VINYL TALKS : KOR NOTAPOL SRICHOMKWAN

3.6K View

KOR NOTAPOL

แผ่นเสียง

คำนาม 

วัสดุแผ่นกลมบางซึ่งบันทึกเสียงไว้ในลักษณะเป็นร่องบนผิวพื้น เมื่อใส่ลงบนแผ่นหมุนของหีบเสียง วางเข็มลงในร่องแล้วให้จานหมุนไป ก็จะเกิดเสียงตามที่บันทึกไว้, จานเสียง ก็เรียก.

พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔


นักฟังเพลงตัวยงหลายท่านคงไม่พลาดกับการดื่มด่ำเสียงเพลงจากแผ่นเสียง (Vinyl) เป็นแน่ ทันทีที่เข็มของเครื่องเล่นได้วางลงบนแผ่นเสียงของศิลปินคนโปรด ทันใดนั้นเสน่ห์ของบทเพลงนั้นๆ จะเริ่มดังกังวานออกมาให้ท่านได้รับฟัง หากแต่เสียงอันเป็นเอกลักษณ์ที่ท่านได้รับฟังแล้ว ท่านยังได้ความคลาสสิคสุดเก๋มาบรรเลงอยู่ในใจของท่านด้วย


สำหรับ Vinyl Talk ทั้งในรูปแบบวิดีโอและบทความที่ท่านได้อ่านอยู่นี้ คือการพูดคุยกับศิลปินหลายๆ ท่าน เกี่ยวกับความชื่นชอบและความรักในเสน่ห์ของแผ่นเสียง และศิลปินท่านแรกที่ให้เกียรติมาบอกเล่าควาามรู้สึกนั้นกับเราเป็นท่านแรก ได้แก่ ก้อ - ณฐพล ศรีจอมขวัญ


Kor Notapol Srichomkwan

Artist
Producer, Song writer, Arranger
Spicydisc
- I have a crush on you. -

ผมรู้สึกมีความผูกพันกับการได้ฟังเพลงจากแผ่นเสียงมาก ในฐานะที่เป็นคนรักเสียงเพลง และชอบฟังเพลงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เสน่ห์ของแผ่นเสียงสำหรับผม คือ...ในขณะเดียวกันเวลาเราฟังเพลงจากหลายรูปแบบ ความรู้สึกที่รับรู้ได้จะแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็น CD หรือใน Streaming ต่างๆ โดยเฉพาะแผ่นเสียง ความพิเศษที่ทำให้พิเศษมากๆ สำหรับแผ่นเสียง คือ รูปแบบที่เป็นอนาล็อก รูปแบบที่ให้ลักษณะของเสียงที่ไม่เหมือนกับเพลงที่เราฟังในยุคดิจิทัลในปัจจุบัน แผ่นเสียงมีลักษณะที่เฉพาะตัวมาก ให้เสียงที่ธรรมชาติกว่า อาจจะเรียกได้ว่า มันเป็นอะไรที่คลาสสิคมากกว่าได้เลยครับ
- First time -

ผมยังจำได้เลยว่าแผ่นเสียงแผ่นแรกที่ได้มีโอกาสทำ คือแผ่นเสียงของ Groove Riders ณ ตอนนั้นรู้สึกเลยว่า ‘ในที่สุดเราก็ได้มีแผ่นเสียงกับเขาสักที' มันเป็นอะไรที่เราจับต้องได้ ซึ่งปัจจุบันนี้เพลงที่เราบริโภคไม่ได้มีรูปแบบที่จับต้องได้แบบนี้อีกแล้ว และความพิเศษของมันก็คือ ผมได้นำเอาแผ่นเสียงแผ่นนี้ไปทำ RE - Masterใหม่ เรียกว่าเป็น RE - Master for Vinyl โดยเฉพาะ Groove Riders อัลบั้ม Lift ที่ได้นำไฟล์ไป Mix Master ที่อเมริกา มันเป็นความรู้สึกที่เรารู้สึกว่าเหมือนกับเป็นอัลบั้มใหม่เลย ผมจำได้เลยว่าวันแรกที่ผมได้ลองฟังแผ่นเสียงที่นำกลับมาครั้งแรก ผมฟังไปหลายรอบมาก มันซาบซึ้งมาก รู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ทำให้เราเคลิ้มและมีความสุขได้จริงๆ สำหรับการฟังแผ่นเสียง
- A part -

แผ่นเสียงแต่ละแผ่นการดีไซน์ก็จะต่างกันอย่างแผ่นเสียง The Ghost Cat ก็จะเห็นได้เลยว่ามันมีอะไรหลายอย่างซ่อนอยู่ รายละเอียดต่างๆ ที่ถูกซ่อนอยู่ในนี้มันมีความหมาย หรือจะเป็นอัลบั้ม FUNK ของผมซึ่งถูกออกแบบโดย คุณเฟรม ณิชา Graphic Designer ที่ทำงานอยู่ที่นิวยอร์ค เขาก็ตั้งใจทำสิ่งต่างๆ ให้ออกมามีความหมายซ่อนอยู่ทั้งนั้น เพราะฉะนั้นเวลาเราขยายใหญ่ขึ้นก็จะเห็นถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นว่ามีอะไรบ้าง แผ่นเสียง The Boy Kor ก็เหมือนกัน คุณโอ ธีรวัฒน์ เขาก็วาดรูปเหล่านี้ออกมา ต้องซื้อเป็นแผ่นเสียงเราถึงจะเห็นความแตกต่างและความหมายของสิ่งที่ซ่อนอยู่ได้ ผมรู้สึกว่าแผ่นเสียงนั้นจับต้องได้และมีคุณค่ามากกว่าแค่ฟังเพลงเฉยๆ


- Finally -

สุดท้ายนี้ผมก็อยากจะฝากถึงคนที่ชอบแผ่นเสียง หรือหลายๆ คนกำลังเริ่มสะสมแผ่นเสียง หรืออยากจะเริ่มต้นในการซื้อแผ่นเสียงแผ่นแรกของคุณ ผมอยากจะบอกว่าแผ่นเสียงมันเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่มีความเฉพาะตัวมาก ไม่เหมือนกับการที่เรานั่งฟังเพลงจากดิจิทัลทั้งหลาย เนื่องจากว่าแผ่นเสียงมันมีความพิเศษของมัน ผมสนับสนุนนะครับในฐานะที่ผมเป็นคนชอบฟังเพลงและชอบสะสมแผ่นเสียงด้วย ผมอยากจะบอกว่าความสุขที่จากการฟังเสียง หรือการซื้อแผ่นเสียงจากศิลปินที่เราชอบมันเป็นความสุขทางใจที่มีคุณค่าจริงๆ เพราะฉะนั้นผมก็เลยอยากจะเชิญชวนทุกๆ คนให้มาลองได้รับคุณค่าทางจิตใจจากการฟังเพลงผ่านแผ่นเสียงดูนะครับ รับรองว่าคุณจะได้รับความสุขเหมือนกับที่ผมได้รับแน่นอน
สั่งซื้อแผ่นเสียง (Vinyl) ศิลปิน SPICYDISC ได้ที่
Line@ : @spicydiscshop (มี @) 

0 comments
or