ผู้จัดการทีม ‘Burirum United RoV’ อีกหนึ่งบทบาทของ นัท Helmetheads

2.6K View

Helmetheads


    ‘นัท - ณัฐพงศ์ เลิศศรีนวล’ มือกีตาร์มากฝีมือจากวง Helmetheads กับอีกหนึ่งบทบาทที่ (บางคน) คาดไม่ถึง จากความชอบในการเล่นเกม จนเดินเข้ามาในเส้นทางของนักกีฬา E-Sport มืออาชีพ ในบทบาท ‘ผู้จัดการทีม’ ลองอ่านกันดูสิ แล้วจะรู้ว่าเส้นทางการเดินทางเข้าสู่วงการเกมจะต่างจากเส้นทางดนตรีแค่ไหนเริ่มเล่นเกมตั้งแต่ตอนไหน?

ถ้าจำความได้ก็ตั้งแต่อนุบาลเลย (หัวเราะ) แต่ก่อนจะมี เครื่องเกม Family ที่เป็นสีขาวแดง เป็นเกมตลับ เราได้มาตั้งแต่เด็กๆ เพราะว่าญาติเราเปิดร้านขายเกมเท่าที่จำได้คือพอเขาได้เกมใหม่ๆ มาเขาก็ยกให้เรา จนมีเกมเยอะมาก มีเป็นลังเลยเพื่อนก็ชอบมาเล่นด้วย ก็เล่นมาเรื่อยๆ จนมัธยมเริ่มเข้าสู่ยุคของเกม Playstation ก็ลองไปขอญาติว่าอยากได้เครื่อง แล้วด้วยความที่เขาเป็นคนขายเกมจะให้มาแต่เครื่องมันก็ไม่ใช่ เขาก็ให้ปืน, พวงมาลัย, เกียร์ ฯลฯ ก็คือได้มาครบเซ็ตทุกอย่างครบหมด แผ่นเกมก็มีเยอะมาก เพื่อนชอบมาเล่นเกมด้วย (หัวเราะ)
แต่การที่มีเกมเยอะก็ไม่ได้แปลว่าเราได้เล่นตลอดตามใจชอบนะ พ่อเราห้ามเล่นเกมตอนช่วงเปิดเทอม ถ้าเปิดเทอมจะโดนริบเกมไม่ได้แตะเลย จะเล่นได้แค่ช่วงปิดเทอม เพราะฉะนั้นตอนเด็กๆ เราจะรักช่วงปิดเทอมมาก (หัวเราะ) พอเปิดเทอมพอเขาก็จะเอาสายไปซ่อนเหลือแต่เครื่องเอาไว้ดูต่างหน้า (หัวเราะ)


เป็นสาเหตุทำให้ชอบเล่นเกมจริงจังจนถึงตั้งทีมขึ้นมาเลยหรือเปล่า?

จริงๆ แล้วไม่ได้จริงจังขนาดนั้นที่มาเล่นเกม RoV (Realm of Valor) ก็เพราะว่าอยากเล่นสนุกๆ ให้รู้สึกว่าชีวิตไม่ฟุ้งซ่าน เห็นว่าเกมนี้ดังเราก็โหลดมาเล่นตอนแรกก็เล่นแบบกากๆ แต่พอเล่นไปเรื่อยๆ ก็จะเห็นเพื่อนอยู่ Rank* สูงๆ ที่เก่งกว่า เราก็อยากจะเล่นให้เก่งบ้าง เลยลองไปศึกษาดูว่าถ้าอยากให้เล่นเก่งขึ้นต้องทำยังไง ก็ไปถามเพื่อนที่เก่งๆ ให้เขาช่วยสอน เกมมันจะมีการจัดอันดับ Rank ที่สูงที่สุดก็คือ Conqueror** พอเราได้อยู่ที่ Conqueror เราก็มองขึ้นไปสูงอีก ต่อไปมันคือระดับ World แล้ว 


Rank* คือ การจัดอันดับยศในเกมตามคะแนนที่เล่นสะสมมา

Conqueror** คือ ยศที่สูงสุดก่อนที่จะถึงขั้น Top 50


พอเราเล่นดีขึ้นผู้เล่นที่เราเจอในเกมก็จะเก่งขึ้นด้วย แล้วเราก็บังเอิญไปเล่นเจอกับ Pro Player* พอรู้จักกันก็เริ่มเล่นด้วยกันมากขึ้น จนเริ่มทำทีมด้วยกันจนเกิดเป็นทีม Arctic Wolf ก็ใช้ระยะเวลานานพอสมควรเหมือนกันนะกว่าที่จะมาถึงตรงนี้ (หัวเราะ) เราเองก็เล่นไปเรื่อยๆ มารู้สึกตัวอีกทีก็คือได้มาอยู่ในระดับ Top ของประเทศแล้ว ก็งงตัวเองเหมือนกันนะ (หัวเราะ)


