ปล. จดหมายถึงตัวฉันในอนาคต : บอย ตรัย ภูมิรัตน

20.8K View

เพลง : จดหมายถึงตัวฉันในอนาคต

อัลบั้ม : ขุนเขาแห่งหมี

สังกัด : SPICYDISC

ขุนเขาแห่งหมี’ เป็นอัลบั้มที่หน้าตาน่ารักที่สุด ที่เราเคยเห็นมา ตัวการ์ตูนหมีที่ถอดคาแร็กเตอร์มาจากเจ้าของอัลบั้มอย่าง ‘ขุนหมี’ ของขุนเขาแห่งหมี (ช่วงนี้กระแสละครบุพเพสันนิวาสมาแรง เลยอยากลองเขียน ขุนเหมี ให้คล้ายกับ ขุนเดช พระเอกของเรื่องบ้าง) “บอย - ตรัย ภูมิรัตน” ที่มีความน่ารัก อบอุ่น มอบให้กับแฟนๆ ทุกคนผ่านเสียงเพลงมาตลอด แต่ถ้าคุณลองพลิกกลับหลังอ่านชื่อเพลงแต่ละเพลงดูสิ... อ่านดูรวมๆ แล้วเศร้าอย่าบอกใคร

ถ้าจะให้เล่าถึงทุกเพลงในอัลบั้มขุนเขาแห่งหมี รับรองได้เลยว่าบทความนี้คงยาวมากจนขี้เกียจอ่านแน่ๆ เพราะมีตั้ง 13 เพลงแหน่ะ ขอหยิบเพลงที่เพิ่งปล่อยมิวสิกวิดีโอออกมาหมาดๆ อย่างเพลง “จดหมายถึงตัวฉันในอนาคต” มาเล่าสู่กันฟังก็แล้วกัน

.

.


สวัสดีนะเธอ เป็นไงบ้าง ยังสบายดีรึเปล่า?


เชื่อเลยว่าหลายคนคงคิดคล้ายๆ กันว่า คนแต่งเพลงนี้คงเหงาน่าดูถึงต้องเขียนจดหมายถึงตัวเอง แต่ถ้าได้ฟังจนจบเพลงจะเข้าใจเลยว่า คำแนะนำของคนรอบตัวไม่สำคัญเท่ากับตัวเราเองที่ตัดสินใจจะเลือกเดินทางไหน เพราะฉะนั้นแล้ว ที่ปรึกษาที่ดีที่สุดในเรื่องความรู้สึกของเราก็คือตัวเราเองนั่นแหละ

 


“บางครั้งที่เราเศร้าแล้วมีคนมาปลอบใจ ให้กำลังใจ เราก็ทำได้แค่ฟัง เพราะถ้าตัวเราเองยังไม่พร้อม ยังไงก็ทำตามคำแนะนำไม่ได้ ดังนั้นคนที่เราจะฟังและเชื่อก็คือตัวเราในอนาคตที่ก้าวผ่านเรื่องนั้นไปได้แล้ว”

บอย - ตรัย ภูมิรัตน
.

.


ส่วนตัวฉันกำลังเศร้า เลยอยากเขียนมาระบาย...


น่าแปลกใจที่ชีวิตจริงของขุนหมีดูไม่เศร้าอย่างในเนื้อเพลง เขามีทั้งภรรยาและลูกสาวที่น่ารักคอยเติมพลังบวกให้กับชีวิตเสมอ ถ้าจะพูดว่าแต่งเพลงนี้เพราะเป็นหน้าที่ของนักแต่งเพลงก็คงเชื่อได้ไม่สนิทใจเท่าไร คนที่ไม่เคยพบเจอเหตุการณ์สุดเศร้าคงเขียนเพลงที่ลึกซึ้งแบบนี้ไม่ได้แน่ๆ หรือเขาเคยได้ยินใครเล่าเหตุการณ์อะไรมาก่อนนะ?

‘จดหมายเด็กแมว’ รายการช่วงหนึ่งของคลื่นวิทยุขวัญใจเด็กแมว Cat radio ที่ 2 - 3 ปีมานี้ ขุนหมีได้เข้าไปรับบทบาทดีเจ และต้องอ่านจดหมายของแฟนๆ ที่ส่งเข้ามา แอบคิดอยู่เหมือนกันว่าจะมีคนเขียนจดหมายส่งไปจริงหรอ? น่าจะส่งข้อความในช่องทางโซเชียลมีเดียมากกว่า... แต่ผิดทั้งหมดเพราะกฎเหล็กของรายการนี้คือ ผู้ฟังจะต้องเขียนจดหมายลงกระดาษส่งมาเท่านั้น ดีเจถึงจะอ่านและตอบจดหมาย เพราะอย่างนี้เองขุนหมีของแฟนๆ ถึงอินจนเอาเรื่องการเขียนจดหมายมาใส่ลงในบทเพลง ส่วนเรื่องความเศร้า ขุนหมีบอกกับเราว่ามันเเป็นประสบการณ์ในชีวิตในอดีต เป็นบาดแผลที่เคยเจอมาเท่านั้นเอง โอเค… เข้าใจแล้ว :)“เพลงนี้มาจากความรู้สึกของเรา ที่รู้สึกดีว่ายังมีคนเขียนจดหมายอยู่ เขียนมาปรึกษา, เล่าให้เราฟัง หรือแลกเปลี่ยนความรู้สึกกัน”

บอย - ตรัย ภูมิรัตน


.

