เพราะความรักไม่ใช่การแข่งขัน จึงไม่จำเป็นต้องมี “รางวัลปลอบใจ” : ส้ม มารี Ft. Lazyloxy

24.2K View

Zom Marie

ภายใน - โรงละคร - พิธีกรกล่าวเปิด

หากท่านเคยรับชมและรับฟังบทเพลงของนักร้องสาว “ส้ม - มารี เออเจนี เลอเลย์ มาก่อน ทาง Spicydisc ขอแนะนำท่านอย่างจริงใจเลยว่า ท่านควรลืมภาพจำที่มีต่อเธอออกไปก่อนที่จะรับชมมิวสิกวิดีโอเพลงล่าสุด “รางวัลปลอบใจ” เสีย เพราะหลังจากปล่อยให้ทุกท่านได้รับชมอย่างสาธารณะแล้ว ทุกคนต่างแซ่ซ้องเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘MV อย่างปั่น’ นอกจากการที่เธอได้เคาะสนิมการแสดงขึ้นมาอีกครั้งในบทของนางเอกผู้เป็นสาวใช้สุดน่าเห็นใจ เธอยังพาหนุ่มแร็ปเปอร์หน้าง่วง Lazyloxy (ท็อป - ปฐมภพ พูลกลั่น) มาร่วมร้องและเล่นในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ด้วย เจอมิวสิกวิดีโอที่ปั่นโคตรๆ แบบนี้แล้ว อยากรู้เลยว่าเพลงสุดเศร้าเพลงนี้มีที่มายังไง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอเชิญทุกท่านอ่านต่อได้เลย เลย เลย เลย (เสียงเอคโค่ไมโครโฟน)


- รางวัลปลอบใจ -

ARTIST : Zom Marie Ft. Lazyloxy

PRODUCED BY Notapol Srichomkwan

WRITTEN BY Sakdithat Tuwichain, Thanapon Thongsawat (Tohnap), Pathomphop Poonklan

Additional beat by NINO

Vocal Session Produced by Seksan Panprateep

LABEL : SPICYDISC
ภายใน - ห้องรับแขก - กองถ่ายเอ็มวี - กลางวัน

นางเอกผู้ถูกกระทำเล่าถึงที่มาที่ไปของเรื่องราวสุดอลหม่าน

ส้ม มารี : ถ้าจะให้เล่าที่มาของเพลง รางวัลปลอบใจ มันน่าจะยาวมากเลยค่ะ เพลงนี้แต่งโดย พี่เอ็กซ์ (Sakdithat Tuwichain) จุดเริ่มต้นที่มารู้จักกับพี่เอ็กซ์มาจากที่พี่เคยทักมาในแฟนเพจของส้ม เขาทักมาบอกว่าแต่งเพลงให้ส้มนะถ้าอยากร้องก็เอาไปร้องได้เลย แต่ยังไม่ใช่เพลงนี้นะคะ ตอนนั้นฟังแล้วรู้สึกว่าเป็นเพลงที่เพราะมาก แต่เพลงมันไม่เข้ากับส้ม เราก็เลยแนะนำเขาไปว่า เพลงนี้มันดีมากนะ อยากให้พี่ไปหาสตูดิโอทำเพลงนี้เองเลย เพราะมันดีจริงๆ เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ได้เริ่มคุยและสนิทกันมากขึ้นค่ะ แต่เขาก็แต่งเพลงส่งมาให้เรื่อยๆ จนมาเจอเพลง รางวัลปลอบใจ เราฟังครั้งแรกเราชอบเลย ชอบมากๆ ก็เลยเอาไปให้ พี่ก้อ (ณฐพล ศรีจอมขวัญ) ฟัง และพี่ก้อก็ชอบเหมือนกัน เลยทำให้เพลง รางวัลปลอบใจ กลายมาเป็นซิงเกิ้ลที่ 2 ของส้มค่ะ (ยิ้ม) 

