La ong Fong

La ong Fong

ละอองฟอง วงดนตรีป๊อบ ฟังสบาย ที่โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ของ 3 นักร้อง นักดนตรี  ที่ประกอบด้วย  ออน - กรกมล  ชัยวัฒนเมธี (ร้องนำ), เอ๊ะ - พงศ์จักร  พิษฐานพร (เบส), แมน - ตนุภพ  โนทยานนท์ (กีต้าร์)  ซึ่งพวกเขาเคยสร้างบทเพลงเพราะๆ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเสียงร้องที่สดใสของน้องออน นักร้องนำ  และส่วนผสมชั้นดีของ 2 เพื่อนนักดนตรีร่วมวงอย่าง เอ๊ะ และแมน จึงทำให้ทุกเสียงและทุกท่วงทำนองเหล่านั้น สื่อสารออกมาให้คนฟังได้ลิ้มลองรสชาดของดนตรีที่สวยงามได้อย่างสมบูรณ์ จนพวกเขาทั้ง 3 คน ถูกขนานนามว่าเป็น “นักออกแบบดนตรีสีสวย(Graphic Music Designer)”

เป็นเวลากว่า 7 ปี  หลังจากที่ห่างหายไปจากออกอัลบั้ม “Cozy Collection(โคซี่ คอลเลคชั่น)”  ภายใต้สังกัด Spicy Disc (สไปร์ซซี่ ดิสก์)  ละอองฟอง ยังคงสร้างสรรค์บทเพลงต่างๆมาอย่างสม่ำเสมอ จนเกิดขึ้นเป็นอัลบั้มล่าสุดลำดับที่ 3 อัลบั้ม “Wind - Up City” (ไวด์ อัพ ซิตี้) บทเพลงจาก ละอองฟอง (La-Ong-Fong) ที่หยิบยกเอาแนวเพลงป๊อปใสๆ ที่เป็นเสน่ห์ของพวกเขา บวกเข้ากับกลิ่นอายของของดนตรี jazz, blue, disco (แจ๊ส, บลูส์, ดิสโก)  พร้อมกับใส่ความอ่อนนุ่มของเครื่องเป่า เครื่องสายเข้าไป รวมถึงเพิ่มเติมจังหวะดนตรีให้มีรายละเอียดมากขึ้น แต่ทำออกมาให้ฟังติดหูได้ง่าย และมีความซับซ้อนน้อยลง พร้อมกับปรับแต่งดนตรีของเพลงในยุคเก่าๆ  ใส่ความเป็นโมเดิร์นลงไป เป็นการผสมผสานระหว่างดนตรีแบบวินเทจกับดนตรีร่วมสมัยได้อย่างมีมิติและลงตัวมากที่สุด

ในทุกบทเพลงของละอองฟอง เริ่มต้นทำนองขึ้นจากดนตรีของเอ๊ะและแมน 2 นักดนตรีในวง ก่อนจะมารวบรวมเรื่องราวของเพลงทั้งหมด กับเนื้อหาอีกครั้งกับน้องออน นักร้องนำ ซึ่งเรียกได้ว่า ทุกกระบวนการของเพลงทุกเพลงในอัลบั้มนี้ ผ่านการกลั่นกรองออกมาจากความตั้งใจของแต่ละคนเป็นอย่างดี ซึ่งเนื้อหาเหล่านั้น ก็มักจะเกิดขึ้นได้ในทุกครั้งที่แต่ละคนได้ออกไปพบเจอเรื่องราวต่างๆมากมาย และด้วยความเป็นนักดนตรีตัวจริง รวมถึงการสร้างผลงานเพลงมาอย่างโชกโชน จึงทำให้ไม่ว่าสมาชิกของวงคนใดไปตามสถานที่ต่างๆ ก็มักจะได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ มาแต่งเพลงอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องสนุกทุกครั้งเมื่อได้ฟังเพลงของพวกเขา ก็จะรับรู้และสัมผัสได้ว่า ในช่วงเวลานั้นแต่ละคนกำลังรู้สึกอย่างไร 

และด้วยงานดนตรีที่มีจุดเด่นเป็นของตัวเอง ทำให้วง “ละอองฟอง” ประสบความสำเร็จ สามารถเข้าชิงในหลายรางวัล ได้แก่ รางวัล Seed Awards ครั้งที่ 7 ในสาขา ศิลปินกลุ่มสุดSeed และ มิวสิคฯสุด Seed “รักเปิดเผย” รางวัลต่อมาก็คือ 9’Entertain Awards 2012 ในสาขา รางวัลศิลปินกลุ่มแห่งปีและ รางวัลเพลงแห่งปี “รักเปิดเผย”, รางวัล Bang Awards 2012, รางวัล คม ชัด ลึก Awards 2012, Cheeze Awards 2012 ได้แก่รางวัล  Best MV’Style Direction เพลง “แอบชอบ” , รางวัล FAT  Awards 2112 และรางวัลสุดท้ายที่พวกเขาได้รับนั้น ก็เป็นรางวัล Siam dara Awards 2012 ในสาขา ศิลปินกลุ่มยอดนิยม ซึ่งรางวัลทั้งหมดที่พวกเขาได้มีโอกาสเข้าชิงนั้น ก็เป็นหนึ่งสิ่งที่ยืนยันแล้วว่าพวกเขาวง “ละอองฟอง” ได้เดินทางมาถึงจุดที่เรียกว่า ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง.... 


