในเมือง และที่ดอยผาผึ้ง ต้องขึ้นเขาไปอากาศเย็นมาก ตอนที่ขึ้นไปอากาศประมาณ 9 องศาเซลเซียส หนาวก็จริงแต่เราก็ได้ภาพออกมาสวยมาก แสงก็สวย และบรรยากาศดีมากๆส่วน Concept ของ MV นี้ ทางผู้กำกับเห็นว่าด้วยตัวเพลงที่เป็นแนว Folk ถ้าใครได้ยินก็คงจะนึกถึงบรรยากาศของป่า เลยมาคุยกับเราว่าอยากจะผสมความเป็นป่ากับนางเอกที่เป็นตัวเดินเรื่องเอาไว้ด้วยกัน ที่ใช้ผู้หญิงเป็นตัวเดินเรื่องเพราะผมแค่มีความรู้สึกว่าผู้หญิงน่าจะถ่ายทอดอารมณ์ของคืนโหดร้ายได้ดีกว่าผู้ชาย


วิธีการผ่านคืนโหดร้ายแบบออมสิน

ผมจะออกกำลังกายครับ (หัวเราะ) ให้ตัวเองเหนื่อยแล้วจะได้หลับไป แต่จริงๆ เคยลองทำแล้วนะก็ไม่ได้ผลสุดท้าย ก็ต้องนิ่งๆ เดี๋ยวมันจะผ่านไปเอง


มีคำแนะนำให้กับคนที่กำลังเจอกับคืนโหดร้ายอยู่บ้างไหม?
อย่าอยู่คนเดียว ออกไปหาเพื่อนดีกว่าครับ

สุดท้ายแล้วคืนโหดร้ายของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน อยากจมอยู่กับคืนนั้นนานเกินไป จนคุณกลายเป็นคืนโหดร้ายของคนอื่นซะเอง0 comments
Other Magazine
or