ยิ้มให้กับทุกวัน : เอ๊ะ ละอองฟอง

14K View

La ong Fong

แค่ยิ้มให้กับทุกวัน :) - เอ๊ะ ละอองฟอง

พี่เคยโกรธใครบ้างไหมเนี่ย!?’ นี่คือคำถามที่ทีมงานหลุดปากออกมาด้วยความสงสัย เพราะตลอดระยะเวลาการสนทนากับ เอ๊ะ - พงศ์จักร พิษฐานพร มือเบสแห่งวงละอองฟอง เราไม่ได้ยินเขาเอ่ยปากถึงด้านลบของใดๆ ในโลกเลย 

“เคยโกรธสิ แค่เราไม่ตอบโต้ หรือปล่อยผ่านไป ทุกอย่างก็จะดีขึ้น” และนี่คือคำตอบที่เราได้จากผู้ชายอารมณ์ดีคนนี้ ที่ตอบออกมาพร้อมกับรอยยิ้มสดใสที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี ทำให้หายสงสัยไปเลยว่าทำไม เราจะต้องอมยิ้มตามบทเพลงของเขาทุกครั้งที่ได้ฟังเราคิดตลอดว่าสุดท้ายความเครียดมันผ่านมาแล้วก็ผ่านไป - เอ๊ะ ละอองฟอง


ทำไมถึงเป็นคนอารมณ์ดีขนาดนี้?

เราเป็นแบบนี้ตั้งแต่เด็กนะ เพราะว่าคุณแม่เป็นคนครื้นเครงแบบนี้เหมือนกัน เราชอบสร้างความสุขให้คนอื่นๆ เวลาอยู่กับใครก็อยากเห็นรอยยิ้ม อยากเห็นคนรอบข้างมีความสุข หรือเวลาที่นั่งอยู่กับใครแล้วบรรยากาศเริ่มเงียบ เราจะรู้สึกว่ามันอึดอัด อยากจะทำลายความเงียบนั้น ก็จะคอยเอ็นเตอร์เทนให้สนุก แม้แต่คนที่เราไม่รู้จัก เราก็อยากทำให้เขาข้ามกำแพงของเขามาหาเราให้ได้ 


อยากรู้ว่าเวลาที่เครียด มีวิธีการจัดการกับมันยังไง?

เราคิดตลอดว่าสุดท้ายความเครียดมันผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แอบใช้ธรรมะเข้ามาช่วยด้วยไง เหมือนเวลาที่ร้องไห้ก็ต้องหยุดร้อง เอ้อ! มันไม่มีหรอกร้องไห้ แล้วไม่หยุดร้องเลย ความเครียดที่เราเจอก็เหมือนกัน เรารู้ว่าเดี๋ยวก็จะผ่านไป เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องอยู่กับมันนาน ปล่อยให้มันเครียดไป และเราต้องหายามากิน ไม่ใช่ยาพวกกล่อมประสาทนะ (หัวเราะ) แต่คือการบำบัดด้วยความสุขจากวิธีต่างๆ พอมีความสุขเราก็จะลืมความเครียดไปด้วย


ใช้ธรรมะบำบัดความเครียดได้ยังไง?

ธรรมะก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้เราลืมความเครียด พระพุทธเจ้าก็บอก ว่าทุกอย่างมี เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เพราะฉะนั้นอะไรก็แล้วแต่บนโลกใบนี้ ไม่มีอะไรอยู่กับเราได้นาน อย่างเรื่องรถติด บ้านเราก็ติดเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ถ้าวันไหนไม่ติดนี่สิถึงจะตกใจ จะวิ่งออกไปจุดพลุแล้วตะโกนว่า “รถไม่ติดโว้ย! แปลก! ไม่เคยเจอ!” (ตะโกนตื่นเต้นเสียงดัง) ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติของมัน ความเครียดก็เหมือนกัน ปล่อยมันไป อะไรที่มันเกิดขึ้นเดี๋ยวมันก็หยุด เราต้องเข้าใจธรรมชาติของมัน


เราไปญี่ปุ่นบ่อย ตม. ชอบถามว่ามาทำไม ก็ยกบัตรขึ้นเลย “ฉันเป็นทูตนะ” - เอ๊ะ ละอองฟอง

การไปเที่ยวถือเป็นวิธีแก้เครียดด้วยรึเปล่า?

เรื่องเที่ยวใครๆ ก็ชอบ เวลาไปเที่ยวเราสนุก ได้เห็นนั่นเห็นนี่ ถึงแม้ว่าจะไปที่นั่นเป็นร้อยครั้ง แต่เราจะบอกตัวเองเสมอว่า ไปให้เหมือนไปครั้งแรก มันจะทำให้เราเฟรชขึ้นตลอดเวลา ทำให้เราไม่แก่ด้วย เพราะจิตใจเรายังสดชื่นอยู่ ร่างกายก็แข็งแรงตามไปด้วย


ให้ความสำคัญกับการไปเที่ยวมากแค่ไหน?