ซึ่งในตอนแรกมีการแก้เนื้อเพลงกันนิดหน่อยค่ะ เราเลือกที่จะเปลี่ยนท่อนฮุกทั้งหมดเลย และได้ พี่โต้ Nap a lean (Thanapon Thongsawat) มาเป็นคนเขียนท่อนฮุกใหม่


เมื่อถูกกลั่นแกล้ง แต่ก็สู้สุดใจจนผ่านมาได้

ส้ม มารี : เพลงนี้ร้องยากมากกกกกกก เพราะเสียงสูงเยอะมากๆ ต้องโทษพี่โต้เลยค่ะ (หัวเราะ) คิดเอาไว้ตั้งแต่วันอัดเพลงเลยว่าถ้าร้องไม่ได้ก็จะโทษพี่โต้ ฮ่าๆๆๆ อย่างที่ส้มบอกไปว่าเนื้อเพลงมันมีการเปลี่ยนแปลงท่อนฮุกทั้งหมด ในเนื้อเก่าจะมีโน้ตที่สูงที่ขึ้นสูงแล้วลงมาเลย แบบขึ้นไปทีเดียวแล้วกลับลงมาเป็นเสียงปกติ พี่โต้เขาได้ฟังก็เลยคิดว่าส้มร้องถึงร้องได้ เขาก็เลยย้ำๆๆๆ จะตายเอา! (หัวเราะ) พี่โต้ตอบกลับมาคำเดียวว่า ‘อ้าวก็เห็นหนูร้องโน้ตนี้ถึง พี่ก็เลยเขียนมาให้ร้อง’ แต่ก็ดีใจค่ะที่พี่เขามองเห็นศักยภาพเราว่าเราทำได้ ตอนอัดร้องทำอารมณ์ยากมากด้วย แต่ก็ผ่านไปด้วยดี เพราะมี พี่โอ้ (เสกสรรค์ ปานประทีป) มาควบคุมการอัดร้องให้ด้วย ใช้เวลานานพอสมควร เพราะพี่โอ้อยากให้เน้นเรื่องอารมณ์ของเพลงให้ออกมาดีที่สุดโชคชะตายังไม่ใจร้ายเกินไป เพราะยังมีพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วย

ส้ม มารี : (หันมองซ้ายขวา) โอเค ท็อปไม่อยู่ พูดได้เต็มที่ (หัวเราะ) ร่วมงานกับ Lazyloxy ครั้งแรก ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีค่ะ ถ้าถามว่าเพลงนี้มันเปลี่ยนจากส้มเพลงก่อนนี้ไหม มันเปลี่ยน และเราก็แอบหวั่น เพราะค่อนข้างจะป๊อบจัดกว่าเพลงที่แล้ว และก็รู้สึกว่ามันขาดอะไรบางอย่าง อยากได้อะไรมาแก้เลี่ยนหน่อย แอบคิดว่าเราจะหาแร็ปเปอร์มาร้องด้วยดีไหม ใช้เสียงผู้ชายมาร้องด้วยจะได้มีอีกสีหนึ่งอยู่ในเพลง คิดมาอยู่หลายคนเลยค่ะว่าจะชวนใครมาร้องดี จนสุดท้ายก็ได้ไปถามท็อป ติดต่อไปทางค่าย YUPP! หวั่นใจมากระหว่างรอคำตอบว่าจะตกลงหรือไม่ตกลง สุดท้ายท็อปก็ตอบรับ แล้วก็ได้มาทำงานด้วยกันค่ะ 

