Zommarie ศิลปินใหม่แห่งบ้าน SPICYDISC

15.4K View

La ong Fong


ผ่านมาสักพักแล้วที่ SPICYDISC ได้เผยโฉมศิลปินคนใหม่ล่าสุดของค่าย ส้ม - มารี เออเจนี เลอเลย์” ที่บางคนอาจจะรู้จักหรือคุ้นหน้าคุ้นตาเธอมาบ้าง ทั้งผลงานเพลงที่เคยมีในวัยเด็ก หรือวิดีโอ cover เพลงใน Youtube ที่มีผลงานออกมาให้แฟนๆ ได้เห็นหน้าอยู่ตลอดเวลา แต่วันนี้ส้มได้เข้ามาอยู่ร่วมบ้านกับชาว SPICYDISC แล้ว ผลงานต่อๆ ไปที่เราจะได้ฟังจากส้ม คงไม่ใช่เพลง cover เหมือนเดิมอีกแล้วหละ... 

แนะนำตัวสักหน่อย (บอกเป็นข้อๆ ก็ได้)

ส้ม : สวัสดีค่ะชื่อ ส้ม มารี เออเจนี เลอเลย์ ค่ะ ถ้าเราจะเปลี่ยนภาพจำตรงนั้นได้เราต้องทำเพลง cover ให้น้อยลง และร้องเพลงของตัวเองให้มากขึ้นช่วงนี้ทำอะไรอยู่บ้าง

ส้ม : นอกจากทำเพลงแล้ว เราก็เป็น ดีเจ, ทำคอนเทนต์ออนไลน์ และก็แสดงละครค่ะ


ไม่ค่อยเห็นเพลง cover เลย

ส้ม : เหตุผลหลักๆ คือเราอยู่กับ SPICYDISC แล้ว เลยอยากจะให้ความสำคัญกับการเป็นศิลปินมากกว่าการร้องเพลง cover เพราะตอนนี้ในมุมของคนอื่นที่มองเข้ามา ภาพที่เขาเห็นเราชัดที่สุดคือการเป็นนักร้องเพลง cover เราเลยรู้สึกว่า ถ้าเราจะเปลี่ยนภาพจำตรงนั้นได้เราต้องทำเพลง cover ให้น้อยลง และร้องเพลงของตัวเองให้มากขึ้น เลยทำให้เกิด content แบบ life style ที่ทำให้ทุกคนรู้จักเราในมุมอื่นๆ มากขึ้น แต่เรื่อง cover ก็อาจจะมีมาบ้างแล้วแต่โอกาสค่ะ

 

เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนภาพจำครั้งใหญ่เลยใช่มั้ย

ส้ม : ประมาณนั้นเลย เพราะสมมติว่าถ้าเรายังร้องเพลง cover อยู่ ลงวิดีโอตามเดิมอยู่ แล้วเราปล่อยเพลงใหม่ของเราออกมา คนอาจจะไม่ตื่นเต้น เพราะเขาอาจจะคิดว่า ‘ถ้าฟังเธอร้องเพลง เธอก็ร้องทุกอาทิตย์อยู่แล้วนี่’ แต่ถ้าเราทิ้งช่วงสักพัก คนก็อาจจะคิดถึง ‘ไม่ได้ยินเสียงนานเลย รอฟังเพลงอยู่นะ’ แบบนี้มันน่าจะดีกว่า


แต่ก็ลงวิดีโอถี่มาก คิดคอนเทนต์ไหวได้ยังไง

ส้ม : จริงๆ เรามีทีมงานของช่องด้วย ก็จะช่วยกันคิด ช่วยกันถ่าย แต่หลายๆ อย่างก็จะเริ่มมาจากสิ่งที่เราอยากทำ เช่น เราไปเห็นเมนูอาหารแล้วก็รู้สึกว่า เห้ย มันน่าจะทำง่ายดี ไหนๆ ก็อยากลองทำแล้ว ก็ถ่ายวีดีโอไปด้วยเลยแล้วกัน อะไรแบบนี้ ก็เริ่มจากความอยากของตัวเองก่อน
เพราะเรารู้สึกว่า SPICYDISC เป็นที่ที่เราอยู่ด้วยแล้วอบอุ่นแล้วช่วงนี้อินกับอะไรเป็นพิเศษบ้างมั้ย

ส้ม : ตอนนี้ที่กำลังติดมากเลยคือซีรี่ส์ค่ะ เรื่อง A Korean Odyssey สนุกดี ติดมาก แล้วก็มีเพลงที่อยู่ในหัวตลอดเวลา ฟังไม่ต่ำกว่า 30 รอบต่อวัน ชื่อเพลง The Weekend ของ SZA ที่ Calvin Harris เอามา Remix คือฟังตลอดเวลาแบบตายไปเลย (หัวเราะ) ถ้าไม่ฟังก็อยู่ในหัว แต่ติดหูเพราะชอบไง ไม่ใช่ติดหูแบบโอ้ย เมื่อไหร่มันจะหายไปสักที จะเป็นแบบนึกขึ้นได้ก็ฟังหน่อยก็ละกัน 

