Tape Duangporn

Tape Duangporn

PROFILE : TAPE


TAPE (เทป) ดวงพร กาญจสถิต นักร้องหญิงแนวโซลคนแรกของค่าย เธอโตมาด้วยหัวใจศิลปินในครอบครัวนักดนตรีอย่าง คุณพ่อกิติ กีตาร์ปืน แน่นอนเธอรักในดนตรีร็อค และเล่นกีตาร์เก่งตามแบบฉบับของพ่อไปโดยปริยาย แต่ทว่าสิ่งที่น่าประหลาดใจ เทปยังคงหลงใหลในดนตรี SOUL และ ร้องเพลง SOUL ออกมาได้ไพเราะเหลือเกินอีกด้วย เธอจึงเปรียบเหมือน “ม้วนเทป” ที่อัดแน่นไปด้วยความวาไรตี้ และความสามารถทางดนตรีที่หลากหลายเอาไว้ในตัว 


ตลับเทปยุคดั้งเดิม

สาวโลกส่วนตัวสูงสายเลือดครอบครัวนักดนตรีที่มีคุณแม่เป็นเจ้าของโรงเรียนสอนดนตรี และตามรอยคุณพ่อมือกีตาร์ชาวร็อคยุคเก่ามาตั้งแต่ยังเธอยังเด็ก เทปคุ้นเคยกับเครื่องดนตรีหลายชนิด เริ่มจากการเล่นเปียโนตั้งแต่อายุ 7 ขวบ และติดตามคุณพ่อไปช่วยร้องเพลงในงานโชว์ร้านกลางคืนอยู่เป็นประจำ จนมาถึงการได้ลองเล่นกีตาร์ตอน 12 ขวบ ซึ่งกลายมาเป็นเครื่องดนตรีคู่ใจของเธอตอนนี้ เทปและพ่อยังร่วมกันทำแบรนด์กีตาร์โปร่งเป็นของพวกเขาเอง ซึ่งเป็นที่ถูกใจของเหล่ารุ่นพี่ศิลปินที่ได้มาลองทั้งสิ้น ทำให้เธอมีแผนจะต่อยอดกิจการและทำรุ่นของตัวเองออกมา เทปยังได้บอกอีกว่าแบบอย่างที่ดีในการใช้ชีวิตของพ่อทั้งหมดได้กลายเป็นคำแนะนำให้เทปสำหรับวงการเพลงเรียบร้อย และอีกหนึ่งสมาชิกนักดนตรีในครอบครัวนี้คือน้องชายแท้ๆของเธอที่ชื่อ ‘พี’ ซึ่งพีกลายมาเป็นมือกลองประจำวงแบ็คอัพของเธออีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นบ้านนักดนตรี 100 % ตัวจริง 


เทปหน้าA

เดิมทีเธอมาจากการเป็นชาวร็อคเต็มตัววงโปรดคือ Limp Bizkit และ Linkin Park แต่เมื่อโตขึ้นเธอก็เริ่มมองกีตาร์แจ๊ส และได้เริ่มเล่นกีตาร์แนวนี้อย่างจริงจัง เธอสานต่อความรักในเสียงเพลงมาเรื่อยๆ จนเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ เอกกีตาร์แจ๊ส และจบการศึกษาจากสถาบันจันทร์เกษม เอกดนตรีสากล สาขากีตาร์ไฟฟ้า ด้วยความหลงใหลมากขึ้นเรื่อยๆ และคิดว่าแนวเพลงนี้ทำให้เธอรู้สึกอิสระ สามารถอิมโพรไวซ์ได้เต็มที่ 

ในขณะเดียวกันเธอก็ชื่นชอบการร้องเพลงไปด้วย เพราะเมื่อเธอได้ขึ้นโชว์กับพ่อบ่อยๆจนคนมองว่าการร้องเพลงเป็นสิ่งที่เธอทำได้ดี เทปจึงหันมาเอาดีทางด้านที่เธอถนัดนี้ความวาไรตี้ในตัว ทำให้เทปเลือกที่จะร้องเล่นเพลงโฟล์คก่อน โดยเธอคิดว่าดนตรีโฟล์คเล่นจากเพลงแนวไหนก็ได้ จึงเป็นที่มาของความชอบในการเป็นนักร้อง เพราะว่าเธอได้ร้องเล่นในเพลงทีชอบจริงๆ 

