เบื้องหลัง "รุ่นใหญ่"

13.7K View

KOR NOTAPOL

    “รุ่นใหญ่” ซิงเกิลแรกจากอัลบั้มใหม่ FUNK(ฟังค์) ของ ก้อ – ณฐพล ศรีจอมขวัญ โดยได้ คงเดช จาตุรันต์รัศมี และ อุ๋ย บุดด้า เบลส (Buddha Bless) เป็นผู้ร่วมแต่งและถ่ายทอดเนื้อเพลงออกมาได้อย่างสนุกสนาน นอกจากที่ คงเดช จาตุรันต์รัศมี หรือพี่คงเดช สี่เต่าเธอ จะมาแต่งเนื้อเพลงสุดแสบนี้แล้ว ก้อ ณฐพล ยังไม่พลาดที่จะให้พี่คงเดชได้กำกับ MV เพลงแสบนี้ไปด้วยเลย

Music Video เพลงรุ่นใหญ่นี้ เรียกว่าเป็นการถ่ายทอดความหมายของเพลงออกมาให้เป็นภาพได้ชัดที่สุด โดยมีนักแสดงนำเป็นทีมศิลปินทั้งหมดที่ได้มาร่วมงานกับก้อ ในอัลบั้ม Funk นี้ ได้แก่ ก้อ ณฐพล ศรีจอมขวัญ ,ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า ,เป้ Mild ,อุ๋ย Buddha Bless ,นะ Polycat ,กานต์ The Parkinson และ จีน กษิดิศ แต่จริงๆยังไม่หมดแค่นี้ เพราะ Highlight ของ MV อยู่ที่นักแสดงรุ่นใหญ่(ตัวจริง) อีก 3 ท่าน

เราถ่ายทำ MV กันในวันพุธที่ 22 พฤศจิกายน 60 สถานที่ถ่ายทำ : ชั้นใต้ดินศูนย์การศึกษาและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางซื่อ (โรงบำบัดน้ำเสียบางซื่อ) บรรยากาศของชั้นใต้ดินที่ไปถ่ายทำค่อนข้างมึด แสงน้อย เหมาะกับการจัดไฟ จัดแสง ให้เฟี้ยวฟ้าวสมกับเป็นฝีมือพี่คงเดช สี่เต่าเธอ แต่ข้อจำกัดของสถานที่ถ่ายทำนี้คือ อากาศน้อย มีกลิ่นแปลกๆ จากน้ำเสียรวมกับสารเคมีที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนในกองเท่าไร แต่ทุกคนก็อดทนและตั้งใจแบบไม่มีใครย่อท้อ 

ด้วยเทคนิคต่างๆ จากทีมโปรดักชั่น และวิชวลเท่ๆ ของพี่คงเดชผู้กำกับ ทางเราจึงมั่นใจ และการันตีเรื่องภาพสวยตั้งแต่ยังไม่เห็นดราฟแรกของ MVเรื่องราวใน MV เล่าถึงความเก๋าของรุ่นใหญ่ จากเนื้อเพลงที่ว่า “น้องถอยไป รุ่นใหญ่กำลังจะ Come back” 

เริ่มต้นกองถ่ายกับตุล อพาร์ตเม้นต์คุณป้า เวลา 07.30 น. ซึ่งเมื่อเราถามถึงบทบาทที่ได้รับ ตุลตอบเราว่า...

ตุล : “เป็นคนมีพลังจิต แล้วโดนฆ่าครับ” 

(มีรายละเอียดบทมากกว่านี้มั้ยคะ?) 

ตุล : “อืม...ก็นี่แหละครับ กำลังใช้พลังจิตงอช้อน งอช้อนเสร็จปั๊บ ก็มีลุงคนแก่มาปล่อยพลังจิตใส่ ตาย!”

(พี่เป็นรุ่นใหญ่หรือรุ่นเล็ก?) 

