คิดถึงเมื่อไหร่ก็ “แวะ” มา... | ROOFTOP

11.3K View


ถ้าหากต้องอยู่ในสถานะที่ไม่ชัดเจน คุณจะทำอย่างไร?

.

หลายคนคงเจอมาไม่มากก็น้อยในเหตุการณ์ในคำถามนี้ กับความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนจะราบรื่นเป็นไปด้วยดี แต่เราเองก็รู้ดีอยู่แก่ใจว่าเขาไม่ทำแบบนี้กับเราแค่คนเดียว... “แวะ” เพลงใหม่ล่าสุดจาก ROOFTOP ที่ทั้ง บี๊บ - ศิรสัณห์ หอวิจิตร’ (ร้องนำ) และ โก้ - วศิน อัศวนฤนาท’ (กีตาร์) บอกว่า เพลงนี้เป็นเพลงสำหรับคนไม่สมหวังในความรักอีกแล้ว ถ้าพูดตามคำศัพท์วัยรุ่นก็ นก นั่นแหละ แต่เหตุการณ์ความรักของคนที่ถูกกระทำในความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน มันไม่ได้สนุก สดใส เหมือนในเพลงนี้เลย


“แวะ” คืออะไร

บี๊บ : “แวะ” เป็นเพลงแทนความรู้สึกของคนที่ถูกกระทำ ก็คือถูก แวะ แหละครับ เป็นแนวไหนครับพี่โก้

โก้ : แนวตั้งครับ

บี๊บ : (หัวเราะ) นั่นมัน MV

โก้ : จริงๆ ความหมายของคำว่า “แวะ” แปลได้หมดเลยนะ บางทีอาจจะเป็นการแวะเข้ามาหยอด แวะเข้ามาอ่อย แวะเข้ามาคุย แวะเข้ามาเจอ หรือแวะเข้ามาทำให้รู้สึกดีก็ได้หมด เราว่าตอนที่เราแต่งเราก็พยายามทำให้ทุกคนรู้สึกไปพร้อมๆ เพลงนี้

แสดงว่าโก้เป็นคนเขียนเพลงนี้

โก้ : ใช่ครับ เราเป็นคนเขียนเพลงนี้ ใช้เวลาเขียนไม่นานนะครับ ถ้านับเป็นระยะเวลาทั้งหมดตั้งแต่เริ่มนี่ก็นาน แต่ก็ไม่ได้ทำตลอด เราค่อยๆ ทำทีละท่อน เก็บไปเรื่อยๆ แล้วค่อยมาเติม และพอบทมันจะมา ก็จะมาเร็วแบบรวดเดียวเลย

บี๊บ : และเราก็ได้ร่วมงานกับ พี่ก้อ - ณฐพล ศรีจอมขวัญ และ พี่บี Funky Wah Wah (วิรัตน์ถิรภัทธ์ ชินนภาแสน) เป็นครั้งแรกที่เราได้มีโอกาสร่วมงานกับพี่บี ซึ่งพี่บีรวดเร็วทันใจมาก และเก่งมากๆ ด้วย

โก้ : พี่บีเขาทำดนตรีแบบนี้มาเยอะมากๆ เยอะจนเขารู้ว่าเราต้องการอะไร แค่เราบอกไปนิดหน่อยเขาก็เข้าใจแล้วว่าเราอยากได้แบบไหน และเขาต้องทำอะไรต่อ เป็นมืออาชีพมาก

บี๊บ : เพลงนี้พวกเราใส่เสียงเครื่องเป่าอย่างทรัมเป็ตลงในท่อนโซโล่ด้วย และพวกเราชอบเสียงนี้มากๆ และหวังว่าทุกคนจะชอบด้วยครับ เป็นความแปลกใหม่สำหรับ ROOFTOP เลยครับ

โก้ : พอได้ยินแล้วมันรู้สึกเซ็กซี่ ตัวเพลงก็ดูเซ็กซี่ขึ้น


ทำไมถึงต้องใช้ชื่อเพลง “แวะ”

บี๊บ : ด้วยความรู้สึกของเพลงมันเป็นแบบนี้ ทำให้เรารู้สึกว่าการที่เขาเข้ามาหาเราคือการแวะมาหา และท่อนสร้อยของเพลงก็มีคำว่า แวะ มันลงตัวพอดี สระแอ๊ะพอดี (หัวเราะ)

ความแตกต่างระหว่าง “แวะ” กับ “แค่เพียงบอก” แตกต่างกันยังไง?

