Rooftop

Rooftop

        ‘Rooftop’ (รูฟท็อป) ศิลปินดูโอ้เจเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งถูกหลอมรวมขึ้นจากความมุ่งมั่นตั้งใจ  ความรัก และหลงใหลในดนตรีของ บี๊บ-ศิรสัณฑ์ หอวิจิตร” (ร้องนำ) และ “โก้-วศิน อัศวนฤนาท” (กีต้าร์) สองหนุ่มหน้าใสที่นอกจากความหล่อจะไม่เป็นรองใครแล้ว ฝีไม้ลายมือในด้านดนตรีนั้นก็เรียกได้ว่า ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว แล้วยิ่งเติมด้วยความตั้งใจซึ่งพกมาเต็มร้อย บวกกับความฝันที่พร้อมมาพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็น จากผลงานเปี่ยมคุณภาพ ตลอดจนกินใจผู้ฟังได้อย่างไร้ข้อกังขาใด บอกเลยว่า เขาทั้งสองจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน!


The Journey of Rooftop

ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อน ในช่วงแรกของ Rooftop (รูฟท็อป) ได้ก้าวเข้ามาเป็นศิลปินเต็มตัวในสังกัด Spicydisc (สไปร์ซซี่ ดิสก์) พวกเขามีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย บี๊บ- ศิรสัณห์ หอวิจิตร (ร้องนำ), อาร์-รัญชน์ จารุทรรศนกุล (เบส), โก้-วศิน อัศวนฤนาท (กลอง), กอล์ฟ-ณัฐพล วิไลเมธาพันธ์ (กีต้าร์) และ พีช-พชร จิราธิวัฒน์ (กีต้าร์) ซึ่งล้วนเป็นเพื่อนพี่น้องจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้พบปะกันจากการเข้าร่วมเป็นสมาชิกวงดนตรีประจำคณะในชื่อ Banchi (แบนชี่) ซึ่งเป็นวงดนตรีประจำคณะ ซึ่งจะต้องสามารถเล่นเพลงได้ทุกแนว เพื่อขับกล่อมในงานสังสรรค์ต่างๆ ของคณะและมหาวิทยาลัยได้ทุกรูปแบบ จนวันหนึ่งระหว่างรอขึ้นโชว์ พวกเขาชวนกันไปเดินเล่นบนดาดฟ้าของตึก และคุยกันไปมาจึงได้รู้ว่า ทุกคนต่างชอบเพลงร็อคเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้เกิดเป็นคำถามว่า “แล้วทำไมพวกเขาถึงไม่ตั้งวงที่เล่นเพลงร็อคกันขึ้นมาเองเลยล่ะ” เมื่อคิดได้อย่างนั้น พวกเขาจึงสานต่อความชอบ ด้วยการชักชวนกันไปซ้อมดนตรี อีกทั้งแลกเปลี่ยนไอเดียกันมาเรื่อยๆ จนเกิดเป็นที่มาของชื่อวงว่า Rooftop (รูฟท็อป) สถานที่ที่ทำให้พวกเขาได้มาเจอกัน 

ในที่สุดความฝันของพวกเขาก็สัมฤทธิ์ผล เมื่อได้ออกซิงเกิลแรก ‘Time Machine’ (ไทม์ แมชชีน) เพื่อประกอบภาพยนตร์เรื่อง Countdown (เคาท์ดาวน์) ซึ่งในซิงเกิลนี้ พีช-พชร ได้แยกตัวออกไปทำผลงานในแนวที่ตัวเองชอบ จึงทำให้ โก้-วศิน ได้ผันตัวจากมือกลองมาเป็นมือกีต้าร์ของวง และเดินหน้าลุยงานกันต่อไป จนได้ผลผลิตออกมาเป็นซิงเกิล ‘บิน’ ที่พิสูจน์คำปรามาสจากคนอื่น รวมถึง เป็นการพิสูจน์ความแน่วแน่ต่ออาชีพนี้อีกด้วย

        แต่เหมือนโชคชะตากลับเล่นตลก.. ด้วยเวลาและหน้าที่ของ อาร์ และ กอล์ฟ ทำให้พวกเขาต้องแยกย้ายกันไปดำเนินชีวิตในเส้นทางของตัวเอง มีแต่เพียง ‘บี๊บ’ และ ‘โก้’ ที่ยังคงเดินหน้าตามพิสูจน์ความฝันเหล่านั้นเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง โดยตลอดระยะเวลา 3 ปีกว่าที่ไฟไม่เคยมอดดับ พวกเขาใช้เวลาทุ่มเท ฝึกฝน และพัฒนาตัวเองกันอย่างไม่ย่อท้อ จนค้นพบแนวดนตรีในรูปแบบที่ใช่สำหรับพวกเขา อีกทั้งยังได้รุ่นพี่ร่วมค่ายอย่าง ‘เป้-บดินทร์’ หรือ เป้ วง Mild (มายด์) พร้อมกับทีมโปรดิวซ์ HOHMUSICPRODUCTION ที่เต็มไปด้วยศิลปินรุ่นพี่รุ่นน้องในวงการดนตรี คอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ ตลอดจนถ่ายทอดความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ต่างๆ ให้พวกเขา จนออกมาเป็น ‘เครื่องช่วยหายใจ’ (Don’t Breath) ซิงเกิลอันเป็นตัวการันตีทุกอย่างได้ดีที่สุด


‘เครื่องช่วยหายใจ’ (Don’t Breath)

