MILD

MILD

        “MILD” (มายด์) วงดนตรีสไตล์ป็อบ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของเด็กหนุ่มสายเลือดเชียงใหม่ ประกอบด้วยสมาชิกอย่าง เป้-บดินทร์ เจริญราษฎร์ (ร้องนำ), เต่า-เจน มโนภินิเวศ (กีตาร์), ขุน-พิทวัส ขุนทอง (เบส), ทอม-ณธีพัฒน์ ประเสริฐมนูกิจ (คีย์บอร์ด), เป้-ไพสิฐ คำกลั่น (แซ็กโซโฟน,คอรัส), ไมค์-ธงไชย ทิมพูล (กลอง) สั่งสมประสบการณ์ในเส้นทางสายดนตรีมากว่า 12 ปี เติบโตขึ้นสู่ศิลปินคุณภาพระดับแนวหน้าของประเทศ ด้วยฝีมือและแนวคิดที่ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่หยุดนิ่ง ทำให้ผลงานของพวกเขาเป็นที่นิยม และกลายเป็นที่รู้จักมักคุ้นของนักฟังเพลงเกือบทุกรุ่นทุกวัย จึงไม่แปลกที่เพลงจากฝีไม้ลายมือของพวกเขาจะติดท็อปชาร์ตอยู่บ่อยเสมอ


THE PATH OF MILD

ในเส้นทางสายดนตรี น้อยคนนักที่จะอดทนฝ่าฟันและยืนหยัดอยู่บนเส้นทางแห่งความฝันได้ บ้างก็ยอมแพ้ไปก่อน บ้างก็ละเลิกย่อท้อเสียเอง แต่นอกเหนือจากคนเหล่านั้น ยังคงมีวัยรุ่นจำนวนหนึ่งที่เชื่อในความฝันของตัวเอง ก็คือวง “มายด์” กลุ่มวัยรุ่นที่เต็มไปด้วยความสามารถ บวกกับความมุ่งมั่นอันเปี่ยมล้นของพวกเขา หมั่นฝึกซ้อม เก็บเกี่ยวประสบการณ์จนก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ จากวงดนตรีวัยรุ่นทั่วไป จนกลายเป็นที่ยอมรับของหนุ่มสาวชาวเชียงใหม่ อีกทั้งยังเข้าแข่งขันจนได้รับรางวัลชนะเลิศ จาก พานาโซนิคสตาร์ ชาเล้นจ์ ปี 2003 ซึ่งถือเป็นรางวัลการันตีฝีมือชิ้นแรกของพวกเขา ต่อจากนั้นจึงมีโอกาสได้เข้ามาทำงานเพลงในกรุงเทพฯ พัฒนาฝีมือก้าวขึ้นไปอีกขั้น จนได้ออกผลงานอัลบั้มแรก “MILD”, อัลบั้มชุดที่ 2 “Ma Show” และก้าวเข้าสู่ค่าย Spicy Disc บ้านใหม่ พร้อมกับ ผลงานอัลบั้มชุดที่ 3 “Master Peace” เรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในวงการเพลง โดยมีเพลงฮิตติดกระแส มาแรงหลักสิบล้านวิว อาทิ “Unlovable, หวานเย็น, LoveSick, กรรมตามสนอง, เหนื่อยเกินไปหรือเปล่า” ซึ่งล้วนเป็นเพลงที่เราต่างคุ้นหูกันมานานอยู่แล้ว เชื่อว่าใครก็ตามที่ได้ลองฟังเพลงของวง “มายด์” จะต้องเกิดอาการหลงรักพวกเขา จนต้องติดตามฟังเพลงต่อๆ ไปอีกอย่างแน่นอน


MILD First Concert

    หลังจากปล่อยอัลบั้มออกมาให้ได้ฟังกันถึง 3 ชุด ก็ถึงเวลาโชว์ของกับคอนเสิร์ตหญ่ของพวกเขา กับ “1235 MILD LIVE CONCERT” เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2557 ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ซึ่งคอนเสิร์ตนี้ถือว่าเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ และพิเศษที่สุดเพื่อมอบให้กับแฟนเพลงกว่า 40 บทเพลงที่วงมายด์ขนมามอบให้กับแฟนเพลงจนย้อนกลับไปถึงอัลบั้มแรก และนี่ถือเป็นอีกหนึ่งความทรงจำดีๆ ที่วงมายด์ จะมอบให้กับแฟนเพลงของพวกเขาที่อยู่คอยให้กำลังใจกันมาตลอด 10 ปี...


GROW UP TO THE “MI4D” STEP


หลังจากที่ “มายด์” สร้างผลงานการันตีในความสามารถมากว่า 3 อัลบั้มแล้ว การเดินทางทำให้พวกเขาได้เติบโตขึ้นมาอีกขั้น ทั้งในด้านความคิดและการทำงาน ล่าสุดพวกเขากลับมาจัดเต็มผลงานเพลงคุณภาพลงในอัลบั้มที่ 4 หรือ “MI4D” (โฟร์) ซึ่งรวบรวมประสบการณ์ในวงการดนตรีที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มต้น จนก้าวเข้ามาสู่ปัจจุบันที่สุกงอม พร้อมจะเปล่งประกายความเป็น “มายด์” ออกไปให้เต็มศักยภาพ โดยอัลบั้มนี้พวกเขาใส่สไตล์ในแบบของมายด์ลงไป ทั้งดนตรี และภาษาในการแต่งเพลง ซึ่งยังคงแนวเพลงแบบป็อบ แต่ใส่ความ HIP HOP ลงไปผสมอย่างกลมกล่อม เติมรสด้วย “แร็พ” เป็นกิมมิคเท่ๆ สร้างสีสันให้กับเพลงอย่างลงตัวจนนิยามออกมาได้ว่า ในอัลบั้มนี้ เป็นแนวเพลง HIP POP ตามเอกลักษณ์แบบฉบับความเป็นมายด์โดยแท้จริง