เทปหน้า B

ระหว่างทางของการเป็นนักดนตรี เธอเคยร่วมออกอัลบั้มกับวงที่ฟอร์มกันประกวดหลายกลุ่มหลายเวที ทำให้มีโอกาสได้มาเจอ ‘บอย ตรัย’ ในรายการประกวดร้องเพลงที่หนึ่งในฐานะเทรนเนอร์ที่โดนสุ่มให้มาเจอลูกทีม และบังเอิญว่าเขาเป็นคนที่เทปชื่นชอบอยู่ก่อนแล้ว จึงถูกคอกันจนผันตัวจากลูกศิษย์มาเป็นศิลปินรุ่นน้องร่วมสังกัด สไปร์ซซี่ ดิสก์ ในวันนี้

เทป 2 ขั้ว

เทปเป็นคนเก็บรายละเอียดเล็กๆ ได้อย่างไม่เหมือนใคร เธอเป็นยิ่งกว่าผู้หญิงจอมใส่ใจจุดเล็กๆ ที่คนมองไม่เห็น เป็นนักสะสมคอลเลคชั่นเซเลอร์มูนและคิตตี้อย่างจริงจังที่สุด รวมถึงโมเดลตุ๊กตามุ้งมิ้งอื่นๆมากมาย ชอบจนมีรอยสักลายโบว์คิตตี้และลายเซเล่อมูน แต่ในอีกขั้วหนึ่งเธอก็มีความแมนมาก ทั้งการแต่งตัวสายห้าว ไลฟ์สไตล์แบบชายๆ และแม้แต่งานอดิเรกในการอ่านหนังสือ เทปก็ชอบอ่านการ์ตูนผู้ชาย เพราะเธอเป็นคนสองขั้วที่ไม่ชอบอะไรกึ่งๆกลางๆ เธอจึงไปให้สุดทั้งสองฝั่ง ทำให้เทปเป็นคนที่ตามอารมณ์ตัวเองสูง และโลกของเธอเต็มไปด้วยมุมมองความคิดที่น่าสนใจไม่น้อย 

ความ Soul ประจำตลับนี้

โซลในความหมายของผู้หญิงคนนี้ คือการที่เธอร้องเพลงด้วยจิตวิญญาณ (Soul) ด้วยความรู้สึกจริงๆ ทำให้การเปล่งเสียงจากใจของเธอนั้นส่งความเป็นโซลที่เท่ ลึกซึ้ง โดยเทปบอกว่าเสียงร้องของเธอจะออกมาเมื่อเธอคิดภาพออก เธอจะอ่านเนื้อเพลงแล้วทำความเข้าใจกับทุกตัวอักษร จนแต่ละเพลงที่เธอร้องจะออกมาตามมู้ดที่หลากหลาย ดัดแปลงจากกลิ่นอายของแนวเพลงอื่นได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น Soul, Pop, Rock, Jazz, Electronic, R&B จึงเป็นที่มาของการนิยามแนวเพลงประจำตัวเธอว่า ‘Soulriety’

เพลงแรกในเทป

เพลง ‘อาจจะดีแล้ว’ ซิงเกิลแรกของ TAPE ที่ได้บอยตรัยเป็นผู้แต่งเพลง รวมถึง’ก้อ ณัฐพล’มาช่วยทำซาวน์ ซึ่งเทปยังได้ร่วมงานกับไอดอลนักดนตรีของเธออีกหลายคนที่มาช่วยทำเพลงนี้ ไม่ว่าจะเป็นแชมป์, เป้ Mild, กานต์ The Parkinson โดยเนื้อเพลงนี้แต่งมาสอดคล้องกับตัวตนที่แข็งแกร่งของเธอ เล่าเกี่ยวกับความรักของคนสองคนในแบบผู้ใหญ่ที่พูดแทนคำว่า ‘ไม่เป็นไร ไปเถอะ’ เป็นเหมือนเสียงจากตัวแทนผู้หญิงคนหนึ่งที่พร้อมจะสะบัดรักที่ไม่มีความสุขออกไปอย่างไม่ฟูมฟาย แล้วคิดว่าการแยกกันคงดีกว่าอยู่กับคนที่ไม่ใช่ 

No content avaliable

No content avaliable

No content avaliable

or