ตุล : “ผมเป็นวัยรุ่นครับ”

ตุล : “เรื่องนี้ทุกคนตายครับ” (ฮ่าาาา)

ตุลยังไม่วายที่จะย้ำคลายแมกซ์ของ MV ให้เราได้ทราบกัน ก่อนที่จะขอตัวกลับ

นอกจากเป็นนักแสดงใน MV เพลง รุ่นใหญ่ “ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า” ก็มีส่วนร่วมกับอัลบั้ม Funk นี้ ในเพลง“Funk”ชื่อเดียวกับอัลบั้ม พาร์ทที่ตุลรับผิดชอบคือร้องและเขียนเนื้อ ซึ่งมีนุ้ย The Peaceband มาร่วมร้องด้วย ตุลบอกว่าหากใครชอบเพลงจังหวะฟังก์ออกแนว Old School กลิ่นอายเก่าๆ น่าจะชอบเพลงนี้ต่อด้วยเป้ Mild ที่ใน MV นี้แทบจะเรียกได้ว่า’เป้มาแล้วตายเลย ที่แท้จริง’ แต่เข้ามายังไง ตายยังไงต้องไปดูใน MV ตัวเต็ม เพราะในช่วงเวลาการถ่ายทำ พี่คงเดชผู้กำกับสุดจี๊ดก็ใส่ใจทุกรายละเอียด แม้จะเป็นซีนสั้นๆ แต่ใช้เวลาถ่ายนานพอสมควร ส่วนเพลงที่เป้ร่วมทำกับก้อในอัลบั้ม Funk นี้ชื่อเพลงว่า “เพื่อนซี้ Feat.Two Popetorn & Pae Mild” ส่วนที่รับผิดชอบคือเนื้อร้อง และร้องท่อนแร็พที่เขียนเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ“เพื่อนรัก/รักเพื่อน” สามารถรับฟังและดาวน์โหลดเพลงนี้ได้แล้วที่ Apple Musicคิวถ่ายต่อมา ได้แก่ อุ๋ย Buddha Bless ซึ่งมาพร้อมกับเสื้อเชิ้ตลายดอกสุดกวน หลังจากสอบถามจึงได้รู้ว่า “นี่ชุดผมเองครับ เค้าบอกว่าให้ใส่มาประมาณนี้”

(จาก Story board ดูว่ามีหลายคนๆต้องตาย?)

อุ๋ย : ผมก็ตายครับ (ฮ่าๆๆๆ)

การถ่ายของอุ๋ยวันนี้ เป็นทั้งการแสดงบทบาทใน MV รวมกับ line sync ท่อนแร็พของเขาในเพลง “รุ่นใหญ่” บทของอุ๋ย คือ การนั่งบนรถเข็นที่เข็นโดยคุณป้าพยาบาลรุ่นใหญ่ กว่าจะผ่านฉากเข็นรถ(ที่เหมือนจะง่าย)ไปได้ ก็เข็นไปเข็นกลับอยู่หลายรอบ เนื่องจากผู้กำกับของเราไม่ยอมปล่อยผ่านด้านสีหน้าอารมณ์ไปได้ง่ายๆ จริงๆ ถึงคิวของศิลปินรุ่นเล็กที่สุดในอั้ลบั้ม “นะ Polycat และ กานต์ The Parkinson” โดยบทที่ได้รับในวันนี้เขาทั้งสองคนได้รับบทเดียวกัน เข้าฉากพร้อมกัน และตายเหมือนกัน บทคือ ทั้งสองกำลังเล่นเปตองอยู่ในสนามเปตองไฟ ที่ทีมโปรดักชั่นจำลองขึ้นจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์โดยคุณลุงรุ่นใหญ่เข้ามาทำให้...ตาย ติดตามได้ใน Official MV เพลง รุ่นใหญ่ได้เลย

สำหรับซีนนี้มีความกดดันเรื่องเวลาเกิดขึ้นกับ ‘กานต์ The Parkinson’ เนื่องจากว่ากานต์มีคิวต้องไปโชว์ต่อที่โรงแรมเซนทารา และจำเป็นต้องออกจากกองถ่ายไม่เกินเวลา 18.00 น. แต่เวลาที่กานต์กับนะได้เริ่มต้นถ่ายทำนั้นเป็นเวลาเกือบห้าโมงเย็นแล้ว ทั้งศิลปินและทีมงานจึงค่อนข้างเคร่งเครียดมากกว่าซีนอื่น แต่ด้วยความตั้งใจ สุดท้ายกานต์ก็เดินทางไปเตรียมตัวแสดงโชว์ได้ทันเวลาด้วยพี่มอร์เตอร์ไซค์รับจ้างมืออาชีพของไทยนั่นเองจีน กษิดิศ คือ ศิลปินสุดเปรี้ยวที่มีนัดถ่ายเป็นคิวที่ 5 ของวันนี้ พาร์ทนี้พี่คงเดชก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยการเซ็ทฉากสวยๆ เปรี้ยวๆ สไตล์วินเทจให้เข้ากับจีน ที่แม้ว่าสุดท้ายศิลปินของเราก็ต้อง...ตาย แต่!! เป็นการตายที่โหดที่สุด เก๋ที่สุด อยากให้ตั้งใจดูจริงๆ

