ไม่เป็นไรก็แค่ "ถอนหายใจ" : MILD

12.8K View

“ชีวิตมันเริ่มจะ...” ท่อนแร็พสะกิดหู ทำเอาต้องกลับไปฟังใหม่อยู่หลายรอบว่า Mild ตั้งใจให้เราได้ยินประโยคนี้ว่าอะไร หลังจากปล่อยเพลงใหม่ล่าสุด “ถอนหายใจ (Sigh)” SPICYDISC มีโอกาสได้สัมภาษณ์หนุ่มๆ แบบพร้อมหน้า นอกจากจะได้พูดคุยเรื่องเพลงใหม่แล้ว ระหว่างการสัมภาษณ์มีแต่เสียงหัวเราะดังขึ้นตลอดเวลา จนเกือบลืมไปเลยว่า 'ถอนหายใจ' เป็นเพลงให้กำลังใจไม่ใช่หรอ?


ที่มาของ ‘ถอนหายใจ’

เป้ (vocalist) : ‘ถอนหายใจ’ เป็นเพลงให้กำลังใจครับ วง Mild ไม่ได้มีเพลงแนวนี้มานานพอสมควรแล้ว เพราะปกติจะเป็นเพลงเกี่ยวกับความรัก เพลงอกหัก


ทำไมต้องเป็นการถอนหายใจ?

ทอม : เป้ (vocalist) เขาเห็นคนอื่นเศร้า แล้วอยากจะเข้าไปปลอบ แต่ไม่รู้จะปลอบด้วยคำพูดอะไร ก็เลย... เอาอย่างนี้แล้วกัน ลองถอนหายใจดู

เป้ (vocalist) : ในเมื่อเราไม่มีคำปลอบประโลมดีๆ เราก็มานั่งเป็นเพื่อนกัน นั่งมองหน้ากันโง่ๆ แล้วถอนหายใจไปด้วยกัน (หัวเราะ)

ขุน : ถ้าเพื่อนกำลังเศร้า แล้วเราจะไปบอกว่าไม่เป็นไรก็ไม่ได้ เพราะว่ามันเป็นอยู่ ก็นี่แหละ มานั่งถอนหายใจกัน เฮ้ออออออ (ถอนหายใจยาว)

‘การถอนหายใจไม่ได้ทำให้ปัญหาถูกแก้ไข แต่เป็นการทำให้ใจที่หนักอยู่เบาลงได้’ เป้ Vocalistเชื่อว่าถอนหายใจแล้วจะดีขึ้น?

เป้ (vocalist) : ในเพลงนี้เราไม่ได้เป็นคนถอนหายใจเองนะครับ แต่เป็นการบอกให้คนที่ฟังถอนหายใจ ไม่ว่าคุณจะมีเรื่องหนักใจ เหนื่อยใจ ก็ลองถอนหายใจดู เผื่อจะทำให้คุณเบาใจขึ้น เหมือนกับในเพลงที่บอกไว้ว่า ‘ต่อให้ปัญหาไม่ถูกแก้ไข ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็ทำให้ใจเธอเบา’ ที่ผมตีความ คือ การถอนหายใจไม่ได้ทำให้ปัญหาถูกแก้ไข แต่เป็นการทำให้ใจที่หนักอยู่เบาลงได้

ทอม : เวลาที่เราเศร้าใจหรือว่าท้อแท้ เราไม่ได้ต้องการคำปลอบใจหรอกครับ จริงๆ เราแค่ต้องการใครสักคนมาอยู่ข้างๆ มานั่งเป็นเพื่อน แค่นี้ก็พอแล้ว 
ดนตรีที่แตกต่างจากเพลงก่อนๆ

เป้ (saxophone) : เพลงนี้ผมทดลองการเล่นแซ็กโซโฟนแบบใหม่ ไม่คิดไลน์ให้ซับซ้อนละ ใช้แค่หนึ่งโน้ต และเล่นซ้ำๆ ในโน้ตนั้น เป็นการทดลองทำอะไรใหม่ๆ ในพาร์ทแซ็กโซโฟน

เต่า : บอกเลยว่าเพลงนี้ครบรสและจัดจ้านครับ มีตั้งแต่เริ่มต้นด้วยเปียโนกับเสียงร้องอย่างเดียว R&B ตามสไตล์วง Mild ท่อน Solo เป็นแนวร็อก เรียกได้ว่าครบรส และครบครัน 

ขุน : เพลงนี้จะค่อยๆ ไล่ระดับตั้งแต่เบาไปจนหนักหน่วง แล้วกลับมาที่ผ่อนคลายสบายใจเหมือนเดิม (หัวเราะ) 