รางวัล 2012

    เข้าชิงสาขารางวัล Favorite Sound Track เพลงงอแง้ งอแง ประกอบภาพยนตร์คุณนายโฮ จาก Bang Awards 2013


ละอองฟอง  : TRACK LIST

1. เพลง So in love (โซ อิน เลิฟ)

เพลงสนุกๆในจังหวะวอลซ์ ด้วยซาวน์ดนตรีที่เร้าใจ เพราะได้ดนตรีเครื่องสายมาเพิ่มเติมสีสันให้กับเพลง และยังได้นักร้องนักแต่งเพลงฝีมือดี แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข มาช่วยเขียนเรื่องราวที่สื่อถึงความรู้สึกของการอยากจะบอกรักเธอในทุกๆวัน  “So in love(โซ อิน เลิฟ)” เพลงใหม่สไตล์โมเดิร์นวินเทจที่ให้ชวนนึกถึงเพลงต่างใจเดียวกันในอัลบั้มที่แล้วอย่างคุ้นเคย

2. เพลงอะไร

เพลงดนตรีน่ารักๆ ที่ฟังแล้วชวนให้นึกถึงความขี้เล่นของน้องออน นักร้องนำ ที่ต้องการจะสื่อความหมายถึงคนรักของตนว่า อะไรๆก็ไม่เท่าเธอ อะไรๆก็ไม่อยากได้ขอแค่เธอคนเดียวเท่านั้น…ยิ่งเพลงนี้ได้พี่ บอย – ตรัย ภูมิรัตน มาช่วยแต่งเนื้อร้องให้ออกมาน่าฟังมากที่สุด และยังได้ทำออกมาหลายๆเวอร์ชั่นเพื่อเลือกเวอร์ชั่นที่ฟังง่ายฟังสนุกที่สมบูรณ์แบบที่สุด

3.เพลงเหงาจนชิน

บทเพลงที่ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกเหงาของผู้หญิงคนหนึ่งในยามค่ำคืน ผ่านเสียงเพลงเสียงดนตรีในเวอร์ชั่นเรทโทที่ออกแนวย้อนยุคไปบ้างเล็กน้อย เป็นเพลงช้าที่ฟังสบายๆด้วยดนตรีที่ฟังง่ายขึ้นไม่สลับซับซ้อน

4. เพลงกอด

เพลงสนุกๆน่ารักอีกเพลงที่มีดนตรีสไตล์ J-POP มีความหลายหลากทางเสียงดนตรีมากขึ้นแต่ก็เป็นการผสมผสานได้อย่างลงตัว และด้วยเนื้อหาของเพลงรับรองว่าจะต้องทำให้หัวใจของหนุ่มๆละลายแน่นอนกับคำขออ้อนๆ ในเพลงที่ว่า “ขอกอดเธอได้ไหม…ขอกอดเธอตรงนี้” 

5. เพลงรักเปิดเผย

มาบอกรักกันตรงๆกับเพลงนี้ที่สื่อความหมายอย่างตรงไปตรงมา  เป็นการแสดงความจริงใจอย่างที่สุด และบ่งบอกถึงบุคลิกลักษณะตัวตนของพี่เอ๊ะได้อย่างชัดเจน เป็นบทเพลงเกิดขึ้นจากความสามารถของพี่เอ๊ะและโปรดิวส์ที่เชี่ยวชาญในวงการเพลงอย่าง ก้อ-ณัฐพล ศรีจอมขวัญ

6. เพลงแค่ฝันก็พอ

ด้วยความตั้งใจที่อยากจะให้แนวดนตรีดูน่ารัก ใสๆ จึงมีเสียงเด็กๆตอนต้นเพลงและท้ายเพลง ทำให้ชวนคิดถึงละอองฟองในอัลบั้มเก่าๆที่จะมีสไตล์การทำในแบบเดียวกัน ในส่วนของเนื้อหาก็จะโดนใจผู้หญิงหลายๆคน ที่แต่ละคนต้องมีชายในฝันของตัวเอง ถึงแม้ในโลกของความเป็นจริงจะเป็นเรื่องยากที่จะได้พบเจอกับชายในฝัน เพราะฉะนั้นจึงขอเพียงแค่ “แค่ฝันก็พอ”

7. เพลงใคร

จะน่าเสียดายมากถ้าในอัลบั้มนี้จะไม่ได้ยินเสียงร้องของพี่แมน เพราะเป็นเรื่องยากสำหรับละอองฟองที่จะมีโอกาสดีๆในการรวมตัวกัน เพลงนี้พี่แมนร้องและถ่ายทอดอารมณ์ความเป็นตัวเองออกมาได้ดีโดยผ่านเนื้อร้องเนื้อหาของเพลงที่มองถึงสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเรา แล้วย้อนกลับมามองตัวเองว่าที่เราเหงาเราเป็นแบบนี้แท้จริงแล้วก็เพราะตัวเรานั่นและ