สำหรับคอสตูมและบทบาทของจีน คือการเป็นตัวเองด้วยชุดเดรสสั้นปักเลื่อมกับบทถือไมค์ร้องเพลง จึงทำให้ซีนของจีนค่อนข้างราบรื่นและผ่านไปด้วยความรวดเร็ว เวลาลุล่วงไปจนถึงสามทุ่ม ก็ถึงคิวถ่ายของเจ้าของอัลบั้ม ก้อ ณฐพล ศรีจอมขวัญ บทของก้อคือการเล่นเบสในลักษณะ Line sync ของเพลง และแม้ว่าจะเป็นเจ้าของโปรเจ็กเอง พี่คงเดชก็ไม่ใช่จะปรานี เพราะสุดท้ายแล้วก้อของเราก็ตายด้วยน้ำมือรุ่นใหญ่(ไฟกระพริบ)เช่นกันมาถึงคิวสุดท้ายของวันนี้ ได้แก่ คิวของพี่คงเดช สี่เต่าเธอ ผู้กำกับ และผู้เป็นเจ้าของเนื้อเพลง รุ่นใหญ่ สุดจี๊ด ต้นเรื่องของวันนี้ทั้งหมด พี่คงเดชก็ไม่ลืมที่จะมีบทให้ตัวเองซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปินจากอัลบั้ม FUNK ด้วยเช่นกัน เนื่องด้วยการกำกับตัวเอง จึงมีทั้งความยากและความง่ายรวมอยู่ด้วยกัน เพราะพี่คงเดชเห็นภาพตัวเองอยู่ในหัวการแสดงจึงออกมาอย่างรวดเร็ว แต่เพราะเป็นการกำกับตัวเองจึงมีความละเอียดเข้มงวดกับให้กับตนเองด้วย เรียกว่าเก็บทุกเม็ดจริงๆรุ่นใหญ่

Highlight สุดท้าย คือ นักแสดงรุ่นใหญ่ 3 ท่าน ได้แก่ ป้าหน่อย (ปอบหยิบในตำนาน) ลุงโต และป้าเปียทิพย์ (อดีตเซ็กซี่สตาร์วงการบันเทิงไทย) 

นิยามคำว่า“รุ่นใหญ่”ที่แท้จริง เพราะเมื่อถึงเวลาเข้าฉาก สิ้นเสียง Action! นักแสดงอาวุโสทั้งสามท่านก็สามารถเล่นได้ทันที ทั้งสีหน้า ท่าทาง การหามุมกล้องนู่นนี่ตามคำขอของผู้กำกับเป็นไปอย่างราบรื่น และจากที่เล่าบรรยากาศภายในกองถ่ายไปข้างต้นว่าเป็นกองที่อยู่ชั้นใต้ดิน อากาศน้อย หายใจยาก แต่ด้วยหน้าที่ตลอดจนความเป็นมืออาชีพ พลังงานของสามนักแสดงรุ่นใหญ่ก็ไม่ได้อ่อนลงเลยสามารถเข้าฉากแสดงได้ตั้งแต่เช้า - ดึก จนการถ่ายทำในวันนี้เสร็จสิ้นไปได้ด้วยดี

Director : คงเดช จาตุรันต์รัศมี

Cast : รุ่นใหญ่

ณัฐนี สิทธิสมาน

เปียทิพย์ คุ้มวงศ์

ประทีป หาญอุดมลาภ

ร่วมด้วย

ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า

เป้ มายด์

อุ๋ย Buddha Bless

นะ Polycat

กานต์ The Parkinson

จีน กษิดิศ

ก้อ ณฐพล ศรีจอมขวัญ

คงเดช สี่เต่าเธอ

เรื่อง พัชริดา สุพรรณชนะบุรี 
ภาพ SPICY DISC

0 comments
Other Magazine
or