NAP A LEAN

NAP A LEAN

        การบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางจากเชียงใหม่ ของ โต้ – ธนพล ทองสวัสดิ์ (ร้องนำ) และ ฮั้ว – พิสิฐ สมบัติพินพง (กีต้าร์) เพื่อทำตามฝันที่ก้าวไปข้างหน้าอีกหนึ่งขั้น และก้าวต่อไปของพวกเขาจะมาเล่าเรื่องใหม่ที่สนุกขึ้น โดยมีสมาชิกมาร่วมเดินทางเพิ่มอีก 2 คน ซึ่งก็ไม่ใช่ใครอื่นเพราะทั้งสองคนเป็นสมาชิกที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่แรกเริ่มอย่าง บาส – ปณิธิ สุขสายชล (เบส) และดอน – นภัสรพี ยาอินทร์ (กลอง) แต่เพราะเหตุผลบางประการจึงทำให้ทั้ง บาส และดอน ไม่ได้ร่วมโปรโมทกันวงในช่วงแรก ซึ่งหลังจากเคลียร์ทุกอย่างลงตัว ทั้งหมดได้ลงความเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่ แนป อะ ลีน ควรจะไปด้วยกัน 4 คนเสียที...

จาก 2 มาเป็น 4 เพราะ?

เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้เปลี่ยนไป เพราะปกติแล้วเวลาไปโชว์ หรืออัดเพลงก็มักจะไปด้วยกัน 4 คนอยู่แล้ว พอสิ้นสุด EP Album “JETLAB” โต้ และ ฮั้วได้ตัดสินใจที่จะเปิดตัวสมาชิกใหม่อีก 2 ที่ร่วมทำกันมาตั้งแต่ต้น เพื่อทำอัลบั้มใหม่ด้วยกัน ซึ่งแน่นอนสไตล์เพลงของอัลบั้มนี้ยังคงเป็น“Alternative Pop” หรือ “เพลงป็อบทางเลือก” ที่สามารถเข้าถึงง่ายทั้งในเรื่องของภาษา และดนตรีบนพื้นฐานของเพลงป็อบในสไตล์ของ แนป อะ ลีน


สมาชิก NAP A LEAN

ธนพล ทองสวัสดิ์ (โต้) : ร้องนำ

นักร้องหนุ่ม มาดนุ่ม ดูอบอุ่น ไซส์กระทัดรัด นอกจากจะร้องเพลงแล้วยังรับหน้าที่แต่งเพลงของวงอีกด้วย เขาโตมากับเพลงหน้าบี (b side) โต้เป็นคนน่ารัก เข้ากับคนง่าย และเป็นกันเอง ซึ่งก่อนหน้าที่จะมาเป็นฟร้อนท์แมนให้กับ แนป อะ ลีน นั้นโต้เองเคยมีวงของตนเองมาก่อนแต่ก็มีเหตุทำให้ต้องยุติการทำวงไป แต่ด้วยความรักในดนตรีทำให้ โต้ ไม่ลดละความพยายามจนได้มาพบเจอกับ ฮั้ว ซึ่งหลังจากที่แลกเปลี่ยน และเรียนรู้ในแนวดนตรีของแต่ละคนจึงตัดสินใจทำเพลงร่วมกันในนามของ NAP A LEAN (แนป อะ ลีน)

ฮั้ว พิสิฐ สมบัติพินพง : กีตาร์

มือกีตาร์บุคลิกคล่องแคล่ว มาดกวน ที่มาพร้อมกับความมั่นใจตาม ‘สไตล์ฮั้วฮั้ว’ ความตลก ทะลึ่ง บ้าบิ่น ผู้รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ของวง ฝึกฝนกีตาร์ด้วยตัวเองมาตลอด ทำให้เกิดไลน์กีตาร์ที่ไร้แบบแผนจนเป็นเอกลักษณ์ของวง ประวัติของ ฮั้ว ก่อนหน้าจะมาเป็นมือกีตาร์ของ แนป อะ ลีน นั้นเข้มข้นยิ่งกว่าต้มยำกุ้งน้ำข้นเสียอีก จนได้มาเจอกับ โต้ ที่ฮั้วขอยกให้เพื่อนของเขาเป็นเหมือนแสงสว่าง ผู้นำทางให้เขาได้เจอทางที่ใช่ และทำให้เขาหันมาทุ่มกับเส้นทางสายนี้อย่างจริงจัง จนกลายมาเป็นครอบครัวเดียวกันจนถึงปัจจุบันนี้

