คนชั่ว 2018 | The Parkinson

19.6K View

The Parkinson

เพลง : คนชั่ว 2018

ศิลปิน : The Parkinson

สังกัด : SPICYDISC


        

        “คนชั่ว 2018” เพลงใหม่ล่าสุดจาก The Parkinson เพลงที่ดึงความสนใจหลายๆ คน ตั้งแต่ชื่อเพลง เนื้อเพลง ดนตรี จนไปถึงตัวมิวสิควิดีโอ หนำซ้ำเพลงนี้ยังฉีกทุกกฎของ The Parkinson ที่ทุกคนเคยเห็น จากมุมของคนที่แสนดีในเพลงที่ผ่านมา เปลี่ยนเป็นคนชั่วที่รักเดียวใจเดียวไม่ได้ 

ก่อนที่ถึงวันปล่อย MV พวกเขามีนัดกับสไตล์ลิสต์เพื่อปรับชุดนิดหน่อย เราก็เลยขออนุญาตแอบเข้าไปนั่งคุยเรื่องเพลงในห้องด้วย จะว่าไปนี่ก็เป็นครั้งแรก ที่สัมภาษณ์ พวกเขาครบทั้งวง และเป็นครั้งแรกด้วยที่ได้คุยไปวัดตัวแก้ชุดไป


กานต์ - นิภัทร์ กำจรปรีชา | ร้องนำ, กีต้าร์

โต - ณัฐวิทย์ โอดาคิ | เบส

เบียร์ - อริย์ธัช เกื้อจิตกุลนันท์ | กลอง


“คนชั่ว 2018” 

กานต์ : เราเป็นคนแต่งเพลงนี้เอง ก็ไปถามคนที่เคยผ่านเรื่องประมาณนี้มาว่าช่วงนั้นเขารู้สึกยังไง เขาคิดอะไรอยู่ อย่างที่พูดกันจะประมาณว่า ‘ถึงไม่มีคนใหม่เข้ามา ยังไงก็จะเลิกกับคนเก่าอยู่แล้ว’ เป็นคำพูดที่เรารู้สึกว่าได้ยินกันบ่อยๆ แต่ก็ไม่รู้นะว่าเขาคิดแบบนั้นจริงๆ รึเปล่า อาจจะเป็นแค่คำพูดแก้ต่าง ขายผ้าเอาหน้ารอดไปงั้นก็ได้ 

เพลงของ The Parkinson จะพูดถึงเรื่องความรักที่แอบรักมาหลายรูปแบบมาก มีทั้งแอบรักแบบสวยงาม บริสุทธิ์ใจ แอบรักเพื่อน และเพลงนี้ก็แอบเหมือนกัน ‘แอบไปรักกัน’ เราว่าก็เป็นความรู้สึกแอบรักอีกแบบ รักกันกับคนใหม่แล้ว แต่ยังต้องแอบอยู่ดี มันก็เป็นอีกมุมนึง จริงๆ


แค่เพียงได้มองตาเธอ มันเป็นยังไงก็ไม่รู้...

กานต์ : ตอนนั้นคิดว่าอยากจะมีเพลงในคอนเซปต์นี้  แต่ไม่ได้คิดเลยว่าจะเขียนออกมารุนแรงขนาดนี้ (หัวเราะ) กะว่าจะเขียนให้รู้ว่าสุดท้ายผมเกม ไปไหนไม่ได้ แค่เผลอไปนิดนึง (หัวเราะ) แต่ทำไปทำมาก็ตามที่ทุกคนได้ฟัง วันที่เขียนเพลง ประโยคทุกประโยคมันคือความรู้สึก ณ ตอนนั้น แต่ถามว่ามันจบสวยงามไหม ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยสวยงามหรอก เราแค่อยากนำเสนอในมุมของคนที่จะไป ว่าตอนนั้นเขารู้สึกยังไง เลยคิดว่าไหนๆ จะพูดเรื่องนี้แล้ว ก็พูดเรื่องจริงไปเลยดีกว่า


หัวใจฉันมันสั่น Baby…

กานต์ : คนชอบคิดว่าเราตั้งใจใส่คำว่า Baby เข้าไป แต่จริงๆ ไม่เลย นั่งเขียนเพลงอยู่แล้วมันก็มาเอง อย่างเพลงหมดแก้วก็ไม่มี Baby นะ

