The Ghost Cat

The Ghost Cat

จากจุดเริ่มต้นของความหลงใหลในเสน่ห์ของแนวดนตรี New Wave (นิว เวฟ) มาสู่การรวมตัวกันของศิลปินผู้มากไปด้วยความสามารถจึงทำให้เกิดเป็นวงดนตรีสุดเท่อย่าง The Ghost Cat (เดอะ โกส แคท) วงดนตรีที่อัดแน่นไปด้วยสีสันทางดนตรี ซึ่งเน้นความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความเท่ผ่านเสียงดนตรีที่สร้างความแปลกใหม่สำหรับคนฟัง… กับโปรเจคใหม่ที่รวมเอาความแตกต่างมารวมเข้าไว้ด้วยกัน แต่ในความต่างกลับกลายเป็นความลงตัวไว้ได้อย่างเหนือชั้น โดย อีพีนี้จะมีทั้ง 5 เพลงด้วยกัน และทุกเพลงเป็นการพูดถึงสถานการณ์เดียวกันคือการ “รอ”....


Band Members

KOR NOTAPOL SRICHOMKWAN (ก้อ ณฐพล ศรีจอมขวัญ) : BASS

“The Ghost Cat เป็นการรวมเอาบุคลากรทางดนตรีที่มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนมารวมเข้าไว้ด้วยกัน ถึงแม้จะดูแตกต่าง แต่ในความต่างกลับเป็นส่วนผสมที่เข้ากันได้อย่างมหัศจรรย์ จึงการเป็นความแปลกใหม่ทางดนตรีที่จะช่วยสร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับคนฟัง”

WIN SIRIVONGSE (วิน ศิริวงศ์) : VOCAL

“การร้องในโปรเจคนี้มีการปรับเปลี่ยนจากปกติที่เราเคยร้องมา โดยเราตั้งใจดีไซน์ให้ออกมาแตกต่าง และยังเป็นการทำงานที่ไม่เหมือนกับทุกครั้ง คือ เราไม่ได้เป็นคนคิดเมโลดี้เองเลยทำให้การร้องต้องเป็นไปตามเส้นทางที่พี่ก้อได้จัดวางไว้ ทำให้เราได้มีมุมมองใหม่ที่เราอาจไม่เคยรู้ว่ามันดีไหมจนกว่าจะได้ลอง”

PETE Pornpicha Tanskul (พีท พรพิชา ตันสกุล)  :  Synthesizer

“พอก้อมาชวนก็ตอบตกลงเลย พอหลังจากที่สมาชิกครบเราก็เริ่มการทำเพลงอย่างจริงจัง โดยก้อจะเป็นคนทำดนตรีขึ้นมาก่อนแล้วมาให้พวกเราฟังว่าอยากได้แบบไหนแล้ว กลองต้องเป็นแบบไหน กีตาร์ต้องเสียงประมานนี้นะ แล้วค่อยๆ ทำไปทีละอย่างจนได้เสียงที่พอใจแล้วก็ค่อยทำต่อในขั้นต่อไปถึงแม้จะใช้เวลานานแต่ก็คุ้มค่ากับการรอคอยครับ”

Teddy Theodior Gaston (เท็ดดี้ ธีรดล ธีโอดอร์ แกสตัน) :  Guitar

“เราสนุกไปกับการได้เล่นดนตรี ซึ่งการที่เราได้ทำงานร่วมกับคนที่มีความสามารถ ทำให้เราได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ ไปปรับใช้กับการเล่นของเรา ประกอบกับเรามีความชอบในดนตรีแนวนี้เลยทำให้เราสนิทกันเร็วขึ้น สนุกไปกับเล่นดนตรีด้วยกัน ช่วงแรกๆ อาจมีติดขัดไปบ้างแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำความเข้าใจ อย่างไลน์กีตาร์ของ The Ghost Cat ผมไม่แน่ใจว่ามันชัดเจนในความเป็นผมหรือเปล่าแต่สิ่งหนึ่งที่มีคือความชัดเจนในการเล่าเรื่อง ที่ทำให้เราเห็นภาพว่าจะทำออกมาไปในทิศทางไหน”

