ใหญ่ Business Development ผู้คัดเลือก Brand Endorser | Fender Bass Thailand

7.8K View

KOR NOTAPOL

    ก่อนหน้านี้ Spicydisc ได้เล่าให้ฟังแล้วว่า 'พี่ก้อ ณฐพล ศรีจอมขวัญ' ถูกรับเลือกให้เป็น Brand Endorser ของ Fender Bass Thailand  [Bass On True Story : Kor Notapol Srichomkwan] แต่วันนี้เราได้โอกาสจากฝั่งผู้คัดเลือก ได้แก่ “คุณใหญ่ Business Development" แห่ง Music Concept ตัวแทนผู้นำเข้า Bass ยี่ห้อ Fender ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อสอบถามถึงความคิด-ความเห็นของแบรนด์ Fender ว่าเพราะอะไร 'Endorser'  Fender Bass Thailand จึงต้องเป็น 'พี่ก้อ' จากค่าย Spicydisc ของเรา

เริ่มต้นเลยแล้วกัน!


Fender คืออะไรสำหรับคุณ?
เป็น American Standard Brand  ที่เวลาเราพูดถึงแบรนด์อเมริกันสักแบรนด์นึงมันจะบ่งบอกไลฟ์สไตล์ของคนที่ชอบในแบรนด์นั้นได้ด้วย เช่น Harley-Davidson (มอเตอร์ไซค์) ก็จะเห็นเป็นคนที่ลุคแบดบอดหน่อย ใส่เสื้อหนัง ตัวใหญ่ๆ เวลาขี่ก็มีสาวๆ ซ้อนท้าย
ส่วน Fender เป็นแบรนด์ผลิตเครื่องดนตรีที่ช่วยสะท้อนวัฒนธรรมการเล่นดนตรีของศิลปินเข้าไปในบทเพลง ทำให้มีเอกลักษณ์ เวลานักดนตรีที่เก่งๆฟังจะรู้ได้เลยว่าเพลงนี้ใช้ Fender ในการอัด


มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างในรุ่นของเครื่องดนตรี Fender
American Standard เปลี่นเป็น American Professional
American Deluxe เปลี่ยนเป็น American Elite
American Vintage เปลี่ยนเป็น American Original
นอกจากเปลี่ยนชื่อยังปรับเปลี่ยนสเปคให้เข้ากับยุคสมัยด้วย อย่างชื่อ American Standard มีมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว เลยมีการมาคิดกันว่าเหตุผลอะไรที่จะทำให้คนอยากได้สินค้าใหม่ กีต้าร์ตัวใหม่ เลยมีการปรับสเปคและเปลี่ยนชื่อให้ทันสมัย


Bass ของ Fender แตกต่างกับยี่ห้ออื่นอย่างไร
Bass ที่เป็นแบบ Solid Electric Bass ทาง Fender เป็นผู้คิดค้น จะมี Quote นึงที่คลาสสิกมาก บอกว่า ‘Make it right at the first time.’ หมายถึงอะไรที่เกิดมาแล้วจะยังคงอยู่อย่างนั้น ถ้าจะมองดูยี่ห้ออื่นๆ จากภายนอกก็คงจะไม่แตกต่างกันมาก  ที่ต่างคงจะเป็นความ Original ความมีเอกลักษณ์เฉพาะ Fender Jazz Bass ที่สามารถตอบสนองได้กับทุกความต้องการของศิลปินและทุกแนวเพลง เช่น วงที่มีแนวเพลง Rock n’ Roll อย่าง Gun n’ Roses เขาก็ใช้ Fender Bass หรือวงที่เล่นเพลงแจ๊สก็ใช้ได้เหมือนกัน ถ้าเทียบกับผู้ผลิตอื่นๆ เขาอาจจะผลิตออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะจุดได้ แต่ของ Fender จะเล่นได้กว้างขวางมาก
ถึงกับมีคำท้าที่เขากล่าวกันมาว่าถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นมือเบส ใน Collection ของเขายังไงก็ต้องมี Fender Bass หนึ่งตัวและถ้าพูดถึงห้องอัดหรือสตูดิโอโดยทั่วไปที่จะมีเบสประจำไว้ตัวนึง ตัวนั้นจะต้องเป็น Fender Jazz Bass แน่ๆ


ทำไมถึงเลือกพี่ก้อเป็น Endorser ของไทย
ถ้าได้ติดตามผลงานของก้อมาจะเห็นได้ว่าเขาเป็นมีเบสที่ Talented มีความสามารถมาก ทำงานได้หลากหลายแนวเพลง อย่าง Groove Riders กับ P.O.P. ก็คนละแนวเพลงกัน และยังมีแว็บไปทำให้ Modern Dog ด้วย แต่ที่สิ่งสำคัญที่เลือกก้อเพราะความ Royalty ต่อแบรนด์ เขาใช้เบสของ Fender มาเป็นเวลานาน
เวลาที่ Fender มองหา Endorser เขาจะมองหาศิลปินที่มีความเชื่อมั่นในแบรนด์ข้อนี้เป็นอันดับหนึ่ง ต่อมาคือเรื่องความสามารถ ต้องยอมรับว่าในไทยเรามีศิลปินที่มีความสามารถมากมาย แต่อีกอย่างที่สำคัญคือความหลากหลาย ตรงกับก้อที่เป็นได้ทั้ง Producer, นักดนตรีเบสอยู่บนเวที, ออกอัลบั้มเดี่ยว หรือแม้กระทั่ง Show Director ก้อก็เป็นได้