โต : พอไม่มีก็โดนบ่น ถามหากันใหญ่

กานต์ : แต่พอมีก็บ่นอีก เคยอ่านเจอคอมเมนท์ ‘ถ้าเพลงต่อไปมี Baby จะเลิกฟัง’ เลื่อนลงมาอีกนิดก็เจอ ‘ถ้าไม่มี Baby จะไม่ฟัง’ เอาใจไม่ถูกเลย (หัวเราะ)


ดนตรีในเพลงนี้ฟังดูแล้วหนักกว่าหลายๆ เพลงที่ผ่านมา

กานต์ : ส่วนใหญ่เราจะขึ้นโครงมาก่อนทั้งหมด แล้วค่อยกระจายความยากง่ายให้พี่โตกับเบียร์ (หัวเราะ) เขาก็จะไปซัดมาเพิ่ม ให้เสียงที่ออกมาเป็นเสียงจริงๆ ของเราจะเป็นไอเดียฟุ้งๆ มาก่อน เริ่มทำในคอมพิวเตอร์ แล้วพอต้องเอามาเล่นจริงมันก็อาจจะไม่ได้ เบียร์ก็จะคอยปรามๆ เอาไว้ (หัวเราะ) ส่วนพี่โตเนี่ย เราว่าเราเขียนมายากแล้วนะ พี่โตเขาก็จะไปได้อีก 

โต : ยกเว้นเพลงนี้นะ (หัวเราะ) ก็ยากๆ ดี เพลงนี้กลองจะนำ เราก็ต้องตามๆ เบียร์ไป ซวยไปเลยเพราะต้องเกาะติดเขา (หัวเราะ) ถือว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับเรา เพราะไม่เคยทำอะไรแบบนี้เลย เพลงนี้อัดเบสในโรงแรมตอนที่เราไปทัวร์กันนะ อัดจริงเลย

กานต์ : แล้วก่อนอัดเบสล่ะ อัดอะไร? (ส่งมุก)

โต : ก็อัดกีต้าร์ไง จะให้อัดอะไรล่ะ!! (หัวเราะ)

กานต์ : เพลงนี้ก็เป็นเพลงที่ดนตรีหนักที่สุดแล้วนะ ปกติ The Parkinson เวลาที่เล่นสดจะมีลูกเล่นเพิ่มเติมจากต้นฉบับ แต่เพลงนี้ไม่มีเลย มันยาก แค่เล่นตามก็ยากแล้ว (หัวเราะ)

นั่งคุยกันได้สักพักสไตล์ลิสต์ก็เรียกนักร้องนำของเราไปวัดตัว ระหว่างนี้เราเลยหันไปคุยกับเบียร์


แล้วเบียร์ล่ะ ตอนที่เห็นโน้ตกลองครั้งแรก

เบียร์ : อุทานเลย ‘เขียนเ-ี้ยอะไรมาเนี่ย?!’ (หัวเราะ) มันจะไกด์มาแบบที่คอมพิวเตอร์ทำได้ แต่ไม่ได้รู้เลยว่าคนทำได้รึเปล่า คือกานต์ก็จะใส่มาแบบจัดเต็มก่อน แล้วเราก็จะมาตบให้เข้าแบบที่ให้มือของมนุษย์ทำได้ (หัวเราะ) 


กานต์เดินมาแล้ว...


Spicy disc : เบียร์มีอะไรจะพูดกับกานต์ไหม?

เบียร์ : ดีครับ ดีมากๆ เห็นโน้ตกลองครั้งแรกประทับใจเลย

โต : เมื่อกี้ยังด่าอยู่เลย

เบียร์ : อะไรพี่ ยังไม่ได้ด่าเลย ด่าตอนไหน

กานต์ : มันต้องแอบด่าแน่ๆ เลย (หัวเราะ)


กว่าจะลงตัวเป็น ‘คนชั่ว 2018’

  กานต์ : ชื่อนี้เป็นชื่อแรกที่คิดเลย ก็เอามาถกกันในวงว่าใช้ชื่อนี้ดีไหม แล้วเราก็เปลี่ยนกันไปเปลี่ยนกันมา จนสุดท้ายเรารู้สึกว่าถ้าเปลี่ยนชื่อเพลงให้คล้อยตามเนื้อเพลงไป มันผิดเจตนารมณ์ เราอยากจะเขียนให้คนได้รู้ว่าทำแบบนี้มันไม่ดี มันชั่วนะ เลยกลับมาใช้ชื่อนี้