ก็บอกไม่ได้เหมือนกันนะว่าการทำงานร่วมกันเป็นยังไงบ้าง เพราะว่าเราไม่ได้เจอหน้ากันเลย (หัวเราะ) ทำงานผ่านเทคโนโลยี เราก็ให้เพลงไป เขาก็แต่งเนื้อร้องทำนองมาแล้วก็เอามารวมกัน และกลองในช่วงแร็ปก็ได้ นีโน่ (NINO) มาทำให้ด้วย เราเพิ่งเจอกันเมื่อไม่นานมานี้เองก่อนที่จะถ่าย MV วันนี้ก็มาถ่าย MV ได้ทำงานด้วยกันทั้งวัน ตั้งแต่เช้า ส้มคิดว่าท็อปก็น่าจะเบื่อหน้าไปแล้ว... ใช่ไหมท็อป? (หัวเราะ)Lazyloxy : เป็นการร่วมงานกับพี่ส้มครั้งแรกเลยครับ ตอนทีติดต่อมาก็แปลกใจเหมือนกันเพราะจากผลงานที่ผ่านมาที่เคยเห็นมาของพี่ส้ม ดูไม่ค่อยเข้ากับเราสักเท่าไหร่ก็ได้แต่แอบนึกว่าแบบมันจะเป็นเพลงประมาณไหนจนได้ฟังเพลง ก็ตามที่คาดไว้เลยครับ เพลงนี้เป็นพี่ส้มเลย ซึ่งตอนแรกเราก็แอบหวั่นใจเหมือนกันว่า มันจะใส่แร็บลงไปได้จริงหรือเปล่า ค่อนข้างยากและท้าทายครับ ผมก็เลยลองเขียนและลองเอาไปถามเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เขาก็ตอบกลับมาว่ามันก็ได้อยู่ เลยส่งกลับไปให้ สรุปก็คือพี่ส้มก็ชอบ

เนื้อหาในส่วนของท็อปก็จะเล่าเรื่องคล้ายๆอของพี่ส้มเลยครับ เคยคิดว่าเธอเป็นคนสุดท้าย เขาจะไม่ไปจากเรา แต่เขาก็ไป สุดท้ายแล้วเขาก็กลับมาคุยกับเราทั้งที่เราไม่ได้ต้องการ มันก็เป็นเรื่องราวเก่าๆ ของผม ก็เลยเขียนออกมา ใช้เวลานั่งนึกอารมณ์เนี่ยนานมาก แต่เวลาที่เขียนเนื้อเพลงออกมาไม่เกิน 1 ชั่วโมงเสร็จเลย ต้องรออารมณ์มาถึงจะเขียนได้ครับ (หัวเราะ)ภายนอก - น้ำพุหน้าบ้าน - กองถ่ายเอ็มวี - กลางวัน

อุปสรรคที่เจอ คือบททดสอบความรักที่มี บทสรุปเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร...


ส้ม มารี : พอใกล้วันที่จะถ่ายทำ MV ยิ่งตื่นเต้นค่ะ นอนไม่หลับเลย (หัวเราะ) เราไม่ได้แสดงละครมานาน ก็เลยหวั่นๆ เราอยู่หน้ากล้องบ่อยๆ ก็จริง แต่เราไม่ได้แสดงไงในช่วงที่ผ่านมา ไม่ได้อยู่ในบรรยากาศกองถ่ายใหญ่ๆ แบบนี้มานานแล้ว แต่ก็ดีนะเหมือนกลับมาเจอบรรยากาศเก่าๆ ที่เราเคยทำ สนุกดีค่ะ

ส่วนตัวชอบเนื้อหาของ MV เพลงนี้มาก เพราะมีความปั่นอยู่สูง และมีครบรสเลยค่ะ เรียกว่ามีทุกสีสัน ขาดแค่หนังผีเท่านั้นเอง (หัวเราะ)


Lazyloxy : ครั้งแรกที่พี่ๆ ทีมผู้กำกับมาเล่าเรื่องคร่าวๆ ให้ฟังผมคิดในใจคำแรกเลยว่า “ซวยแล้วกู” (หัวเราะ) ไม่น่าจะเล่นได้แน่นอน คือผมก็รู้ตัวผมเองว่าไม่น่าจะแสดงอารมณ์ได้ออกมาได้ขนาดนั้นอย่างสีหน้า มันเป็นสิ่งที่ผมควบคุมไม่ค่อยได้เท่าไหร่ แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดีครับ มีพี่ๆ ช่วยกัน เป็นอะไรที่สนุกสนานและท้าทายดีครับ


เรื่อง : จรัตพร โมรา
ภาพ : SPICY DISC

0 comments
or