Boy Trai

Boy Trai

บอย ตรัย ภูมิรัตน

       หากใครได้รู้จักผู้ชายที่ชื่อ บอย ตรัย ภูมิรัตน คงมีหลายบทบาทที่เราคุ้นเคยไม่ว่าจะเป็น ศิลปิน, นักแต่งเพลง, คุณบ้อของชื่นใจ แต่บทบาทที่โดดเด่น และเป็นที่รู้จักกันมากมายเห็นจะเป็นบทบาทของ ศิลปินนักแต่งเพลงรัก ที่มีมากกว่าร้อยบทเพลงทำให้ผู้ชายคนนี้ติดในลิสนักแต่งเพลงอันดับต้นๆ ของประเทศเลยทีเดียว

จากสถาปัตยกรรมศาสตร์  มาถึงเส้นทางสายดนตรี

บอย ตรัย ภูมิรัตน จบการศึกษาชั้นประถมและมัธยมจากโรงเรียนเซนคาเบรียลเมื่อจบชั้นมัธยมได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์  ด้วยความที่บอยเป็นคนเงียบๆ และพูดน้อย ทำให้ส่วนใหญ่เขามักหมดเวลาไปกับการเขียนไดอารี่ อ่านหนังสือการ์ตูน ดูหนัง และฟังเพลง บอยรู้ตัวว่าชื่นชอบในเสียงดนตรีและเริ่มแต่งเพลงตั้งแต่สมัยมัธยม จนมาถึงช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัยจึงเริ่มจริงจังกับการแต่งเพลงรวมไปถึงเล่นดนตรีมากขึ้น

บอยเริ่มต้นชีวิตบนเส้นทางสายดนตรีอย่างเต็มตัว ฐานะศิลปินกลุ่มวง  Friday  (ฟรายเดย์) ร่วมกับเพื่อนอีกสองคนคือ หนึ่ง-เกรียงไกร วงษ์วานิช และดุล-อดุลย์ รัชดาภิสิทธิ์ ส่วนที่มาของชื่อวงทำไมถึงเป็นชื่อนี้ พวกเขาได้ให้เหตุผลว่า “พวกเขาชอบวันศุกร์ เพราะจะได้พักผ่อนหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งอาทิตย์ รวมทั้งอยากให้ชื่อวงเรียกง่ายและเป็นที่จดจำมากยิ่งขึ้น” หลังจากที่มีผลงานในฐานะศิลปินกลุ่มมาพอสมควร บอยก็ได้สร้างสรรค์ผลงานเดี่ยวของตัวเอง โดยอัลบั้มแรกใช้ชื่อว่า ‘My Diary Original Soundtrack นอกเหนือไปจากการทำงานเพลงของตัวเองแล้ว บอยยังเป็นนักแต่งเพลงฝีมือดีที่ใช้นามปากกาว่า Zentrady ซึ่งได้กลายเป็นชื่อที่เหล่าศิลปินในวงการเพลงไทยต่างให้การยอมรับและไว้วางใจให้เขาเป็นผู้ร้อยเรียงถ้อยคำให้ ไม่ว่าจะเป็น Groove Riders, Body Slam, Palmy, ป้าง - นครินทร์ กิ่งศักดิ์, เจมส์ - เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์, ทาทายัง, บี พีรพัฒน์, ละอองฟอง ฯลฯ ซึ่งเพลงที่เขาแต่งกว่าครึ่งล้วนกลายเป็นเพลงฮิตติดหูแทบทั้งนั้น เช่น เผลอ, ความลับ, รักที่เพิ่งผ่านพ้นไป เป็นต้น

ประสบการณ์ที่ผ่านมาของ บอย ตรัย

ปี พ.ศ.2540 อัลบั้มว่า ‘I’m In 

ปี พ.ศ. 2544 โปรเจคพิเศษในนาม 2 Days Ago Kids อัลบั้ม ‘Time Machine’  

ปี พ.ศ.2545 อัลบั้ม ‘The Magic Moment’ 

ปี พ.ศ.2554 อัลบั้ม ‘Colorfication’