MV นี้ทางวงมีส่วนร่วมยังไงบ้าง

กานต์ : แค่ไปบอกกับผู้กำกับว่าจริงๆ แล้วเราคิดยังไง ทางผู้กำกับก็ตอบกลับมาว่าถ้าอย่างนั้นผมใส่สุดเลยนะ ก็ไม่คิดว่าจะสุดขนาดนี้เหมือนกัน (หัวเราะ)


ถ่าย Long Take มีใครทำพลาดบ้างไหม

กานต์ : โห เยอะเลย

โต : อยากจะเอาไม้ไปตีขาคนที่พลาด แต่วงเราไม่มีพลาดนะครับ

กานต์ : เพราะว่าวงออกมาแป๊บเดียว (หัวเราะ)


เห็น MV แล้วรู้สึกยังไงบ้าง

กานต์ : ก็ยังร้องอุทานตรงจุดนั้นอยู่ ฉากสุดท้ายที่เดินจับมือกัน (ยิ้ม) ตอนที่ผู้กำกับมาเล่าเรื่องราวให้ฟังก็ช็อคแล้วนะ แต่พอได้มาเห็นภาพจริงช็อคกว่าเดิมอีก (หัวเราะ) เพราะนักแสดงเล่นดีมาก แสดงสุดกว่าที่เราคิด

หายไปนานแฟนๆ คงคิดถึงน่าดู

กานต์ : ครับ เราก็เจอกันมา 3-4 ปีแล้วนะครับ ขอบคุณมากๆ ที่ยังชอบเพลงของเราอยู่เสมอมา เพราะวงเราเป็นวงที่นานๆ ทีจะปล่อยเพลง แต่ว่าในขณะที่เราหายตัวไป เพลงเราก็ยังอยู่กับทุกคน รู้สึกยินดีมากที่ทุกคนรักเพลงเรา ทุกวันนี้ยังมีกินมีใช้เพราะเพลงเพื่อนรักอยู่เลย (หัวเราะ) ฝากล่วงหน้าถึงเพลงต่อไปเลยนะครับใกล้เสร็จแล้ว เพลงต่อไปเราก็จะซัดกีต้าร์ให้เต็มเหนี่ยวเลย แบบที่เขียนเองแล้วก็เล่นไม่ได้เอง (หัวเราะ)

เบียร์ : เหมือนที่เขียนให้กูนั่นแหละ

กานต์ : (หัวเราะ) แต่เบียร์ก็ทำได้ไง เรื่องจริงเลยคือเราบอกกับเบียร์ว่า ‘กูรู้ว่ามึงตีได้’ แต่มันก็บ่นไม่หยุด เราก็เลยบอกอีกว่า ‘เพลงต่อไปจะปั่นกีต้าร์ให้ดู ในชีวิตนี้ไม่เคยปั่นได้เลย เดี๋ยวหัดพร้อมกันตั้งแต่วันนี้’ แล้วเราก็เริ่มเขียนเพลงตั้งแต่วันนั้นเลย เหมือนเขียนมาฆ่าตัวเอง ก็ยังเล่นไม่ได้ด้วยตอนนี้ (หัวเราะ) แต่ก็ดันไปสัญญากับมันไว้แล้วไง ถ้ามันทำได้เราก็ต้องทำบ้าง เพลงต่อไปก็จะโล่งๆ เลยไม่มีเบส

Spicy disc : ไม่มีในเพลง?

กานต์ : ไม่มีในวงนี่แหละ! (หัวเราะ)

เราทั้งหมดทิ้งท้ายการสัมภาษณ์ด้วยมุกที่แกล้ง โต มือเบส พี่ใหญ่ของวง เอาเข้าจริงเราไม่คิดเลยว่าวงดนตรีที่ดูสุขุมและอบอุ่นจะตลกกันได้ขนาดนี้ ครั้งแรกที่ได้คุยกันยังสนุกขนาดนี้ ครั้งต่อไปคงมีอะไรให้ขำกันอีกเยอะแน่ๆ แต่คงอีกนานกว่าจะได้มานั่งคุยกันครบวงแบบนี้อีก เพราะวงนี้คิวแน่นทั้งปี สมกับคุณภาพและความทุ่มเทในดนตรีของพวกเขาจริงๆ
เรื่อง จรัตพร โมรา

ภาพ Gundercruss

0 comments
Other Magazine
or