8. เธอทั้งนั้น

เป็นเพลงทีได้แรงบันดาลใจมาจากการที่เห็นบุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ นักร้องนำวง Groove Riders  ร้องเพลงนี้บนเวที ทำให้พี่เอ๊ะเกิดไอเดียนำมาแปลงเป็นดนตรีแนวอะคูสติกแบนด์ แนวเพลงใหม่ๆที่มีความลงตัวในแบบการร้องคู่ ซึ่งเพลงนี้ละอองฟองได้ตั้งใจไว้ว่าอยากให้เป็นเพลงสำหรับคู่บ่าว-สาว ที่ใช้ร้องในวันที่น่าจดจำอย่างวันแต่งงาน 

9. เพลงขอบคุณนะ

เพลงสุดท้ายของอัลบั้มนี้ที่น้องออนตั้งใจแต่งขึ้นเพื่อขอบคุณคุณแม่ที่ทำให้น้องออนมีวันนี้ และขอบคุณแฟนเพลงทุกคนที่อยู่เคียงข้างกันมาตลอด จะเป็นเพลงที่มีแนวดนตรีง่ายที่สุดเป็นการเล่นอะคูสติกง่ายๆฟังสบายๆ 

10. เพลงเมื่อไหร่จะเช้า

เพลงช้าน่าฟังที่มีโปรดักชั่นค่อนข้างใหญ่คล้ายกับหนังฟอร์มยักษ์เพราะได้รวมเอาเครื่องดนตรีประเภทสายและเครื่องดนตรีเป่าเอาไว้มากมาย ภายใต้การแต่งขึ้นของลิปตาที่ต้องการแต่งเพลงนี้ให้กับวงละอองฟอง ที่พูดถึงความเหงาในยามค่ำคืน ที่เหมือนกับว่าจะทนต่อไปไม่ไหวแล้ว เมื่อไรจะมีใครสักคนที่อยู่ข้างกายกันตลอดไป

11. เพลงแอบชอบ

เพลงคลาสสิกคู่ซึ้งเหมือนสุนทราภรณ์ยุคใหม่ในสไตล์อะคูสติก ที่เมื่อได้ฟังแล้วทำให้รู้สึกเหมือนพึ่งมี puppy love ในช่วงที่ต่างคนต่างแอบชอบกันและอยากจะรู้ว่าอีกฝ่ายคิดเหมือนกันไหม เป็นการร้องคู่บนถ่วงทำนองที่สวยงามฟังสบายและยังมีความเป็นละอองฟองมากที่สุดอีกด้วย

12. เพลงรอ

เพลงเศร้าเพลงช้าที่ไม่มี Tempo ไม่มีจังหวะ ที่เดิมทีทำไว้นานมากจนมาถึงอัลบั้มนี้และได้คิดว่ามีความเหมาะสมกับอัลบั้มนี้มาก เนื้อหาเพลงเป็นการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของการรอคอยได้อย่างเจ็บปวดในเสียงหวานๆ เป็นการบอกเล่าถึงการรอคอยว่าต่อให้อยู่ไกลแสนไกลแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นยังไง ฉันจะรออยู่ตรงนี้เสมอถึงแม้ว่าความหวังจะดูเลือนลอยเต็มทีก็ตาม เป็นเพลงช้าที่ไม่มี Tempo ไม่มีจังหวะที่ทำไว้นานมากจนพี่แมนคิดว่าเหมาะสมกับอัลบั้มนี้


TRACK ALBUM TIME
La Ong Fong - คนบนฟ้า La Ong Fong 5:02
La Ong Fong - คิดถึง La Ong Fong 4:14
La Ong Fong - ดอกไม้ข้างๆ เธอ La Ong Fong 4:36
La Ong Fong - ต่างใจเดียว La Ong Fong 3:45
La Ong Fong - เธอกับฉัน La Ong Fong 3:58
La Ong Fong - ฝากฟ้า La Ong Fong 4:58
La Ong Fong - แมสเสสรัก La Ong Fong 4:53
La Ong Fong - เริงร่า La Ong Fong 3:36
La Ong Fong - ลอง La Ong Fong 3:06
La Ong Fong - ลันลา...เมื่อได้พบเธอ La Ong Fong 3:12
La Ong Fong - เธอกับฉัน (Demo version) La Ong Fong 4:10
La Ong Fong - เธอจะเชื่อไหม La Ong Fong 3:48
La Ong Fong - เหงาจนชิน La Ong Fong 4:56
La Ong Fong - คนที่ฟ้าส่งมาให้รักกัน La Ong Fong 3:57
La Ong Fong - เมื่อฉันและเธอ...ชัดชาดีดา La Ong Fong 4:18
0:00
0:00

No content avaliable

No content avaliable

or