ปี พ.ศ.2557 อัลบั้ม THE BOYKOR

อัลบั้มเดี่ยว

ปี พ.ศ.2547 ‘My Diary Original Soundtrack’

ปี พ.ศ.2549 ‘บุคคลที่ 3’

ปี พ.ศ.2552 อัลบั้ม ‘Love So Fine ’

รางวัล

เข้าชิงรางวัลศิลปินชายเดี่ยวยอดเยี่ยม กับเพลง เรื่องน่าเบื่อที่สวยงาม จากงานประกาศรางวัล คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 14


อัลบั้มเดี่ยวในรอบ 10 ปี “ขุนเขาแห่งหมี”

        ทิ้งห่างการทำอัลบั้มเดียวไปนาน..ซึ่งหลายคนคงมีคำถามว่าแล้วระหว่างนั้นทำอะไรเรามีคำตอบมาให้หลังจากจบอัลบั้ม “Love So Fine” ตัวเขาเองได้มีโอกาสทำอัลบั้มร่วมกับ ก้อ – ณฐพล ศรีจอมขวัญ ในชื่อ THE BOYKOR และเมื่อจบโปรเจ็คก็ถึงเวลาลุยอัลบั้มเดี่ยวของตนเองต่อจนเมื่อปลายปี 2015 ก็ได้ปล่อยซิงเกิลแรกอย่าง ฮานาบิ เพลงเปิดตัว

Concept ของ ขุนเขาแห่งหมี

        ทุกบทเพลงในอัลบั้มจะเป็นการเล่าเรื่องมุมมองความรักที่โตขึ้น ลดการฟูมฟาย มีความเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งในแต่ละเพลงจะเป็นการเล่าถึงชีวิตในแต่ละช่วงเวลา มาเรียงร้อยด้วยภาษาของผู้ชายที่ชื่อว่า ตรัย ภูมิรัตน

ฮานาบิ 

        ที่ได้แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนี้ มาจากความรู้สึกของศิลปินไทยและคนทำงานทุกคนในวงการเพลงที่เขารัก ที่กว่าจะสร้างสรรค์งานเพลงๆ หนึ่งออกมา สู่คนฟังนั้น ต้องแลกมาด้วยอะไรมากมาย  บอยถ่ายทอดบทเพลงด้วยการเล่าเรื่องราวบรรยากาศหลังเวทีก่อนที่โชว์ จะเริ่ม ซึ่งอบอวลไปด้วยเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม รวมถึงความตื่นเต้นของเขาเอง ในบทเพลงยังเล่าถึงศิลปินหลายๆ คนในวงการเพลงไทย จากหลากหลายค่าย ที่มารวมตัวกันพร้อมมอบความสุขให้คนฟัง เปรียบเสมือนงานเทศกาล“ฮานาบิ” หรืองานแสดงดอกไม้ไฟ ที่สร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับคนดูทุกครั้งที่ได้ชม ฮานาบิ เป็นบทเพลงที่ให้ทั้งความสนุก ความหวัง และความสุขแก่คนฟัง อีกทั้งยังได้ “โต๋ - ศักดิ์สิทธ์ เวชสุภาพ มาเป็นส่วนหนึ่งในการเล่นเปียโน รวมถึงเสียงสดใสที่มาคอยเชียร์กุนบ้ออยู่ข้างเวทีของ ด.ญ.ชื่นใจ มาสอดแทรกให้ได้บรรยากาศแห่งเสียงเพลงที่กำลังจะถูกจุดขึ้นฟ้า อย่างฮานาบิเพลงนี้