ความเห็นตรงกับทีมงานทั้งหมด และ Fender อเมริกาไหม?
ตรงกันค่ะ จากที่อธิบายหลักการ มีการเลือก Endorser ทางทีมเราจะมีการมาตรวจสอบตามเงื่อนไขหลักๆ อยู่แล้ว และส่งรายงานโปรไฟล์ของก้อไปทางอเมริกา ซึ่งก้อจะอัพเดทมาให้เราตลอด ทางเขาจะมีทีมงานตรวจสอบมีการดูผลงานใน Youtube และช่องทางต่างๆ ว่าเหมาะสมไหม
ทางผู้ผลิตเขาจะมองในแง่ของ Royalty เป็นหลัก ส่วนความสามารถของศิลปินจะให้เราเป็นคนดูแล เพราะเราจะรู้มากกว่า และเข้าใจวัฒนธรรมทางดนตรีของบ้านเรามากกว่า 


ตัวตนของพี่ก้อกับ Fender เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร
เหมือนมากเลย ถ้ามองตัว Jazz Bass แค่ภายนอกจะรู้สึกว่างั้นๆ ดูโบราณ ไม่เห็นมีอะไรหวือหวา น่าตื่นเต้น ก้อก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกันที่ดูภายนอกแล้วเหมือนไม่มีอะไร แต่พอได้รู้จักจริงๆ จะรู้ว่าเขามีอะไรเยอะมาก มีความสามารถ และเป็นได้ทุกอย่างคล้ายๆ Jazz Bass ของ Fender ออกมาเป็น Brand Image เดียวกัน


พูดถึงสินค้าของ Fender ในฐานะตัวแทนจำหน่ายในไทย
เราเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า Fender มา 60ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 1962 และในปี 2012 มีการผลิตกีตาร์รุ่นพิเศษเพื่อฉลองครบรอบความสัมพันธ์ระหว่าง Fender กับ 'เบ๊ เงียบ เส็ง' รุ่น BEH NGIEP SENG 50TH ANNIVERSARY STRATOCASTER® ด้านหลังจะมีเขียนว่า BEH NGIEP SENG แต่เวลาคุยกันจะเรียกสั้นๆว่า BNS ตอนนั้นเราได้ Jason Smith ที่เป็น Master Builder มาร่วมผลิตและออกแบบสเปค ปัจจุบันกีตาร์รุ่นนี้ขายหมดแล้วแต่ที่ร้านยังมีเก็บไว้อยู่ค่ะ


ฝากถึงพี่ก้อ Endorser คนล่าสุดของ Fender ไทย
ทางเรามีความภาคภูมิใจกับ Endorser คนนี้มากพอสมควร เขาจะเป็นคนถ่อมตัว แต่จริงๆแล้วมีความสามารถมาก ทางเราดีใจมากที่ก้อมีความชื่นชอบใน Fender จึงคิดว่าการให้ตำแหน่งนี้กับก้อเป็นการขอบคุณและของขวัญให้เขา เป็นการแสดงออกถึงการยอมรับที่คิดว่านักดนตรีคนไหนๆ ก็อยากได้รับ  มันเหมือนเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งที่ได้รับการยอมรับจากแบรนด์อย่างแท้จริง

"ยินดีกับก้อด้วย ที่ได้รับการเป็น ENDORSER ค่ะ"ฝากร้าน Fender
มาเลือกชมและลองเล่น ลองจับสินค้าได้ที่ ชั้น 4 Central World เป็นร้านชั่วคราวเดี๋ยวจะย้ายไปชั้น 5
รอติดตามข่าวสารได้ทาง Social Media ของเราทั้ง Fanpage :
Music Concept และ Instragram : musicconcept  ที่จะมีอัพเดทโปรโมชันต่างๆ อีกที่นึงคือห้างดนตรี เบ๊ เงียบ เส็ง อยู่หลังสวนหลวงแสควร์
มาถึงที่ร้านไม่ต้องห่วงเลยว่าเราจะไม่อยากให้ลองสินค้า เรายินดีมากๆ เพราะเครื่องดนตรีถ้าไม่ได้ลองมันตัดสินใจไม่ได้จริงๆ ชอบตัวไหนขอลองได้เลย และพนักงานพร้อมให้คำแนะนำเสมอค่ะ
เรื่อง พัชริดา สุพรรณชนะบุรี 

ภาพ Music House

0 comments
Other Magazine
or