Saxophone กับประสบการณ์ทำงานที่ต่างไปจากเดิม : Pae Sax Mild

29K View

“เป้ - ไพสิฐ คำกลั่น” นักดนตรีที่เรารู้จักดีในตำแหน่ง Saxophone ของวง Mild ที่ช่วงนี้เราเห็นชื่อ ‘Pae Sax Mild’ บ่อยๆ เวลาที่อ่านเครดิตท้ายเพลงในเพลงที่มีเสียง Saxophone เขาเริ่มร่วมงานกันศิลปินต่างวงต่างค่ายเพื่อสะสมประสบการณ์การทำงาน จนวันนี้ที่เขาได้เป็นส่วนหนึ่งในเพลงของศิลปินอันดับหนึ่งประเทศไทยอย่าง ‘เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์’ แม้ว่าจะเป็นการทำงานเบื้องหลัง แต่เป้บอกกับเราว่าการทำงานครั้งนี้ถือว่าเป็นเกียรติที่สุดในชีวิตของนักดนตรีคนนี้แล้ว


Saxophone by Pae Sax Mild


“ เพลง ผู้ช่วยที่ดีที่สุด : Polycat มีจุดตลกอยู่นิดนึงคือ นะ Polycat โทรมาบอกว่ามีเพลงให้อัด เริ่มพรุ่งนี้เลย เราก็ตกลงจะไปอัดให้ พอไปถึงถึงได้รู้ว่าเพลงอัดเสร็จหมดแล้ว แต่พอเอาไปให้ลูกค้าฟังเขาดันบอกว่าทำไมไม่มีเสียง Saxophone เพลงของ Polycat ต้องมีเสียง Saxophone สิ นะถึงกับลั่น ‘เพลงกูไปขึ้นอยู่กับมึงได้ไงเนี่ย!’ (หัวเราะ) ก็เลยต้องเรียกเราไปอัด Saxophone ให้ จากนั้นลูกค้าก็ให้ผ่าน ”
หลังจากเพลง ‘มันเป็นใคร (Alright) - Polycat’ เราก็เล่นแบบมีเอกลักษณ์ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ...

เราเคยบอกนะ Polycat (รัตน จันทร์ประสิทธิ์) ว่า ถ้ามีโอกาสอยากจะร่วมงานด้วย เพราะชอบเพลงในอัลบั้ม ’80 Kisses’ มาก และเราเองก็ชอบฟังเพลงแนวนี้อยู่แล้ว เรารู้สึกว่าเพลงแนวนี้เหมาะกับเสียงของ Saxophone มาก หลังจากนั้นไม่นานนะก็ติดต่อมาว่ามีเพลงอยากให้เราลองไปเล่นให้ฟัง นั่นคือเพลง ‘มันเป็นใคร (Alright)’ ตอนที่ได้ลองฟังครั้งแรกรู้สึกว่าใช่เลย ต้องสนุกแน่ๆ อยากทำมาก
โจทย์ที่ Polycat ให้มาคือ ‘นกนางนวลบินริมหาดไมอามี่’ หลายๆ คนอาจจะงงว่ามันเป็นยังไง แต่เราเข้าใจเลยว่าต้องทำออกมาประมาณไหน ตอนอัดเพลงเลยขอให้เขาเปิดรูปผู้หญิงผมบลอนด์ ใส่ชุดว่ายน้ำวันพีซ ไถสเก็ตที่ริมหาด แล้วเราก็เล่นตามอารมณ์ของรูปให้ตรงกับความเซ็กซี่ที่อยู่ในเพลง ผลลัพธ์ก็ออกมาแบบที่ได้ยินในเพลงนี่แหละครับ เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตอาชีพนัก Saxophone ของเราเลย เพราะหลังจากเพลงนี้ปล่อยไปถือว่าประสบความสำเร็จมาก และ Polycat ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกับศิลปินต่างวงเลยด้วย

เล่นให้คนอื่นเราจะเป็นตัวเองได้มากกว่า แต่เล่นกับ Mild เรามีความสุข เพราะ Mild คือเพื่อนเรา...