ถ้ามีโอกาสก็จะไป แต่หลังๆ จะไปเพราะเรื่องงานละ ไปญี่ปุ่นบ่อย เป็นจังหวะของที่มีงานพอดีและก็มีงานให้ไปต่อเรื่อยๆ อย่าไปคิดว่าที่ต้องทำเพราะเป็นงาน เป็นหน้าที่ แต่ให้ทำเพราะเป็นแรงปรารถนาที่เราอยากทำ เราจะมีความสุข และทุกคนก็จะสัมผัสได้ว่ามันมีความสุขอยู่ในนั้น


ตอนนี้ภาพจำของพี่คือ'ญี่ปุ่น'ไปแล้ว

(หัวเราะ) ก็ใช่นะ เพราะตอนนี้เราทำโปรเจ็ค BNK48 อยู่ด้วย เป็นวงน้องสาวของ AKB48 ที่ประเทศญี่ปุ่น มีซีรีส์กับภาพยนตร์ที่ถ่ายทำที่ญี่ปุ่น เป็นไกด์ส่วนตัวพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่น และก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของเมืองนางาซากิด้วย เราไปญี่ปุ่นบ่อย ตม. ชอบถามว่ามาทำไม ก็ยกบัตรขึ้นเลย “ฉันเป็นทูตนะ” (หัวเราะ) ก็ทำให้เราทำงานคล่องขึ้น


ทริปหน้าเตรียมตัวไปไหน?

ไปฮ่องกงครับ ไปเที่ยวธรรมดา และก็จะไปญี่ปุ่นต่อ ไปถ่ายงานน้องๆ BNK48 


พี่เคยโกรธใครบ้างไหมเนี่ย?

เคยโกรธสิ แต่จะพยายามหายโกรธให้เร็วๆ และเราต้องรู้ว่าไปโกรธเขาเรื่องอะไร พยายามไม่ต่อว่าเขากลับไป อย่างถ้าเธอมาตีเราแล้วเราต่อยกลับ เธอก็จะทำเรากลับ มันก็ไม่จบ แต่ถ้าเธอตีเรา แล้วเราวิ่งหนีไป เรื่องก็จบถูกมั้ย แค่เราไม่ตอบโต้ หรือปล่อยผ่านไป ทุกอย่างก็จะดีขึ้น (ยิ้มกว้าง)


หน้าที่ในการทำเพลงของละอองฟอง

ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของ concept เพลงครับ


แนวเพลงเลยออกมาเป็นพี่เอ๊ะ?

 ก็น่าจะประมาณนั้น (หัวเราะ)


เพลงไหนของละอองฟองที่ใกล้เคียงตัวตนพี่เอ๊ะที่สุด?

เพลง “รักเปิดเผย” มันเป็นเราเลย มีอะไรก็พูดออกไปตรงๆ เฉพาะเรื่องที่ดีนะ เรื่องที่ไม่ดีเราก็ไม่ต้องพูด ให้คิดซะว่าพูดไปแล้วเป็นกุศล ถ้าคนฟังเขาชอบใจเราก็ควรจะพูดเลย แต่ถ้าเรื่องไม่ดีเราก็ไม่ต้องพูด เมื่อเราไม่ปิดตัวเรา เขาก็ไม่ปิดตัวเขา กำแพงระหว่างเรามันก็ไม่มี พวกเราละอองฟองคิดถึงทุกคนมากนะครับ อดใจรอกันนิดนึง เราจะกลับมาแน่นอน! - เอ๊ะ ละอองฟอง

ฝากถึงแฟนๆ ละอองฟอง

พวกเราละอองฟองคิดถึงทุกคนมากนะครับ อดใจรอกันนิดนึง เราจะกลับมาแน่นอน! ถ้าจำกันได้ ละอองฟองก็จะเป็นอย่างนี้แหละ โผล่มาแว๊บนึงแล้วก็จะหายไปสักพัก แล้วก็จะกลับมาใหม่ แฟนคลับเราก็จะเปลี่ยนไปตามเจเนอเรชัน ตอนนี้ก็น่าจะประมาณเจเนอเรชันที่ 3 ละ เราจะกลับมาพร้อมกับเจเนอเรชันที่ 4 เป็นรุ่นของเด็กๆ มัธยม อยากให้เหมือนกับแมว 9 ชีวิต กลับมาเมื่อไหร่ทุกคนก็จะยังอยากฟัง ก็เป็นแนวเพลงสดใสและยังคงความเป็นละอองฟองเหมือนเดิมแน่นอน


สุดท้ายแล้ว มีเรื่องอะไรบ้างที่อยากให้ทุกคนคิดบวก?

คงจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิต และเรื่องความคิด จริงๆ นะทำเถอะ แค่เรียนรู้ว่าถ้าธรรมชาติมันควบคุมไม่ได้ แต่เราเรียนรู้ที่จะจัดการและหาทางแก้ไขได้ อย่างเช่น ฝนตกแดดออกเราห้ามไม่ได้ แต่เรากางร่มไม่ให้เปียกได้ เปิดพัดลมหรือแอร์แก้ร้อนได้ ถ้าเรารู้และจัดการกับปัญหาได้ ก็ไม่มีอะไรเป็นเรื่องยากสำหรับเรา สร้างภูมิคุ้มกันในการคิดเชิงบวก แล้วมันจะคุ้มกันเราเอง


เรื่อง พัชริดา สุพรรณชนะบุรี, จรัตพร โมรา 

ภาพ SPICY DISC

0 comments
Other Magazine
or