ซิงเกิลเปิดตัวศิลปินดูโอ้หน้าใหม่ ในชื่อวงที่คุ้นเคย จากสังกัด Spicydisc (สไปร์ซซี่ ดิสก์) พร้อมด้วยสมาชิกอย่าง “บี๊บ-ศิรสัณฑ์ หอวิจิตร” (ร้องนำ) และ “โก้-วศิน อัศวนฤนาท” (กีต้าร์) โดยในซิงเกิลนี้ทั้งสองกลั่นเกลาแนวดนตรีออกมาในรูปแบบของ Pop-Rock (ป็อบ-ร็อค) ซึ่งจะผสานทั้งความดุดันและผ่อนคลายเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยมี เป้ วง Mild มาช่วยเรียบเรียงทั้งพาร์ทของเนื้อร้องและทำนอง พร้อมด้วยทีม HOHMUSICPRODUCTION มาช่วยโปรดิวซ์ให้เพลงนี้ออกสู่คนฟังอย่างมีคุณภาพระดับมืออาชีพเลยทีเดียว

ในพาร์ทของเนื้อเพลงถูกแต่งมาจากเรื่องราวความรู้สึกในใจของ บี๊บ (ร้องนำ) หลังจากได้เลิกรากับคนรักเก่าไป แต่ความคิดถึงที่มีต่อเธอคนนั้น มันยังไม่จางหายไปไหน ซ้ำยังรู้สึกว่า ถ้าขาดความคิดถึงนั้นไป จะกลายเป็นความทรมาน และเขาจะจางหายไปจากชีวิตเราทันที สร้างความรู้สึกบอบช้ำให้เราเป็นอย่างมาก แล้วยิ่งใส่ตัวดนตรีลงไปประกอบกับเนื้อหาของเพลง สอดแทรกกิมมิคด้วยเครื่องสาย, เปียโน และกีต้าร์โปร่ง  ซึ่งน้อยคนนักที่จะทำดนตรีร็อคในรูปแบบนี้ออกมา เรียกได้ว่า ทั้งเร้าอารมณ์ ทั้งตอกย้ำความรู้สึก และพิเศษสุดๆ ในวงการดนตรียุคนี้เลยก็ว่าได้


บี๊บ-ศิรสัณฑ์ หอวิจิตร (ร้องนำ)

        บี๊บ ชื่นชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มต้นมาจากการร้องเพลงในโบสถ์ และทำวงดนตรีมาตั้งแต่ช่วงมัธยมต้น เขาร้องเพลงไม่ได้ดีมากนัก มักจะได้รับคอมเม้นท์ต่างๆ มากมาย แต่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ เขาใช้เวลาฝึกฝน ตลอดจนศึกษาเรียนรู้อย่างจริงจัง ทำให้เขาพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และได้รับตำแหน่งนักร้องมาจนถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้ เขายังเป็นคนต้นคิดในการชักชวนเพื่อนๆ ในคณะ ที่ชื่นชอบในดนตรีร็อคมาร่วมกันทำวงกันช่วงมหาวิทยาลัย และนี่คือความแน่วแน่กับการเป็นศิลปินเต็มตัวของ บี๊บ ภายใต้วงที่เขาสร้างมันขึ้นมาอย่าง Rooftop (รูฟท็อป)

        หนุ่มหล่อหน้าใส ผู้รับหน้าที่เป็นฟรอนต์แมนของวง ความพิเศษในตัวเขานอกจากน้ำเสียงละมุนชวนละลายใจแล้ว บี๊บ ยังเป็นเอ็นเตอร์เทนเนอร์ที่มีความธรรมชาติมาก ผสมกับความน่ารักสนุกสนาน และขี้เล่นของเขาแล้ว จะเป็นใครก็ไม่สามารถละสายตาไปจากเขาได้

  

โก้-วศิน อัศวนฤนาท (กีต้าร์)

มือกีต้าร์ผู้มากความสามารถของวง ที่ตลอด 24 ชั่วโมงของเขา แทบจะไม่เคยว่างเลยทีเดียว เพราะนอกจากรับหน้าที่เป็นมือกีต้าร์ของ Rooftop แล้ว ผู้ชายคนนี้ยังมีบทบาทอื่นๆ ที่รับผิดชอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ดีเจคลื่น Get 102.5, พิธีกรช่อง True Music HD รวมถึง ผลงานการแสดงหลายเรื่องมากมาย อาทิ Hormones วัยว้าวุ่น, Ugly Betty ยัยเป็ดขี้เหร่, โซ่เสน่หา และอีกมากมาย ให้หลายคนได้คุ้นหน้าคุ้นตาเขาอยู่บนจอทีวีเรื่อยๆ แต่ในอีกบทบาทหนุ่งที่เขามีความตั้งใจมาก ก็คือ การเป็นนักดนตรี

โก้ คลุกคลีกับการเล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มต้นจากการเรียนตั้งแต่เปียโนไปจนถึงกีต้าร์ จึงทำให้เขาได้มีพื้นฐานการเล่นดนตรีมากกว่าใคร เขาพัฒนาและฝึกฝนเครื่องดนตรีอีกหลายชนิด เช่น กลองจวบจน บี๊บ ได้มาชักชวนกันตั้งวงร็อค ขณะที่กำลังเรียนมหาวิทยาลัย เขารีบตกลงและรับหน้าที่เป็นมือกลองให้วงในทันที แต่เมื่อทุกอย่างผันไปตามเวลา เกิดการปรับสมาชิกครั้งสำคัญ ทำให้เขาได้เปลี่ยนหน้าที่มาเป็นมือกีต้าร์ของวงแทน เรียกได้ว่า เป็นผู้ชายที่มีความมุ่งมั่น ประสบความเร็จ และเป็นหนึ่งในอุดมคติของใครหลายคนเลยทีเดียว

TRACK ALBUM TIME
ROOFTOP - เครื่องช่วยหายใจ Rooftop 4:21
Rooftop - แวะ (Yes?) Rooftop 3:25
0:00
0:00
01
Aug

No content avaliable

or