เรื่องน่าเบื่อที่สวยงาม

ความรักคงจะเหมือนเพลงรักที่เรื่องมันก็ซ้ำๆ แต่เราก็ชอบร้องมัน  ไม่เห็นจะเคยเบื่อเลยใช่ไหม… ที่ขอส่งต่อมุมมองความรัก ความผูกพัน แสนพิเศษนี้ ผ่านบทเพลง “เรื่องน่าเบื่อที่สวยงาม” โดยเพลงนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากเรื่องราวเล็กๆ ของเขา ที่อยากจะแต่งเพลงที่แทนความรู้สึก เพื่อให้เป็นของขวัญวันครบรอบให้กับ ภรรยา ซึ่งรู้จักกันมา12 ปี คำว่านานของแต่ละคนคงไม่เท่ากัน แต่สำหรับความสัมพันธ์นั้น ไม่ว่าจะกี่ปี  ถึงแม้ทุกอย่างจะเหมือนเรื่องซ้ำๆ เดิมๆ ดีกัน โกรธกัน งอนกัน ร้องไห้และหัวเราะไปด้วยกัน จนดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาระหว่างเรา ก็ไม่ได้หมายความว่าในเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นทุกวันๆ เหล่านี้ จะไม่มีความรักที่สวยงามซ่อนอยู่ สำหรับดนตรีเป็นแนวโฟล์คพ็อพ ให้บรรยากาศอบอุ่น สบายๆ มีกลิ่นอายคันทรี่นิดๆ ใช้เสียงกีต้าร์อคูสติคเป็นตัวดำเนินเรื่อง มีท่อนที่มีเครื่องเป่าออกมาบรรเลง ที่เปรียบเสมือนเป็นกองเชียร์ให้เรามีกำลังใจในการประคับประคอง ดูแลความรักที่แม้มันจะไม่สมบูรณ์แบบ แต่ความรักความผูกพัน จะทำให้เรา ผ่านเรื่องราวเหล่านี้ไปด้วยกัน

TRACK ALBUM TIME
Boy Trai - ชื่นใจ Boy Trai Bhumiratna 1:32
Boy Trai - เรื่องน่าเบื่อที่สวยงาม Boy Trai Bhumiratna 4:51
Boy Trai - ดวงอาทิตย์ Boy Trai Bhumiratna 4:37
Save Da Last Piece - กลับ Save Da Last Piece 4:09
Save Da Last Piece - เก็บ (Repeise) Save Da Last Piece 1:47
Save Da Last Piece - เก็บ Save Da Last Piece 4:44
Save Da Last Piece - ขอ Save Da Last Piece 4:33
Save Da Last Piece - คอย Save Da Last Piece 0
Save Da Last Piece - ตื่น Save Da Last Piece 4:10
Save Da Last Piece - เพียง Save Da Last Piece 3:36
Save Da Last Piece - แม้ Save Da Last Piece 3:42
Save Da Last Piece - รอ Save Da Last Piece 3:34
Save Da Last Piece - หลอก Save Da Last Piece 3:42
Save Da Last Piece - อย่า Save Da Last Piece 3:48
Kor Notapol Srichomkwan - Alida (Ballad version) Kor Notapol Srichomkwan 1:42
Kor Notapol Srichomkwan - Alida Kor Notapol Srichomkwan 2:48
Kor Notapol Srichomkwan - Love is Kor Notapol Srichomkwan 0:08
Kor Notapol Srichomkwan - The letter Kor Notapol Srichomkwan 1:03
Kor Notapol Srichomkwan - The Working of the Soul Kor Notapol Srichomkwan 2:20
Kor Notapol Srichomkwan - กรุณา Kor Notapol Srichomkwan 3:49
Kor Notapol Srichomkwan - ได้โปรดบอก Kor Notapol Srichomkwan 3:59
Kor Notapol Srichomkwan - ตั้งแต่ฉันพบเธอ Kor Notapol Srichomkwan 3:12
Kor Notapol Srichomkwan - เธอจะเชื่อไหม Kor Notapol Srichomkwan 4:33
Kor Notapol Srichomkwan - เปิดให้รักเข้ามาในใจ Kor Notapol Srichomkwan 4:38
Kor Notapol Srichomkwan - เฝ้ารอเฝ้าคอย Kor Notapol Srichomkwan 3:10
Kor Notapol Srichomkwan - สุดท้ายที่ปลายทาง Kor Notapol Srichomkwan 3:05
0:00
0:00

No content avaliable

No content avaliable

or