Mart  Martrachi Makroodthong (มาตร มาตรชัย มะกรูดทอง)  :  Drum

“พาร์ทของกลองใน The Ghost Cat ยังมีความเป็นดิสโก้อยู่บ้างแต่บางเพลงมันจะเป็นแนวใหม่ที่เรียกว่านิวเวฟ จะมีความร็อคขึ้น ซึ่งในชีวิตเราไม่เคยตีกลองจังหวะแบบนี้มาก่อน ถือว่าเร็วสำหรับเราเลยล่ะ ตอนแรกก็แอบคิด มันจะใช่ตัวเรารึเปล่า  แต่พอได้ลองซ้อม ก็รู้สึกว่ามันสนุกเลยนะ แม้ดนตรีแนวนี้จะเน้นที่ความเรียบง่าย แต่ก็จะมีรายละเอียดการดีไซน์ดนตรีที่เยอะ ไม่ว่าจะเป็นเสียงซินธ์ หรือเสน่ห์จากไลน์กีต้าร์ ที่จะมีอะไรให้ดูน่าสนใจตลอด ส่วนกลองก็มีหน้าที่คุมจังหวะของเพลงที่มีความเท่ห์อยู่ในตัวของดนตรีแนวนี้”


ที่มาของชื่อ The Ghost Cat (เดอะ โกส แคท) : 

มาจากชื่อเล่นของ เสือภูเขาชนิดหนึ่งที่มีนิสัยขี้อาย แต่มีความสง่างาม ลึกลับน่าค้นหา นอกจากนี้เสือภูเขายังเป็นสัตว์นำโชคที่ไม่สามารถพบเห็นได้ตามปกติ แต่ถ้าใครได้เห็นถือว่าโชคดีมากๆ เนื่องจากเสือชนิดนี้ยากที่ใครจะสามารถพบเจอ เปรียบเสมือนแนวดนตรีของพวกเขาที่ไม่ค่อยมีใครเคยเห็น แต่ถ้าได้ฟังแล้วจะรู้สึกได้ถึงเสน่ห์ น่าค้นหา และด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงเป็นบทสรุปที่ชื่อ The Ghost Cat (เดอะ โกส แคท)


แนวดนตรีของ The Ghost Cat : 

ขอนิยามไว้ว่าเป็น New Wave (นิว เวฟ) คือแนวดนตรีที่ได้รับอิทธิพลมาจาก พังค์ร็อค ผสมผสานกับซาวด์ดนตรีอิเล็คทรอนิกส์เข้ามาช่วยสร้างสีสัน มีความชัดเจนของเสียงเบส และกลอง แต่ฟังง่ายสามารถเข้าถึงอารมณ์ และอินไปกับทวงทำนองเหล่านั้น ดนตรีที่เน้นความเรียบง่าย เน้นไปทางดีไซน์ดนตรีด้วยเสียงสังเคราะห์ไม่ว่าจะเป็น ซินธิไซเซอร์, ไลน์กีตาร์ รวมไปถึงเสียงร้องที่ช่วยสร้างความชัดเจนกับอารมณ์ของเพลง อีกทั้งยังมีกลิ่นอายของ ร็อค ในยุค 80 จึงทำให้เพลงของ The Ghost Cat (เดอะ โกส แคท) มีความสดใหม่ และไม่ซ้ำใคร


The Ghost Cat Song

นานไปแล้ว (Way Too Long)

“บางครั้ง ความเห็นแก่ตัวของใครบางคน ก็ทำให้เราต้องตื่นจากการรอคอย” เพลงเปิดตัวพร้อมกับซิงเกิล ‘นานไปแล้ว’ เพื่อถ่ายทอดความรู้สึกอัดอั้นของคนที่ตกเป็นฝ่ายรอมาตลอด โดยที่ไม่เคยได้ความรักจากอีกฝ่ายกลับมาสักที และพอถอดใจจะเดินจากก็ถูกรั้งให้รอการตัดสินใจจากอีกฝ่ายซ้ำๆ จนสุดท้าย ก็ยังคงเป็นเราที่ต้องเข้าใจอย่างเดียว แต่ไม่เคยได้คำตอบกลับมาเลย โดยเสน่ห์ของซิงเกิลนี้คือ การถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงบวกกับการดีไซน์ดนตรี ที่เรียกว่าแนว New Wave – Punk (นิวเวฟ-พังค์) ได้อย่างลงตัว เสริมด้วยจังหวะดิสโก้ และซาวด์อิเลคทรอนิกส์ที่แตกต่าง ให้ความรู้สึกชวนหลงใหล และอยากขยับไปกับเสียงดนตรีที่รับรองได้ว่าไม่เคยได้ฟังที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน

เธอควรคิดถึงฉัน (Do You Miss Me?)