เป้ (saxophone) : เป้ (vocalist) แร็พด้วย

เต่า : เออใช่ๆ มีแร็พด้วย จะฟังดูกระดุ๊กกระดิ๊กๆ (หัวเราะ)

        เป้ (vocalist) : พวกเราก็ยังโปรดิวส์กันเองเหมือนเดิม เขียนเองทำเองทุกๆ ขั้นตอนครับ

‘บอกเลยว่าเพลงนี้ครบรสและจัดจ้าน’ เต่า

 

ความพิเศษของเพลงนี้

เป้ (vocalist) : จะเห็นอีกมุมหนึ่งของวง Mild มุมที่ไม่ได้เป็นแค่วงที่เขียนเพลงรัก หรือเพลงอกหักอย่างเดียว เราเองก็คิดว่าถึงเวลาที่จะต้องมาให้กำลังใจคนอื่นๆ บ้างแล้ว เราก็ขอให้เพลงนี้เป็นเพลงที่หนึ่งที่คอยให้กำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรักหรือเรื่องอื่นๆ ในชีวิต 

ทอม : ถอนหายใจเป็นเพลงให้กำลังใจเพลงเดียวในอัลบั้มของพวกเราครับ
‘เวลาที่เราเศร้าใจหรือว่าท้อแท้ เราไม่ได้ต้องการคำปลอบใจหรอกครับ จริงๆ เราแค่ต้องการใครสักคนมาอยู่ข้างๆ’ ทอม


มีเรื่องที่ทำให้ถอนหายใจกันบ้างไหม?

ไมค์ : พี่ทอมเลยครับ ชีวิตในช่วงนี้น่าจะเข้ากับเพลง

ทอม : ถ้าสภาพตอนนี้เนี่ย ถอนหายใจทีเดียวก็น่าจะโรยรินแล้ว (หัวเราะ) เรียกว่าจะตายแล้วก็ได้ (ฮ่า...) ช่วงนี้ทำงานหนัก 'นอนน้อยร้อยเปอร์เซ็นต์' (ทำท่าไม่มีแรง) 

เป้ (vocalist) : มีอยู่ครั้งนึงคุณร่ำรวย (สุนัข) กินข้าวไม่ได้ คือเขาเป็นสิ่งหนึ่งที่เรารักมากๆ จากที่เขาเคยร่าเริง แล้วเขาไม่สบาย เราก็เศร้าไปด้วย มันเป็นช่วงเวลาที่แย่ แต่ก็ผ่านมาด้วยดี นั่งถอนหายใจข้างๆ เขา 

ขุน : กรุงเทพฯรถติดมหาศาลอย่างที่รู้ๆ กัน บางทีติดไฟแดงอยู่แล้วโดนปาดหน้าโดนอะไร ก็คิดอยากจะเปิดกระจกไปทักทายเขาบ้าง (หัวเราะ) แต่ก็นะ นั่งถอนหายใจดีกว่า ทำใจให้เย็น แล้วค่อยๆ ขับรถไป

ไมค์ : ตอนกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มครับ วันนั้นผมลืมโอนเงินเข้าในบัญชี แล้วในบัญชีมันเหลืออยู่ 99 บาท คือร้อยเดียวยังถอนออกมาไม่ได้เลย (หัวเราะ) ก็ถอนหายใจไปแรงๆ เฮ้อ!!!
คาดหวังอะไรจากเพลงนี้

Mild band : ดังครับ (หนุ่มๆ ตอบพร้อมกันแบบไม่ได้ส่งสัญญาณพร้อมเสียงหัวเราะ)

เป้ (saxophone) : ล้อเล่นๆ (หัวเราะ) 

เป้ (vocalist) : พวกเราอยากให้ถอนหายใจเป็นเพลงๆ หนึ่งที่อยู่เป็นเพื่อนคุณ เวลาที่คุณกำลังเหงา เศร้า หรือรู้สึกแย่ครับ‘เราก็ขอให้เพลงนี้เป็นเพลงที่หนึ่งที่คอยให้กำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรักหรือเรื่องอื่นๆ ในชีวิต’ เป้ Vocalist

ฝากถึงคนฟังเพลง

Mild band : สมัยนี้มันง่ายมากที่เราจะฟังเพลงแบบถูกกฎหมาย มีทางเลือกให้เลือกฟังหลายแอพพลิเคชันเลย และก็ไม่แพงด้วย อยากให้ช่วยกันสนับสนุนแบบถูกกฎหมายครับ เราจะได้มีเพลงดีๆ ฟังกันตลอดไป


เรื่อง จรัตพร โมรา 
ภาพ SPICY DISC

1 comments
Kanchanit jantrucanont
ชอบมากๆค่ะ
Reply
Other Magazine
or