สมาชิกวง MILD


เป้-บดินทร์ เจริญราษฎร์ (ร้องนำ)

“If you fall, stand tall and back for more ; 2 pac”


        “เป้” นักร้องนำมากความสามารถของวงมายด์ ผู้คลุกคลีอยู่ในวงการดนตรีจนเชี่ยวชาญในการแต่งเพลง ยกระดับไปจนถึงการเป็นโปรดิวเซอร์ให้วงดนตรีรุ่นน้องร่วมค่าย ไม่ว่าจะเป็น The Rube, Morning Soon และ Helmetheads รวมถึงเป็น Lyrics Director ให้กับศิลปินในวงการเพลงไทย อาทิ อ๊อฟ ปองศักดิ์, ตุ้ย AF, พีท พีระ, 60Miles เขาก็ล้วนทำได้ดีทั้งหมด แต่ในอีกมุมที่ไม่มีใครคาดคิด เป้มีความสนใจในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียง ศึกษาข้อมูลอย่างจริงจัง เขามีความฝันที่เรียบง่าย อย่างการมีฟาร์มเป็นของตัวเอง เรียกได้ว่า เป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่มีใจพอเพียง เป็นแบบอย่างในด้านความคิดและการใช้ชีวิตให้ใครหลายคนเลยได้ดีทีเดียวเต่า-เจน มโนภินิเวศ (กีตาร์)

“มองโลกในแง่ดี”        “เต่า” มือกีต้าร์ผู้มีเสน่ห์ล้นเหลือ บุคคลที่ชื่นชอบในออกกำลังกาย และการถ่ายรูปเป็นที่สุด ในเวลาว่างเขาก็มักจะทำสองสิ่งนี้อยู่เป็นประจำ สังเกตได้จากกล้องที่เขาพกไปทุกที่ทุกเวลา ส่วนของสะสมของเต่าซึ่งมีความแปลกไม่เหมือนใคร นั่นก็คือ Tag Concert ไม่ว่าจะไปเล่นที่ไหน เขาจะเก็บสะสมมันไว้เป็นความทรงจำเสมอ นอกเหนือจากสิ่งเหล่านี้ ยังมีอีกสิ่งที่เป็นสิ่งที่เต่ารักที่สุด ก็คือ “จ้ำม่ำ” สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนตัวเล็กของเขาจนถึงขั้นสร้างเพจ www.facebook.com/Jummummarnoi ให้จ้ำม่ำอีกด้วย รักสัตว์จริงๆ ผู้ชายคนนี้ขุน-พิทวัส ขุนทอง (เบส)

“แค่ชีวิตคิดบวก จิตใจสดใส ไม่มีอุปสรรคใดแก้ไขไม่ได้” 


        “ขุน” ผู้มีความใฝ่ฝันว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิตขอเป็นแบ็คอัพให้กับศิลปินระดับโลกเมื่อครั้งตอนยังเป็นเด็ก...นอกจากจะรับหน้าที่เป็นมือเบสแล้ว ขุน ยังเป็นช่างประจำวงมายด์อีกด้วย เรียกได้ว่าอะไรเสียส่งมาให้ช่างขุน ซ่อมได้ นอกเหนือจากการเล่นดนตรีแล้ว ขุน ยังมีธุรกิจส่วนตัวนั่นคือร้าน Dog Idea ร้านขายเสื้อผ้า ของแต่งตัวสำหรับน้องหมา น้องแมว ที่เริ่มจากความชอบแต่งตัวให้น้องหมาทั้ง 2 ตัวของเขาจนกลายมาเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมของเขา และอีกหนึ่งกิจกรรมที่ ขุน ชื่นชอบคือการแคมป์ปิ้ง เป็นการชาร์ตแบตตัวเองหลังจากการทำงานหนักทอม-ณธีพัฒน์ ประเสริฐมนูกิจ (คีย์บอร์ด)

“ทำอะไรก็ได้ แค่ทำในสิ่งที่ชอบก็พอ เพราะถ้าเราทำในสิ่งที่ชอบ เราจะทำได้ดี”


        “ทอม” มือคีย์บอร์ดสายวินเทจประจำวง ผู้หลงใหลในการถ่ายรูป ไม่ว่าจะเป็น Portrait, Landscape หรือ Street ก็ถูกสแนปผ่านกล้องของทอมมาแล้วทั้งนั้น นอกจากนี้เขายังเป็นนักสะสมกล้องฟิล์ม และแว่นตาวินเทจตัวยงอีกด้วย แต่เห็นแบบนี้ ทอมไม่ได้มีดีแค่ดนตรีและการถ่ายภาพเท่านั้น เพราะเขายังทำอาหารเป็น ทั้งยังทำอาหารให้คนในวงได้ลิ้มชิมรสกันอยู่เสมอ ซึ่งเมนูสูตรเด็ดที่ใครชิมเป็นต้องติดใจไปทุกราย นั่นก็คือ มันบด ตบท้ายด้วย ไอศครีม ของหวานฝีมือหนุ่มทอม แค่นี้ก็อิ่มเพลินเคลิ้มไปทั้งวันแล้วเป้-ไพสิฐ คำกลั่น (แซ็กโซโฟน, คอรัส)

“การทำงาน ยากกว่า หาหนทางเสมอ”