คนละเรื่องกันเลยนะ ตอนที่เล่นให้คนอื่นเราจะเป็นตัวเองได้มากกว่า เพราะที่เขาเลือกเรามาเล่น ก็หมายความว่าเขาต้องการเราที่เป็นเรา แต่ที่เล่นให้กับ Mild จะเป็นตัวเราอย่างเดียวไม่ได้ เพราะทั้งวงต้องเป็นหนึ่งเดียวกันทั้ง 6 คน ความรู้สึกก็เลยต่างกัน การไปเป็นเล่นให้คนอื่นทำให้เรารู้สึกเป็นตัวเองมากกว่า แต่เล่นกับ Mild เรามีความสุข เพราะ Mild คือเพื่อนเรา เรามีความสุขที่ได้ทำเพลงกับเพื่อน และการออกไปทำงานกับคนอื่นก็ทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ๆ สามารถสอนและทบทวนตัวเองได้
‘กำแพง - BIRD THONGCHAI X Polycat’ นะบอกว่ายังไงก็ต้องเป็นเราเล่น Saxophone…

ทำงานกับนะคือสุดๆ แล้ว และนะทำให้มีคนรู้จักเรามากขึ้น อย่างเพลง ‘ผู้ช่วยที่ดีที่สุด’ ที่ลูกค้าชอบเสียง Saxophone ในเพลง ทั้งๆ ที่ใน Polycat ไม่มีตำแหน่ง Saxophone หรือเพลง ‘กำแพง’ นะบอกว่ายังไงก็ต้องเป็นเราเล่น Saxophone ด้วยความหมายของเพลงที่เป็นจุดๆ หนึ่งของคนที่วิ่งมาราธอน เรียกว่า ‘Hit The Wall’ คือใกล้ถึงเส้นชัยแต่พลังงานในตัวมันตกหมดแล้ว แต่ถ้าสามารถพังกำแพงนี้ไปได้ ยังไงก็เข้าเส้นชัยแน่นอน มันเป็นคอนเซปต์ของเพลงที่ต้องการเสียง Saxophone ที่เป็นความหวังว่าต้องชนะ นะเลยอยากให้เราทำ

“ เพลงนี้นะให้โจทย์มาว่า ‘กำมือ ชูหมัด มีแสงไฟส่องมา’ เราก็เข้าใจตามสูตร เพราะชอบศิลปะเหมือนกัน พอใช้การตีโจทย์จากภาพแทนตัวหนังสือ เลยทำให้การทำงานสนุกขึ้น ซึ่งเราชอบมากเหมือนได้ใช้จิตนาการของตัวเอง อัดจนถึงเทคสุดท้าย นะก็ขอให้เราคุกเข่าเป่า Saxophone จริงๆ ถ้าใครได้ฟังเพลงนี้ โปรดทราบไว้เลยว่าเราต้องคุกเข่าเป่า Saxophone (หัวเราะ) “

เป็นเกียรติมากที่ได้เล่น Saxophone ให้กับศิลปินเบอร์หนึ่งตลอดกาลอย่าง ‘เบิร์ด - ธงไชย แมคอินไตย์’...

ไม่มีโอกาสได้เจอกับพี่เบิร์ดแบบจริงจัง หรือเป็นการส่วนตัวเลย แต่เคยเจอก่อนหน้านั้นกับพี่โก้ Mr. Saxman เมื่อนานมาแล้ว พี่เบิร์ดเองก็คงไม่ได้รู้จักว่าเราเป็นใคร เพราะเราก็ไม่ได้มีชื่อเสียงหรือโด่งดังขนาดนั้น แต่จริงๆ ไม่ต้องเจอพี่เขาก็ได้นะ แค่มีชื่ออยู่ในอัลบั้มพี่เบิร์ดก็เป็นความฝันสูงสุดของนักดนตรีอย่างเราแล้ว