ปณิธิ สุขสายชล (บาส) : เบส

มือเบสมากฝีมือผู้เป็นส่วนหนึ่งของ แนป อะ ลีน มาตั้งแต่เริ่มต้น โดยบาสเป็นเพื่อนของโต้ตั้งแต่สมัยประถมจนได้มาเจอกันอีกครั้งในรั้วมหาวิทยาลัย จึงได้รู้ว่าเพื่อนเก่าคนนี้มีความสามารถที่ซ่อนอยู่จึงชวนมาเล่นด้วยกัน หลังจากนั้นในทุกเพลงของ แนป อะ ลีน จึงมีไลน์เบสของบาสอยู่ในทุกเพลง หากใครถามว่าทำไมต้องเป็นมือเบสที่ชื่อ บาส ทั้งโต้ และฮั้ว ต่างตอบเป็นเสียงเดียวกัน บาส เป็นมือเบสที่ตอบโจทย์กับเพลงของ แนป อะ ลีน     มากที่สุด เรียกได้ว่า บาส เป็นส่วนหนึ่งของวงมาตลอด แต่ที่ไม่ได้ออกมาโปรโมทร่วมกับวงในช่วงก่อนหน้านี้ เพราะตัวเขาเองยังมีภาระติดพันอยู่ จึงทำให้ไม่สามารถมาร่วมโปรโมทได้อย่างจริงจังสักเท่าไหร่ และเมื่อทุกอย่างลงตัว จึงตัดสินใจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ แนป อะ ลีน อย่างเต็มตัว

นภัสรพี ยาอินทร์ (ดอน) : กลอง

พี่ใหญ่ประจำวง รับหน้าที่ตีกลองในทุกเพลงที่ผ่านมาและต่อจากนี้ไปของวง ลีลาการตีกลองของพี่ดอนคงพอๆ กับลวดลายบนร่างกายของเขา ก่อนจะมาตีกลองให้กับ แนป อะ ลีน ดอนเป็นมือกลองประจำวงร็อคเล่นตามร้านอยู่แล้ว ทำให้ได้พบเจอกับโต้ และการพบเจอกันทำให้ทั้งคู่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งโต้เองก็ชื่นชอบสไตล์การตีกลองของดอนจึงชวนมาช่วยอัดเพลงให้ทาง แนป อะ ลีน และด้วยความที่ ดอน เองก็มีวงดนตรีของตนเองอยู่แล้วจึงช่วยเหลือ แนป อะ ลีน ในการอัดเพลง และเล่นเป็นแบ็คอัพให้กับวงเท่านั้น แต่หลังจากนั้นก็มีเหตุให้วงของดอนยุติการทำวง โต้ จึงเอ่ยชวนให้ดอน มาเป็นครอบครัวเดียวกัน


Nap a Lean Meaning

มาจากคำว่า Nap ที่แปลว่า นอน และ Lean แปลว่า เอน ส่วนตัว a ฮั้วเอามาใส่ขั้นกลางระหว่าง 2 คำด้วยความตั้งใจเพื่อเวลาค้นหาใน Google ชื่อวงก็จะขึ้นมาเป็นชื่อแรก


Nap a Lean experience

2015 เข้าชิงรางวัล New Wave จากงาน The Guitar Mag Awards 2015

2017 เข้าชิงรางวัล Indie Song Of The Year จากงาน Joox Awards 2017


Nap a Lean Song

ระวังแตก (Fragile)