โก้ : ถ้าในเรื่องของความเหมือน ก็คงจะเป็นเรื่องของความกำกวมที่เหมือนกัน คืออยากที่จะให้ฝั่งตรงข้ามชัดเจนกับเรามากกว่านี้ แต่ส่วนใหญ่ก็จะต่างกันนะ ส่วนของดนตรีก็จะสนุกขึ้น มีรายละเอียดมากขึ้น มีเนื้อร้องและวิธีการร้องก็ต่างกัน

บี๊บ : วิธีการร้องต่างกันนะครับ เพราะ แค่เพียงบอก เป็นเพลงที่ช้าๆ หน่อย แต่ละคำเราก็จะอินขึ้น แต่เพลงนี้ก็จะสนุกขึ้น เสียงร้องเราก็ต้องสว่างขึ้น แต่ใช้เวลาอัดร้องน้อยกว่าครั้งที่แล้วนะ คือเพลงนี้พี่โก้ตั้งใจแต่งมาให้บี๊บร้อง บี๊บเลยรู้สึกว่ามันเข้าปาก และเข้าใจว่าจะต้องทำยังไง ประมาณนี้ครับ

เพลงนี้เหมาะกับใคร?

บี๊บ : เหมาะกับคนที่อยู่กับความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน เหมือนบางทีเขาไม่ได้ตั้งใจด้วยนะ คนที่แวะมาหาเราอะ

โก้ : บางทีเราอยู่ในจุดที่เรารู้สึกว่าตอนนี้มันก็ดี แต่ว่ายังไม่สามารถระบุได้ว่าว่าเราเป็นอะไรกัน คงเคยเป็นกันหลายคน เจอกัน คุยกัน ทำตัวเหมือนแฟนกันเลย แต่ไม่ได้เป็นแฟนกันนะ

บี๊บ : พี่โก้นั่นแหละ ทำกับคนอื่นไว้เยอะ ใช่ไหม?

โก้ : โห... โดนกระทำมากกว่ามั้ง

บี๊บ : นั่นแน่!!!

แล้ว ROOFTOP เคยไปแวะที่ไหนมาหรือเปล่า?

บี๊บ : ส่วนใหญ่ก็แวะบ่อยนะครับ พวกปั๊มเลย ก็จะแวะ… 

โก้ : ใช่แล้ว บี๊บแวะปั๊มประจำเลย ส่วนใหญ่แวะแล้วปั๊ม แวะแล้วปั๊มตลอด

บี๊บ : แวะเติมน้ำมันแหละ อยู่ในปั๊มก็ต้องเติมน้ำมันเน้าะ (หัวเราะ)

โก้ : ครับ เติมน้ำมันก็ได้ครับ (ยิ้ม)

บี๊บ : อย่าให้มันเป็นคำกริยาเลย ให้เป็นคำนามดีแล้ว (หัวเราะ)


แล้วถ้าแฟนๆ แวะมาหา ROOFTOP จะเจออะไรบ้าง?

โก้ : เจอปั๊มครับ

บี๊บ : เฮ้ย! (กรีดร้อง) ก็ถ้าแวะมาหาพวกเราก็ต้องเจอกับเสียงเพลงที่ไพเราะและสนุกสนาน

โก้ : ใช่แล้ว ได้รอยยิ้มด้วย (ยิ้ม)

Music Video เป็นยังไงบ้าง?

บี๊บ : ก่อนอื่นต้องขอบคุณเลย ขอบคุณทีมงาน SPICYDISC และภาพดีทวีสุข มากๆ ที่ให้โอกาสพวกเราได้มีส่วนร่วมเขียนบทและกำกับด้วย และ MV เราแนวมาก เป็นแนวไหนครับพี่โก้

โก้ : แนวตั้งไง

บี๊บ : บอกให้ทุกคนรู้เลยว่า MV ของเราเป็นแนวตั้งเท่านั้นครับ ที่ต้องเป็นแนวตั้งเพราะเราอยากจะเล่าเรื่องผ่าน Social media ทั้งหลาย

โก้ : อย่างพวก LINE, Facebook, หรือ Instagram ที่เราอยู่กับมันวันละหลายๆ ชั่วโมงอยู่แล้ว

บี๊บ : เพราะการที่เราถูกแวะกันเนี่ย ส่วนใหญ่ก็จะมาจากตรงนี้อยู่แล้ว

โก้ : มันมักจะเกิดขึ้นจากทาง Social media หรือช่องทาง Online ก่อน แล้วหลังจากนั้นจะมาแวะหรือไม่แวะ ก็อีกเรื่อง แต่ทุกอย่างก็จะมักเริ่มต้นด้วยเครื่องมือสื่อสารนี่แหละ

บี๊บ : ส่วนพระเอกเราได้ มาร์ช - จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล มาแสดงให้ครับรอดูได้เลย หล่อ!

ฝากเพลงหน่อย

บี๊บ : เพลง “แวะ” นะครับ สำหรับหลายๆ คนที่ความรู้สึกแบบนี้แต่ไม่อยากเครียด เพลงก็จะสบายๆ นะครับ ฟังง่ายสวยๆ หล่อๆ มีความเซ็กซี่มีเครื่องเป่า คือฟังแล้วดูดีอะ ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรแล้วแหละ ไม่ได้ขายอะไรเลย แต่ฟังแล้วดูดี

โก้ : ฟังเลย เท่

บี๊บ : ใช่เท่ สุดยอด ไม่ได้อวยเลย เพลง “แวะ” นะครับ


เรื่อง จรัตพร โมรา
ภาพ SPICYDISC

0 comments
or