.


เธอคงจะรู้เรื่องหมดแล้วตอนที่เธอได้อ่าน...

มิวสิกวิดีโอที่เพลงปล่อยออกไปให้ทุกท่านได้รับชม ช่วยตอกย้ำความเศร้าของเพลงให้มากขึ้นไปอีก ใครที่กำลังอยู่ในอาการเดียวกันกับพระเอกในเรื่องคงเฮิร์ทน่าดู เรื่องราวของคู่รักที่วาดอนาคตไว้ด้วยกัน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เป็นไปตามที่หวัง มีเพียงแค่ความทรงจำดีๆ ที่เป็นตัวการทำให้เสียใจมากขึ้นกว่าเดิม ทีนี้แหละตัวฉันในอนาคตช่วยตอบได้ไหม ว่าจะผ่านช่วงเวลาแบบนี้ไปได้ยัง?...

ความพิเศษของมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ ขุนหมีได้ ‘แสตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข’ เป็นผู้ช่วยแนะนำผู้กำกับให้ จนได้ผู้กำกับฝีมือดีเพื่อนของเพื่อนคุณแสตมป์ ‘PJ The Lost Boy’ หรือ ‘เสือ - พิชย จรัสบุญประชา’ และผลงานที่ออกมาก็เศร้าจริงๆ เรานั่งอินไปหลายชั่วโมงเลยทีเดียวพระเอกกับนางเอกเขาเป็นแฟนกันจริงๆ นะ… อันนี้พูดได้ไหมเนี่ย? (หัวเราะ)
บอย - ตรัย ภูมิรัตน


.

.


ตัวฉันในอนาคตช่วยตอบหน่อยได้หรือไม่?


เอาจริงๆ ชื่อเพลงค่อนข้างยาว แต่ก็ไม่เห็นจะมีชื่อไหนเหมาะไปกว่า ‘จดหมายถึงตัวฉันในอนาคต’ อีกแล้ว หากจะตั้งชื่อให้สั้นกว่านี้คงอ่านไม่เข้าใจ ชื่อยาวๆ แบบนี้นี่แหละจำยาก แต่ถ้าจำได้จะเข้าใจความหมายตั้งแต่ได้ยินชื่อเพลงเลย การเขียนจดหมายถึงตัวเองในอนาคตอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน แต่ถ้าทำแล้วตัวเราเองสบายใจขึ้นก็ทำได้เลย เพราะสุดท้ายแล้วเรื่องราวหรือปัญหาต่างๆ จะมีทางออกให้ก้าวผ่านได้เสมอความตั้งใจของเพลงนี้คือ อยากจะบอกว่าอนาคตของเราเปลี่ยนแปลงได้ ถ้าเราเปลี่ยนซะตั้งแต่ตอนนี้
บอย - ตรัย ภูมิรัตน
.

.


ด้วยรักและคงต้องจบจดหมายถึงตัวฉันในอนาคต


หลังจากที่ห่างหายไปจากอัลบั้มเดี่ยวไปนานถึง 11 ปี การกลับมาทำอัลบั้ม ‘ขุนเขาแห่งหมี’ จึงถูกถ่ายทอดออกมาจากความรู้สึกทั้งหมดของ บอย ตรัย ทั้งหมด เขาทำเพลงโดยคิดว่าอาจจะไม่มีอัลบั้มชุดหน้าแล้ว ถ้าใครมีโอกาสได้ฟังทุกเพลงในอัลบั้มจนครบคงได้รับรู้ความรู้สึกนั้นแล้วจริงๆ ไม่รู้ว่าอัลบั้มนี้จะไปอยู่ในใจใครรึเปล่า แต่ขุนหมีได้บอกกับเราว่า ทุกเพลงในอัลบั้มขุนเขาแห่งหมีได้บันทึกความเป็นตัวตนของเขาลงไปในนั้นแล้ว

สุดท้ายนี้การเขียนจดหมายถึงตัวเองในอนาคตก็เป็นเรื่องสนุกที่ทำให้เราอดทนรอเวลา เมื่อเวลาผ่านไปจนครบรอบปีที่เรากำหนด ถ้าเราได้เปิดอาจคงเรียกรอยยิ้มให้ตัวเองได้บ้าง


ใครที่เขียนจดหมายถึงตัวเองก็ลอง Hashtag #จดหมายถึงตัวฉันในอนาคต ไว้ด้วย ถ้าได้เข้าไปอ่านจดหมายของทุกคนคงจะสนุกมาก
บอย - ตรัย ภูมิรัตน


เรื่อง จรัตพร โมรา0 comments
Other Magazine
or