"เพราะทุกความสัมพันธ์ จะมีความเปราะบางในตัวของมัน”...หลายครั้งที่คนเรา มักปล่อยปละละเลยกับความสัมพันธ์ที่ตนเองมี จนรู้ตัวอีกทีก็เสียมันไปเสียแล้ว เราแค่อยากให้ทุกคน ที่มีความสัมพันธ์อันเปราะบาง จนใกล้จะแตกเต็มที ลองตั้งใจฟังกันและกัน ลดความฐิทิลง สุดท้ายก็คงรักษาสิ่งสำคัญเอาไว้ได้ การพยายามรักษาความสัมพันธ์อยู่เพียงฝ่ายเดียว มันยากเกินไป โดยความพิเศษของเพลงนี้ได้ Producer จากประเทศฝรั่งเศส อย่าง Tahiti80 ที่ได้เข้ามาควบคุมการบันทึกเสียง เรียบเรียง และ Mix down ให้กับเพลงนี้ อีกทั้งยังมีการเพิ่มเสียง Synthesizer ให้โดดเด่นมากขึ้น เพื่อให้เพลงฟังดูสว่าง และอบอุ่นจิตใจ

ไม่คิดถึงเลย (Never Feel Better)

‘ไม่คิดถึงเลย’ เพลงช้า จาก 4 หนุ่ม Nap A Lean ที่พวกเขาขอส่งอีกหนึ่งอารมณ์ของคนที่ไม่สามารถบอกความรู้สึกที่แท้จริงออกไปได้ มันจึงเป็นเพียงความคิดถึงที่ถูกรั้งเอาไว้ แค่เพราะไม่อยากตกเป็นภาระของแฟนเก่าเลยทำได้แค่ตัดพ้อและโกหกความรู้สึกของตัวเอง ว่าไม่เคยคิดถึงอีกฝ่ายเลยสักครั้งเดียว โดยในเพลงนี้พวกเขายังได้โชว์ความสามารถทางด้านดนตรีในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น โต้ (นักร้องนำ) ที่ได้เขียนเนื้อร้องถ่ายทอดเรื่องราวออกมาจากประสบการณ์ตรง หรือ ฮั้ว (กีต้าร์) รับบทบาทเป็น Producer อย่างเต็มตัวครั้งแรก รวมทั้งสมาชิกใหม่อย่าง บาส (เบส) และ ดอน (กลอง) มาช่วยเรียบเรียงในพาร์ทดนตรีให้มีความหนักแน่นมากขึ้นอีกด้วย

หยุดเลยอย่าร้อง (Don’t Cry)

ซิงเกิลนี้บอกเล่าความรู้สึกของฝ่าย ‘บอกเลิก’ ซึ่งมักถูกมองว่าเป็นคนนิสัยไม่ดีแต่ใครจะรู้ว่า พวกเขาก็เสียใจ และเจ็บปวดไม่แพ้กันที่ต้องเลือกจบความรักที่เคยหวาน ให้มันเป็นเพียงภาพเลือนลาง ดีกว่ารั้งไว้จนบาดหมาง แต่สุดท้ายก็ต้องเจ็บและจบเช่นกัน… โดยพวกเขาได้พัฒนาฝีมือและประสบการณ์ ทุ่มเททำเพลงด้วยตัวเองทุกขั้นตอน อีกทั้งยังรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์กันเองอีกด้วย ในส่วนของพาร์ทดนตรี วงตั้งใจดีไซน์ให้ออกมาเป็นแนว Indie-pop ผสานกับไลน์เบสและพาร์ทริทึ่มแบบ R&B แล้วเติมรสชาติด้วยกีต้าร์โซโล่ที่ผสมกันอย่างลงตัว ให้ออกมาเป็นเพลงที่จะทำให้ใครหลายคนต้องน้ำตาซึมกันเลยทีเดียว…TRACK ALBUM TIME
NAP A LEAN - หยุดเลยอย่าร้อง Nap A Lean 5:43
Nap A Lean - ได้ยินข่าว Nap A Lean 3:50
Nap A Lean - คำสัญญา Nap A Lean 3:52
Nap A Lean - SUN Nap A Lean 4:30
Nap A Lean - วันที่เรา Nap A Lean 4:27
Nap A Lean - ไม่เป็นไรหรอก Nap A Lean 4:46
Nap A Lean - ความรักที่ซ่อนไว้ Nap A Lean 4:10
Nap A Lean - หยุดทำร้ายๆ Nap A Lean 3:58
Nap A Lean - ระวังแตก Nap A Lean 3:12
Nap A Lean - ไม่คิดถึงเลย Nap A Lean 3:54
NAP A LEAN - เพลงที่ฟังด้วยกันบนรถ Nap A Lean 5:00
0:00
0:00

No content avaliable

No content avaliable

or