ก็มีได้ยินจากคนอื่นมาว่าพี่เบิร์ดชอบเสียง Saxophone มาก แต่มีอีกคนที่เราอยากให้ได้ยินเพลงนี้ คือพี่โก้ Mr. Saxman เพราะครั้งหนึ่งช่วงที่อยู่ ม.4 - ม.5 เราขับรถไปส่งพี่โก้ที่กองถ่ายมิวสิควิดีโอของพี่เบิร์ด แล้วเราบังเอิญไปเจอพี่เบิร์ดในห้องน้ำ (หัวเราะ) ยืนฉี่ข้างๆ พี่เบิร์ดเลย จำได้ว่าตื่นเต้นมาก แล้วพี่เบิร์ดก็เดินมาจับไหล่เราและพูดขึ้นว่า ‘นายมากับโก้เหรอ ดีแล้วแหละ ตามโก้ไว้แล้วนายจะเจริญ’ พอหลังจากนั้นเราก็เล่าให้พี่โก้ฟัง พี่โก้ก็บอกกับเราว่า สักวันเราจะได้ทำงานร่วมกับพี่เบิร์ด แล้ววันนั้นก็มาถึงจริงๆ อยากให้พี่โก้เห็นมาก


เราอยู่กับพี่โก้ Mr.Saxman มาตั้งแต่เด็กมัธยมต้น...

ย้อนกลับไปตอนที่เรียนอยู่เชียงใหม่ ช่วง ม.1 - ม.2 ตอนนั้นเราอยากเรียนดนตรีมาก เวลามีจัดคอนเสิร์ตอะไรเราจะตามไปดู จนมีโอกาสได้ดูคอนเสิร์ตของวง ETC ในยุคที่พี่หนึ่ง (อภิวัฒน์ พงษ์วาท - ร้องนำ) ยังตีกลองอยู่ และคนที่มาเป่า Saxophone ให้วงคือพี่โก้ Mr. Saxman ด้วยความที่เรารู้จักกับพี่ๆ ในวง ETC เขาเลยพาเราไปเจอกับพี่โก้ว่า และแนะนำว่าเราเป็นเด็กที่อยากเรียน Saxophone เราเลยอยู่กับพี่โก้ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา พี่โก้ให้ทุกอย่างกับเราจนมีวันนี้

เขาจะบอกเสมอว่าให้เลิกฟังหรือทำตามเขา อย่าเป็นโก้ Mr.Saxman คนที่ 2 จงเปิดเส้นทางที่เป็นเป้ Sax Mild ให้ได้ เราเลยพยายามเดินตามทางนั้นมาตลอด แต่ไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองทำสำเร็จเสียที จนเพลง ‘มันเป็นใคร (Alright)’ ถูกปล่อยออกไป พี่โก้โทรศัพท์มาหาเรา และบอกว่าได้ “ฟังแล้วนะ นี่แหละคือเป้ Sax Mild” ตอนนั้นแทบจะน้ำตาไหลคาโทรศัพท์ ได้รู้สึกเป็นครั้งแรกว่าเราทำได้แล้ว ตัวตนของเราชัดเจนขึ้น


‘ธงไชย แมคอินไตย์’ เขาคือคนเดียวที่บ่งบอกถึงควาเป็น Star… 

บางคนอาจจะบอกว่าเขาไม่มีความเป็นธรรมชาติ แต่เรารู้สึกว่าธรรมชาติของเขาคือการเป็น Star เขาเกิดมาเป็นแบบนี้ เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรไม่เคยเปลี่ยน ย้อนกลับไปดูสมัยเป็นโกโบริก็เป็นแบบนี้ เป็นคนที่ให้ความเฟรนลี่กับทุกคนเสมอ เขาคือต้นแบบของไอดอล ความเป็นซุปเปอร์สตาร์ เป็นศิลปินที่ยังอยู่ยงคงกระพันไม่ไปไหน และยังพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ สร้างมาตรฐานของตัวเองอยู่ตลอด เป็นพี่เบิร์ดคนเดียวที่ทำได้ ต้องขอบคุณ Polycat ที่เลือกเราไปร่วมเล่นดนตรีด้วย ถือเป็นโชคชะตาที่ได้มาเล่น Saxophone และมีชื่ออยู่ในอัลบั้มของพี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ รู้สึกว่าคือจุดสูงสุดในฐานะนักดนตรีของตัวเองละ


เรื่อง จรัตพร โมรา 
ภาพ SPICY DISC, Music House

0 comments
Other Magazine
or