”ลาก่อนพิน็อคคิโอ” ลาก่อนคำโกหกที่ใช้หลอกตัวเองมาตลอด : บอย ตรัย ภูมิรัตน

21.2K View

        เคยหลอกตัวเองจนเกินลิมิตไหม? โกหกตัวเองจนบางครั้งก็อยากพูดความจริงออกมา แต่ก็ยังกลัวใครบางคนรู้ความจริง... ถ้าคุณเคยเป็น คุณควรฟังเพลงนี้ “ลาก่อนพิน็อคคิโอ” เพลงเศร้าๆ ในอัลบั้ม ขุนเขาแห่งหมี จาก “บอย - ตรัย ภูมิรัตน” “ลาก่อนพิน็อคคิโอ” ได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานเรื่องพิน็อคคิโอรึเปล่า?

ตรัย ภูมิรัตน : มีช่วงหนึ่งที่ผมเริ่มกลับมาอ่านหนังสือนิทานเยอะขึ้น เพราะว่าต้องอ่านให้ลูกสาว (ชื่นใจ ภูมิรัตน) ฟังทุกคืน เรื่อง “พิน็อคคิโอ” ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมกลับมาอ่านอีกครั้ง แต่อ่านแบบนิยายที่แปลของ Carlo Collodi (การ์โล กอลโลดิ) แล้วรู้สึกประทับใจ ว่าการที่เด็กนั้นเหมือนท่อนไม้ไร้จิตใจ จะเติบโตขึ้นเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์นั้น ต้องถูกขัดเกลาด้วยความรัก แต่เราก็ไม่ได้คิดว่าจะแต่งเรื่องพิน็อคคิโอออกมาตรงๆ นะ แต่ผมนึกถึงสิ่งที่ผมจำได้ก็คือ เมื่อไหร่ที่พิน็อคคิโอโกหก จมูกเขาจะยืดออกมาเป็นกิ่งไม้ ก็เริ่มคิดจากตรงนี้ จนกลายมาเป็นเพลง “ลาก่อนพิน็อคคิโอ”


ความหมายของเพลงนี้คืออะไร?

ตรัย ภูมิรัตน : เป็นเรื่องของคนที่หลอกตัวเองไปวันๆ ฝืนความรู้สึกตัวเอง ไปชอบเขาแล้วปากแข็งบอกว่าไม่ได้ชอบครับ 


ดนตรีในเพลงนี้ฟังแล้วเหมือนใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น 

ตรัย ภูมิรัตน : ความตั้งใจของเพลงนี้ อยากจะสร้างบรรยากาศแบบฝันๆ แช่มช้า อาจจะเหมือนอยู่ในโลกที่เหนือจริงนิดนึง เลือกการใช้เครื่องดนตรีอะคูสติกที่เบา และบันทึกเครื่องสายสายสตริงควอเต็ดจริง8ชิ้น อยากให้ได้อารมณ์ที่สวยงาม ให้ความสำคัญกับเรื่องที่กำลังเล่า 


ใช้เวลาแต่งเพลงนี้นานไหม? 

ตรัย ภูมิรัตน : ไม่นานมากฮะ ประมาณ 2 วันได้ คือผมคิดประโยคแรกได้ว่า “ผมก็แค่คนหลอกตัวเอง ไม่ได้หลอกใคร” หลังจากนั้นทุกอย่างมันก็ตามมาเอง


เพลงนี้เป็นเพลงที่เศร้าที่สุดในอัลบั้มขุนเขาแห่งหมีเลยรึเปล่า?

ตรัย ภูมิรัตน : ผมเองไม่ได้รู้สึกว่าเศร้าขนาดนั้นนะ แต่อาจจะรู้สึกเป็นทุกข์ เพราะความอึดอัด มันคงเป็น Happy Sad (ความสุขปนเศร้า) แบบหนึ่ง โดยรวมแล้วก็คือความรักนั่นแหละ (ยิ้ม)


เล่าเรื่อง Music Video ให้ฟังหน่อยได้ไหม?