จริงๆ เราเป็นคนอ่านหนังสือนะ แต่ช่วงนี้ไม่ได้อ่านเลย ซื้อมาตุนเยอะมาก เยอะเป็นกองแต่ไม่ได้อ่าน ตอนเด็กก็ชอบเข้าห้องสมุด เข้าไปอ่านหนังสือ ไว้โอกาสหน้าเดี๋ยวเรามาแนะนำหนังสือน่าอ่านของเราละกัน (หัวเราะ)

งานอดิเรกคือ...

ส้ม : ชอบนอน (หัวเราะ) เพราะหาเวลานอนยากมาก ช่วงนี้ถ้าว่างก็จะนอน แต่ก็ไม่ได้นอนหรอก พอว่างก็หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู เพราะติดมากจริงๆ ก็ยิ่งทำให้การนอนของเรามันน้อยลงไปอีก (หัวเราะ)


ทำเพลงถึงขั้นตอนไหนแล้ว

ส้ม : ตอนนี้ได้เข้าไปคุยกับพี่ก้อ (ณฐพล ศรีจอมขวัญ) แล้วค่ะ เราก็ไปกางเพลงต่างๆ ที่เราชอบให้พี่ก้อฟัง ชอบเพลงนี้ของคนนั้น ชอบเพลงนั้นของคนนี้ ชอบเพราะอะไร แล้วก็มาคุยกันว่าทำไมเราถึงชอบเพลงแบบนี้ มามองภาพรวมว่าจากทุกเพลงที่เราชอบ สรุปได้ว่าเราชอบเพลงแนวประมาณไหน ให้พี่ก้อช่วยวิเคราะห์ เพราะบางครั้งเราก็พูดไม่ได้ว่าชอบเพลงแนวไหน แต่เราจะบอกได้ว่าชอบเพลงนี้นะ ฟังแล้วมันโยกดี  เหมือนมาหาจุดว่าอะไรคือสิ่งที่เราชอบจริงๆ พี่ก้อกำลังแต่งเพลงให้อยู่ค่ะ จริงๆ พี่ก้อก็แอบส่งเดโม่มาให้ฟังแล้ว 2 เพลง เพลงแรกพี่ก้อเป็นคนแต่ง เพลงที่สองคือที่พี่โต้ Nap a lean แต่งค่ะ ตอนนี้เราโตขึ้นแล้ว เริ่มรู้จักตัวเองมากขึ้น เริ่มรู้ว่าเราชอบอะไร ก็จะเปลี่ยนแนวไปแสดงว่าแนวเพลงจะเปลี่ยนไปจากที่เราเคยได้ยินกัน

ส้ม : เปลี่ยนค่ะ ตอนนั้นที่เคยออกอัลบั้มเรายังเด็กอยู่ เลยมีส่วนร่วมในการทำเพลงน้อยมาก ตอนนี้เราโตขึ้นแล้ว เริ่มรู้จักตัวเองมากขึ้น เริ่มรู้ว่าเราชอบอะไร ก็จะเปลี่ยนแนวไปค่ะ แต่ก็ยังคงความเป็นป็อปนะ แต่จะเพิ่มกลิ่นอายแนวอื่นๆ ที่เราชอบเข้าไป ได้ใส่อะไรที่เป็นตัวเองมากขึ้น


ฝากผลงานกัน! 

ส้ม : ตอนนี้เราเป็นดีเจอยู่ที่คลื่น MET107 วันจันทร์-ศุกร์ 9.00-12.00 น. ฝากเรื่องซีรีส์ I sea u ฉันรักทะเลที่มีเธอ ออนวันแรก 20 ก.พ. นี้ ทางช่อง True4u และก็มีเพลงประกอบละคร 3 เรื่อง คือ I sea u ฉันรักทะเลที่มีเธอ, Oh my ghost เวอร์ชั่นไทย และอีกเรื่องทางช่อง3 ยังไม่แน่ใจว่าออนตอนไหน

ที่สำคัญเลยคือเพลงของเราที่จะทำงานกับ SPICYDISC เป็นเพลงแรก ตอนนี้ก็พยายามเร่งมือ พยายามหานู่น หานี่มาเติมเพื่อที่จะได้ออกมาเป็นผลงานที่ดีที่สุดเพื่อทุกคน ฝากติดตามด้วยนะคะ

เรื่อง จรัตพร โมรา, นภัสวรรณ นพอาภรณ์

ภาพ SPICY DISCIG @zommarie

0 comments
Other Magazine
or