Pro Player* คือ ผู้เล่นมืออาชีพกว่าจะไต่ระดับขึ้นมาถึงตำแหน่งแชมป์

ลงแข่งครั้งแรกของ Arctic Wolf จะเป็นลีกการแข่งขันที่ไม่ใช่ลีกหลัก เพราะทาง Garena อยากได้แชมป์ที่มาจากทีมหน้าใหม่ คืองาน RoV Valor Tournament 2018* ทีมเราลงสมัครและแข่งขันมาจาก 6,000 กว่าทีมจนเรามาได้แชมป์ นี่คือแชมป์แรก แต่ที่แจ้งเกิดทำให้เริ่มเป็นที่รู้จักจริงๆ คือที่พวกเราได้ไปแข่งที่ประเทศสหรัฐอเมริกา Arena of Valor World Cup 2018 (AWC) เป็นการแข่งขันที่คัดเลือกตัวแทนจากทั่วโลกมาแข่งกัน ในปีนั้นเราได้เข้าชิงแชมป์กับประเทศเกาหลีใต้ ประเทศไทยได้รองแชมป์กลับมาครับ


RoV Valor Tournament 2018* คือ การได้แชมป์ครั้งแรกของทีม มีรางวัลให้เป็นทุนการศึกษาในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ทำให้น้องๆ ในทีม ณ ตอนนั้น ที่เรียนจบมัธยมศึกษาพอดี ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกันแบบฟรีๆ ไปเลย


เวลาที่ต้องคัดตัวไปแข่งต้องเครียดแน่ๆ เลย

เครียดไหมหรอ? (หัวเราะและหยุดคิด) ถ้าสำหรับเราไม่ได้เครียดขนาดนั้น ก็มีความกดดันบ้าง แต่ส่วนใหญ่คือคนที่ลงคัดตัวจะเป็นน้องๆ ในทีมมากกว่า เพราะว่า เราเป็น Manager ของทีม ซึ่งน้องๆ ที่เข้าคัดตัวเพื่อที่จะไปแข่งเนี่ยโหดกว่าเราเยอะ (หัวเราะ) หน้าที่เราจะเป็นคนที่วางเป้าหมายให้กับทีม ว่าทีมควรจะทำยังไงถึงจะประสบความสำเร็จ นอกจากการเล่นแล้วควรจะสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองยังไง ดูแลเรื่องการวางตัวด้วย สำคัญมาก รวมๆ แล้วก็ดูแลแทบจะทุกอย่างในทีมเลย


เริ่มเข้าสโมสร Burirum United ได้ยังไง

พอวันหนึ่งทีมเข้ามาถึงจุดที่สูงขึ้นก็ต้องการ Sponsor มาสนับสนุนในตอนนั้นก็ได้ยินมาว่าทาง Burirum United สนใจที่จะมีทีม E-Sport ในสังกัด ก็เลยลองคุยงานกันดู เราก็ไปเสนอแผนงาน ว่าเรามีประวัติความเป็นมายังไง และเป้าหมายของทีมเราคืออะไร แล้วทาง Burirum United ก็เห็นว่าเรามีเป้าหมายที่คล้ายๆกัน ก็เลยเลือกที่จะเข้ามาสนับสนุนทีม Arctic Wolf จากนั้นทีมเราก็เปลี่ยนชื่อทีมเป็น Buriram Arctic Wolf ในซีซั่นที่แล้ว และเมื่อมาถึงซีซั่นนี้ก็มีการเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่าง ทาง Burirum United อยากจะทำทีมเป็นของตัวเองแบบเต็มตัว เลยมีการดึงผู้เล่นคนนู้นคนนี้มารวมกัน จนเป็นทีม Burirum United RoV ในทุกวันนี้ครับ

 

ถ้าอธิบายแบบเร็วๆ ก็คือเรามาจากผู้เล่นที่ลงแข่งธรรมดา แต่เพราะตอนที่รวมทีมแล้ว จะมีคนที่เล่นได้ดีกว่าเรา และเรารู้สึกว่าถ้าให้คนนั้นเล่นแล้วเรามาทำในสิ่งที่เขาไม่ถนัดบ้างมันก็จะดี เรามีประสบการณ์ในด้านการตลาดหรือการ Management มากกว่าน้องๆ ในทีม ก็เลยหันมาทำตรงนี้ดูแลและคอยวางแผน วางเป้าหมาย วางกลยุทธ์การตลาดต่างๆ ให้ทีม


เคยคิดบ้างไหมว่าจะมาถึงจุดจุดนี้?