ตรัย ภูมิรัตน : เล่าแบบไม่กลัวสปอยล์ สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดูก็รีบไปดูก่อนนะ (หัวเราะ) เป็นเรื่องของหุ่นยนต์ที่อกหัก เพราะไปหลงรักมนุษย์ แล้วมนุษย์คนนั้นเขามีคนรักอยู่แล้ว เจ้าหุ่นเพิ่งเข้าใจหัวใจตัวเอง “อา… นี่นะหรือ ความรู้สึกรัก” น้ำมันเครื่องเลยไหลออกจากตา แทนที่จะเป็นน้ำตา (หัวเราะ)
ใน MV เล่นเปียโนเองด้วย แล้วในคอนเสิร์ต “Once upon a Trai” จะได้เห็นคุณเล่นเปียโนบนเวทีรึเปล่า?

ตรัย ภูมิรัตน : เล่นได้นิดๆ หน่อยๆ เองครับ ไม่ค่อยกล้าเล่นเท่าไหร่ (ยิ้ม) แต่อาจจะเซ็ทไว้แค่บางเพลงนะครับ ถ้าอยากรู้ต้องรอดูพร้อมกันบนเวทีครับ


พูดถึงเรื่องคอนเสิร์ต พอจะบอกคร่าวๆ ได้ไหม ว่าแฟนๆ จะได้เจออะไรบ้าง?

ตรัย ภูมิรัตน : Once Upon a Trai เป็นคอนเสิร์ตใหญ่ขนาดย่อม บรรยากาศใกล้ชิด ผมจัดคอนเสิร์ตเดี่ยวมาเป็นครั้งที่ 3 แล้ว แต่ครั้งนี้เรื่องราวในคอนเสิร์ตจะต่างออกไปจากที่เคยจัดมา ในเนื้อหา ผมเลือกเพลงทุกเพลงเอง และทุกเพลงจะมีความหมายในการเล่า บรรยากาศรวมๆ จะเหมือนเป็นนิทานเรื่องหนึ่ง แต่มันจะไม่ใช่การเล่านิทาน ไม่ใช่มิวสิคัล หรือละครเพลงนะ แต่จะเหมือนเข้ามาอยู่ในนิทาน และทุกคนจะได้เป็นส่วนหนึ่งของนิทานเรื่องนี้ อธิบายมากเดี๋ยวไม่หนุกครับ ต้องมาชมนะ (หัวเราะ)


ฝากอะไรถึงเพลง “ลาก่อนพิน็อคคิโอ” และคอนเสิร์ต “Once upon a Trai” หน่อย

ตรัย ภูมิรัตน : เพลงลาก่อนพิน็อคคิโอ เป็นเพลงแอบรักอีกแบบหนึ่ง ซึ่งค่อนข้างเจ็บปวด ด้วยความรู้สึกอยากพูดความจริงออกมาสักที คนที่กำลังอยู่ในห้วงความรู้สึกแบบนี้น่าจะชอบนะครับ ฝากฟังเพลงนี้ หรือจะส่งเพลงนี้เพื่อบอกความในใจก็ยิ่งดี 

ส่วนคอนเสิร์ต Once Upon a Trai บัตรใกล้หมดมากๆ แล้ว อยากเจอแฟนเพลงทุกคนครับ มาร่วมอยู่ในความทรงจำครั้งนี้ด้วยกันให้ได้นะครับ แล้วเจอกันนะ (ยิ้ม)


สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจซื้อบัตรคอนเสิร์ต Once Upon a Trai อย่าลังเลใจไปเลย ตอนนี้ยังพอกดบัตรกันได้อยู่ แต่เชื่อว่าอีกไม่นานคงได้ประกาศ Sold Out เพราะบัตรใกล้หมดเต็มที ถ้าไม่อยากพลาดความสนุกจาก บอย ตรัย ภูมิรัตน กดซื้อบัตรได้เลย ที่ Ticketmelon.com


เรื่อง จรัตพร โมรา 
ภาพ SPICY DISC

0 comments
Other Magazine
or