การรอคอย... ก็เหมือนการหลอกตัวเอง... เพลงนี้เป็นการเล่าเรื่องคนๆ หนึ่งที่รอโอกาสที่จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม และแอบหวังว่าเวลาจะทำให้ผ่านไปจะทำให้ใครคนนั้นคิดถึงเรา เหมือนกับที่เรายังคิดถึงใครคนนั้นอยู่ตลอดเวลา และหวังว่าเขาคนนั้นจะกลับมา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็จะยังคงรอเธออยู่ โดยในพาร์ทของดนตรีได้รับอิทธิพลของดนตรีนิวเวฟ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการเขียนเพลงป็อบแต่แตกต่างกันตรงที่ นิวเวฟจะมีการดีไซน์ซาวด์ดนตรีโดยใช้เสียงสังเคราะห์เข้ามาช่วยมากกว่า

เพ้อ (Yern)

เป็นเพลงช้าที่สุดของอีพีอัลบั้มนี้ เป็นเพลงที่ถูกเขียนจากคำถามว่าทำไมความรักของเราถึงได้เป็นแบบนี้ แล้วทำไมความรู้สึกเหล่านี้ถึงถึงไม่เคยจางหายไป ยังคิดถึง ยังไม่ลืม และยังรอคอยเธอให้กลับมา เป็นคำถามปลายเปิดที่ไม่มีคำตอบให้กับคำถามเหล่านั้น

วันฟ้ามัว (Gloom)

แม้ว่าเราจะรู้ว่าต้องทำอะไรต่อไป... แต่ก็ยังจมอยู่กับอดีต คิดวนอยู่ในเรื่องเดิมซ้ำๆ แม้ว่าใจอยากจะลืมสักเท่าไหร่ก็ไม่เคยทำได้ พยายามที่จะเริ่มต้นใหม่แต่ก็ทำไม่ได้สุดท้ายก็ทำได้เพียงรอเธออยู่ที่เดิมต่อไป ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะต้องรอเธออีกนานแค่ไหนก็จะรอ..

เปลี่ยน (Change)

อีกหนึ่งมุมมองความรักอีกแง่หนึ่ง เป็นมุมที่มองด้วยหลักความเป็นจริงว่าทุกอย่างในโลกไม่มีความแน่นอน ความรักก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ วันนี้เราอาจจะรักกันแต่อนาคตเราอาจจะเปลี่ยนไปไม่รักกันเหมือนเดิมแล้ว เพราะเราไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิต เป็นมุมของคนที่พยายามเข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้น โดยในพาร์ทของดนตรีจะเป็นการผสมผสานหลากหลายแนว แต่ที่จะเด่นชัดที่สุดคงจะเป็นเสียงซินธิไซน์เซอร์ และกีตาร์ ซึ่งถูกดีไซน์ขึ้นมาทำให้เพลงนี้มีสีสันที่แปลกใหม่กับคนฟัง


รางวัลที่ได้

เข้าชิงรางวัลศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยม จากอัลบั้ม The Ghost Cat ในงานสีสัน อวอร์ด ครั้งที่ 28

TRACK ALBUM TIME
The Ghost Cat - นานไปแล้ว The Ghost Cat 3:57
The Ghost Cat - เธอควรจะคิดถึงฉัน The Ghost Cat 3:22
The Ghost Cat - วันที่ฟ้ามัว The Ghost Cat 3:57
The Ghost Cat - เพ้อ The Ghost Cat 3:23
The Ghost Cat - เปลี่ยน The Ghost Cat 4:17
0:00
0:00

No content avaliable

No content avaliable

or