ไม่เคยคิดเหมือนกัน บางทีก็รู้สึกงงว่ามาถึงตรงนี้ได้ยังไง (หัวเราะ) ด้วยพื้นฐานของเราเป็นนักดนตรี เราเล่นดนตรีมาตลอด แล้วอยู่มาวันหนึ่งเราอยากเล่นเกมเพราะเราอยากได้ความสนุก แล้วมันก็ดันมาถึงจุดที่เราเป็นทีมตัวแทนประเทศไทย อาจจะเรียกว่า มันเริ่มมาจากแค่ชอบเล่นเกม แล้วสุดท้ายก็พามาถึงจุดนี้ได้ข้อดี-ข้อเสีย ของการเล่นเกม ไม่ใช่แค่เกมนี้ หมายถึงเกมอื่นๆ ในโลกด้วย

ถ้าจะให้พูดถึงข้อดีของการเล่นเกม เราขอพูดในฐานะที่เราเล่นเกมมาจนมันเหมือนจะเป็นอีกอาชีพหนึ่งของเราแล้วกัน อย่างน้องๆ ที่มีฝีมือในทีมเราพอได้แชมป์เขาก็ได้รับทุนการศึกษาไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยโดยที่ไม่ต้องเสียเงินสักบาท มีเรื่องรายได้ที่ทางสโมสรจัดมาให้ หรือเรื่องของรายได้ที่ได้รับมาจากการแข่งขันต่างๆ เพราะเงินรางวัลที่เราได้มาก็ไม่ใช่น้อยๆ ทำให้ผู้ใหญ่เข้าใจมากขึ้นว่า  E-Sport สามารถสร้างรายได้หรือทำให้ลูกๆ  หลานๆ เป็นคนที่มีความรับผิดชอบได้จริง และเปิดใจรับมันมากขึ้น แต่กับบางคนถ้าเล่นเกมแล้วเอาแต่หัวร้อนไปวันๆ เล่นอย่างเดียวไม่ได้สนใจอะไรเลย จนทำให้เสียการเสียงานก็เป็นข้อเสียเหมือนกันเพราะฉะนั้นถ้าจะให้ดีคือต้องรู้ลิมิตตัวเอง แบ่งเวลาให้ดี ถ้าอยากจะเก่งก็ต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น


บางคนไม่ต้องเล่นเกมเก่งก็ได้ ก็มีหลายคนที่ทำ Content แนะนำเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับเกม แล้วเอาไปลงใน YouTube เขาก็สร้างรายได้จากตรงนั้นได้เหมือนกันทั้งๆ ที่ตัวเขาเองก็ไม่ได้เล่นเก่งอะไรแค่ใช้เกมที่เราเล่นไปในทางที่มีประโยชน์


คิดยังไงกับผู้ใหญ่ที่ยังมองว่าเกมคือจุดเริ่มต้นปัญญาในเด็กๆ และไม่ยอมรับ E-Sport ว่ามันก็คือกีฬาชนิดหนึ่ง

เราคิดว่ามันน่าจะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมาเกมไม่ใช่สิ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเด็กๆ แล้วมันเพิ่งมาเริ่มเป็นเรื่องเป็นราว 3 - 4 ปีที่ผ่านมาเองไม่แปลกที่ผู้ใหญ่เขาก็มองว่ามันไม่มีประโยชน์ แม้แต่ในยุคที่เปิดรับเรื่องเกมมากขึ้นอย่างทุกวันนี้ เพระามันก็ยังมีเด็กที่เล่นเกมจนเสียการเรียนอยู่ ไม่แปลกเลยที่ผู้ใหญ่เขาจะมองว่ามันเป็นสิ่งที่ทำลายการเรียนรู้ของเด็ก


แต่อีกมุมหนึ่งที่เรามองว่าบางทีก็เกินไปหน่อย อย่างเวลาที่เกิดปัญหาอะไรขึ้นก็จะโทษเกมเป็นอันดับแรก ซึ่งบางทีปัญหามันไม่ได้มาจากเกม ก็อยากจะให้ผู้ใหญ่เปิดใจเหมือนกันว่าเกมมันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งข้อเสียของมันก็ได้รับรู้กันไปเยอะพอสมควรแล้ว แต่ข้อดีของเกมก็เกิดให้เห็นเยอะขึ้นแล้วในปัจจุบัน เกมได้รับการบรรจุลงในการแข่งขันโอลิมปิกและเอเชียนเกมส์แล้วด้วย ก็อยากจะให้มองตรงนี้ว่ามันสามารถสร้างระเบียบวินัยนักกีฬา และสร้างรายได้ในระดับสูงเลยทีเดียว


เหมือนกับการร้องเพลงหรือเล่นดนตรีสมัยก่อน ที่ผู้ใหญ่ในยุคก่อนหน้านั้นเขาจะมองว่าเป็นการเต้นกินรำกิน เพราะตอนนั้นการเป็นศิลปินมันไม่ได้แพร่หลาย ตัดภาพมาที่ตอนนี้รายการร้องเพลงเต็มไปหมด เด็กในยุคนี้ถูกผู้ใหญ่สนับสนุนให้เป็นศิลปิน เพราะว่าการร้องเพลงเปิดกว้างไปแล้ว ถ้าเป็นเรื่องเกมก็ถือว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่ แต่ในอนาคตก็อาจจะเปิดกว้างไปมากกว่านี้ก็ได้ ตอนนี้ยังไม่เข้าใจไม่เป็นไร แต่ที่สุดแล้วเขาจะเข้าใจมากขึ้น ต้องใช้เวลาพอสมควรในการทำความเข้าใจ


ภาพจาก : Instagram @nutthelmetheads


0 comments
Other Magazine
or